Tách F0 tại ổ dịch phức tạp nhất Hà Nội

110 ca F0 được ghi nhận chỉ trong bốn ngày tại hai ngõ nhỏ quận Thanh Xuân, biến nơi đây thành ổ dịch “nóng” nhất thủ đô.

Các biện pháp rào cứng lối ra vào, cách ly người nguy cơ cao, tách người bệnh nền khỏi vùng đỏ… được kích hoạt với tốc độ tối đa tại hai con ngõ 328 và 330 phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân khi số ca dương tính nCoV ở đây tăng đột biến.

Riêng ngày 26/8, khu vực này ghi nhận 37 ca nhiễm, nâng tổng số ca mới phát hiện từ 23/8 đến nay qua lên 110. Thanh Xuân là quận có “nguy cơ rất cao” khi 10/11 phường đã xuất hiện ca nhiễm.

Nhân viên y tế phường đến từng nhà để gọi người ra lấy mẫu xét nghiệm.

Hai con ngõ này nằm giữa các khu tập thể cũ có khoảng 700 hộ và 2.000 người sinh sống. Diện tích ngõ chật hẹp, nhiều ngách nhỏ có thể là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm lớn.

Ông Võ Đăng Dũng, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho hay trước mắt hai ngõ bị phong tỏa trong 7 ngày, đến 30/8, để phục vụ truy vết, xét nghiệm. Quận sẽ dựa vào diễn biến của dịch để điều chỉnh quy mô cách ly.

Chiều 26/8, người dân sinh sống tại phường đã được lấy mẫu xét nghiệm lần hai. Việc lấy mẫu thực hiện 3 ngày một lần. Theo yêu cầu của Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh, người dân khu phong toả không chấp hành xét nghiệm sẽ phải đi cách ly tập trung

Hàng chục nhân viên y tế của quận và các trường y tế trên địa bàn được huy động để tăng tốc độ lấy mẫu.

Nhận định nguồn lây ở ổ dịch Thanh Xuân Trung từ người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở, Phó giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở.

Một cụ bà mắc bệnh nền được đưa ra xe cấp cứu đến bệnh viện điều trị.

Một gia đình thuộc diện nguy cơ cao đóng gói hành lý đi cách ly tập trung theo yêu cầu của cán bộ chống dịch. Quận Thanh Xuân chuẩn bị khu cách ly tập trung tại tòa nhà A1 Kim Giang với công suất dự kiến 500 giường.

Một người dân mặc áo mưa và đeo mặt nạ chống giọt bắn trong ngõ 330 xin phép ra nhận đồ tiếp tế, nhưng bị công an canh chốt từ chối.

Ngách 332 đường Nguyễn Trãi thông với hai con ngõ trên được lực lượng chức năng rào cứng, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Nhiều ngách nhỏ khác thông với hai con ngõ này cũng được bịt chặt.

Quân đội được tăng cường lập chốt trực tại các ngách ở hai con ngõ.

Ngay sau khi phong tỏa địa bàn, UBND quận Thanh Xuân và phường Thanh Xuân Trung đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế cho người dân. Nhu yếu phẩm gồm gạo, rau, trứng… được tình nguyên viên phát tới từng nhà.

Số điện thoại đường dây nóng của phường được dán trên bảng thông báo để người dân liên hệ khi cần mua sắm đồ dùng, nhu yếu phẩm.

Cùng ngày, quận Thanh Xuân đã dừng hoạt động chợ Nhân Chính do liên quan F0 đi chợ trong hai tuần qua. Để phục vụ nhu cầu nhân dân, quận tổ chức bốn điểm bán hàng lưu động gồm: Số 141 phố Giáp Nhất, phường Thượng Đình; ngõ 133 Nguyễn Trãi (trường Mầm non Thăng Long), phường Thượng Đình; số 108 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình; Hồ Rùa, phố Nguyễn Lân, phường Phương Liệt.

Tin liên quan