Triển lãm ảnh “Những bức ảnh đi cùng năm tháng”

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng 14-12, tại Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật (NANT) Hà Nội tổ chức triển lãm của 22 nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành, với chủ đề “Những bức ảnh đi cùng năm tháng”.

Đây là lần đầu tiên triển lãm được Hội NANT Hà Nội tổ chức, nhằm tôn vinh, tri ân sự đóng góp to lớn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành đối với công cuộc bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước cùng phong trào nhiếp ảnh ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Nhiều người trong đó là hội viên sáng lập Hội, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Giải thưởng Nhà nước, Huân chương Lao động… cùng nhiều giải thưởng lớn khác về nhiếp ảnh.

Tác phẩm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Hải thu hút khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phùng Trang)

Ban Tổ chức đã trưng bày 115 bức ảnh của 22 nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành, có giá trị tư liệu lịch sử và nghệ thuật nhiếp ảnh vô cùng quý giá về các thời kỳ của đất nước. Những hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hiện lên qua ống kính của các nghệ sĩ rất đáng trân trọng, vô cùng sinh động.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An khẳng định, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hiện lên dưới ống kính của 22 nghệ sĩ nhiếp ảnh vô cùng đẹp đẽ và anh dũng, đó là, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quang Huy cũng gây dấu ấn với chùm ảnh về “Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp”; nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng đã sử dụng phương pháp ảnh đồ họa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất thành công…

Bức ảnh Bác Hồ về thăm quê của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Hải chụp năm 1961 đã được đăng tải và triển lãm ở nhiều nơi trong hơn nửa thế kỳ qua. Nhưng bức ảnh ấy vẫn sống mãi và thu hút người xem, bởi hình ảnh Bác thân thương, giản dị trong chuyến thăm quê ấy.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Uông Sơn (giữa) nhìn lại những hình ảnh của mình tại Triển lãm. (Ảnh: Trần Hải)

Với sáu tác phẩm được chọn, nhưng hình ảnh “Nước và cuộc sống” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Uông Sơn cho người xem thấy niềm vui của người dân vùng cao bên nguồn nước, hòa quyện vào cuộc sống của họ. Nước cần dùng trong sinh họat để vệ sinh cá nhân, nhà cửa, thực phẩm, áo quần… NSNA Trần Uông Sơn chia sẻ: “Trong điều kiện phương tiện hiện nay, với độ nhạy rất cao, mặc dù không cần chân máy nhưng khi người xem nhìn vào vẫn có cảm giác hình ảnh động trong đó. Bởi, ảnh báo chí cần ghi lại chân thật, nhanh và chính xác nhưng phải mang tầm nghệ thuật”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Bên cạnh đó, có khá nhiều tác phẩm được trưng bày tại triển lãm là của các nghệ sĩ – chiến sĩ, những người lính xung kích, nhân chứng thời đại của đất nước. Những bức ảnh của họ mang đậm tính sử thi hùng tráng, đi cùng năm tháng và sống mãi với thời gian.

Triển lãm ảnh “Những hình ảnh đi cùng năm tháng” diễn ra từ ngày 14 đến hết 16-12, tại Trung tâm thông tin triển lãm, số 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

(Theo NDĐT)

Tin liên quan