Tuyết Minh trong nghiệp ảnh

(Nhiếp ảnh Hà Nội) NSNA Tuyết Minh (Nguyễn Thị Tuyết Minh) cái tên rất gái, chị có cái nét đẹp nhẹ nhàng, tiềm ẩn kiêu xa mà gai hồng đầy thách thức bảo vệ sắc hương. Đôi mắt của chị luôn cảm thụ được cái đẹp, cái bình thường giản dị. Chị bắt cái hồn tan vào cảnh và cảnh hóa thân vào hồn, nên ảnh của chị sống động, thẳm sâu rộng mở… nhặt cái muôn mặt đời gom thành trí tuệ. Nói một cách công bằng nghệ sĩ Tuyết Minh đã có được thành công trong dấu ấn nghệ thuật ảnh Việt Nam.

NSNA Tuyết Minh

Ống kính Tuyết Minh nặng tình với cuộc sống bình dị, đầy nữ tính, luôn khát khao vươn tới cái đẹp, đã làm rung động trái tim nhiều người yêu thích nhiếp ảnh. Tuyết Minh đã đi, vẫn đi và đi khắp chốn cùng nơi để thoả lòng đam mê. Có thể nói Tuyết Minh đã thành công bởi những ý tưởng hay, rung động thực sự trước những nhân vật đời thường. Có người nhận xét ảnh của chị gắn chặt với đời thường và đạt được độ nhuần nhuyễn trong nghệ thuật ảnh. Ảnh của chị không những đọc bằng mắt mà phải đọc bằng cả sự rung cảm của trái tim. Chị gửi vào đó những tình cảm chân thành, những giá trị nhân bản, chuyển tải được nỗi khát vọng vươn tới chân, thiện, mỹ. Chị đã được giới hâm mộ nghệ thuật ảnh ngưỡng mộ và trân trọng.    

Con đường mới
Hoàng hôn trên Y Tý
Nắng sớm

Cách đây hơn 20 năm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh đã chọn đúng ngày sinh nhật của mình để mở triển lãm ảnh cá nhân quả là rất ý nghĩa. Chị là nữ tác giả thứ hai của Hà Nội mở triển lãm ảnh cá nhân. Ảnh của chị giầu chất suy tưởng; những cảm xúc rất thực nhưng cũng rất lãng mạn. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Tuyết Minh có một tình yêu thật đằm thắm đối với Thủ đô ngàn năm văn vật. Không phải tự nhiên mà chị từng thổ lộ tình cảm của mình bằng những lời có sức lôi cuốn mạnh mẽ đến thế: “Yêu! Yêu lắm Hà Nội ơi – một Hà Nội thân thương, gần gũi, diệu kỳ và rất đỗi tự hào…”. Điều ấy thể hiện cụ thể và sinh động trong từng tác phẩm nhiếp ảnh của chị. Nhờ triển lãm ảnh cá nhân, những đợt triển lãm ảnh ở Hà Nội mà bạn bè quốc tế biết đến tài năng của chị và đã mời chị sang Hàn Quốc, Nhật Bản triển lãm ảnh.

Vô đề
Hồ Gươm trong sương
Kỷ niệm xanh
Cục cưng của mẹ

Tại triển lãm ảnh cá nhân năm 1996 nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung viết tặng nghệ sĩ Tuyết Minh vần thơ:

“Khéo thay! Triển lãm – ngày sinh
Cho đời thêm đẹp! Cho mình thêm vui!
Giầu suy tư, đậm tình người
Sắc màu, đường nét là đời! là Em!”

Lại có người nhận xét ảnh của chị có cái nhìn ấm áp đối với cuộc sống bề bộn sôi động của thời mở cửa. Anh nói: “Cũng đã lâu mới được xem triển lãm ảnh của nữ tác giả Hà Nội, chúng tôi thấy các tác phẩm ảnh của Tuyết Minh mang hơi thở cuộc sống – tình người, nó cũng nhẹ nhàng khiêm tốn như tính cách của chị. Vâng, qua triển lãm này anh mới hiểu em hơn. Những tác phẩm đã nói hộ lòng em: Đam mê, yêu đời, nhân ái là khởi đầu cho sự lựa chọn để loại trừ, khẳng định để rồi có một Tuyết Minh trong đời ở mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh Tuyết Minh vẫn là Tuyết Minh. nghệ sĩ Tuyết Minh để lại một ấn tượng thật đẹp, một sự trân trọng và cảm phục của nhiều người. Chúc chị tiếp tục thành công trong bước đường lao động nghệ thuật của mình.”.  

Xuân về bản em
Bay cao
Mùa Thu cho em
Phượng Hồng

Năm 2019, chị đã ra mắt cuốn sách Truyền thuyết Hoa Lộc Vừng trước sự ngưỡng mộ của anh chị em bạn bè và đồng nghiệp. Nhà văn Trần Đương viết: “…Như đã nói, “Truyền thuyết Hoa Lộc vừng” chỉ là một tuyển tập chứ không phải toàn bộ các bài viết từ trước đến nay của Tuyết Minh. Chị đã viết khá nhiều, không chỉ là những bút ký đầy chất văn học mà còn có những bài trao đổi về nghề, trước hết là về công việc sáng tạo nghệ thuật trong nhiếp ảnh. Chân thành, cởi mở, đầy thiện chí – đó là đặc điểm trong hàng loạt bài viết về nghiệp vụ của chị. Nhìn chung lại, Nguyễn Thị Tuyết Minh là một nữ nghệ sĩ rất hiếm hoi trong giới nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam vừa cầm máy sáng tác vừa cầm bút ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ của mìnhvề nghề, về công việc sáng tạo nghệ thuật, nói rộng ra nữa là về cuộc đời, về cảnh vật và con người mà chị tiếp cận, trải nghiệm trong quá trình hoạt động nghiêm túc, đầy trách nhiệm của mình. Tác phong nghiêm túc, đầy trách nhiệm của Tuyết Minh cũng thể hiện khá rõ nét ở công việc quản lý trong các lĩnh vực khác nhau trước đây và hiện nay trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội và Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội…”.

Khoe sắc
Bìa sách Truyền thuyết Hoa Lộc Vừng

Nghệ sĩ Tuyết Minh có được thành công trong nghệ thuật là công sức miệt mài của nhiều năm bươn chải trên các miền Tổ quốc để sáng tác. Đôi chân phụ nữ yếu mềm vẫn vượt đỉnh núi cao, băng qua rừng rậm để săn tìm cái đẹp. Bạn bè thường nói một cách âu yếm, đầy ngưỡng mộ: Tuyết Minh cho đến ngày hôm nay thì quả thực “nghiệp ảnh đã trót theo đuổi chị mãi không thôi!”; và chị cũng tự thấy nhiếp ảnh là mối nhân duyên sẽ theo chị suốt đời.

Bài: Đỗ Lưu.
Ảnh: Tuyết Minh
(Theo Tạp chí Tinh hoa đất Việt)

Tin liên quan