Vườn đào cổ nguyên thủy ở Nhật Tân

Ông nội em được coi là một trong những nghệ nhân trồng đào có tiếng ở làng Nhật Tân. Nhớ hồi còn bé, em vẫn hay cắp cái rổ to đùng chạy theo Ông xem Ông tỉa cành, ghép mắt, chăm những cây đào thế để dáng tự nhiên chả giống bất kỳ ai ở làng đào Nhật Tân cả.

Ông trồng đào có một nguyên tắc rất lạ: cây đào phải già, trồng được ít nhất 5-7 năm trở lên mới được bán. Ông bảo bởi vì khi đó cây mới đủ già, da đủ đẹp, hoa đủ thắm, bông to rực rỡ, vì nó đã trải qua đủ bốn mùa, đủ năm tháng để chắt lọc và tiếp nhận những tinh hoa của đất trời xua đi những điều không may của năm cũ và mang những điềm lành, may mắn đến trong năm mới. Hoa đào cũng như con người vậy, cần có thời gian để tu dưỡng, rèn luyện rồi trưởng thành.

Hoa đào ông trồng mỗi cây 1 vẻ, không cây nào giống cây nào, không bán đại trà, và nhất định phải đủ già, bông to mới bán. Khách đến mua đào của ông là doanh nhân, nghệ sĩ, trí thức…, là những người mê hoa đào nguyên thuỷ, ưa thích sự độc đáo được hoà quyện của tự nhiên.

Giờ bố em lại tiếp nối và lưu giữ vườn đào ông để lại. Vẫn những gốc đào cổ tự nhiên ấy đang rực rỡ khoe sắc đón một mùa xuân mới với những điều chúc tốt lành, bình an, hạnh phúc. Kính mời những người yêu mến hoa đào cổ nguyên thuỷ ghé qua vườn đào duy nhất còn lại bên hồ Quảng Bá, của ông em để lại ở số nhà 58 ngõ 399  đường Âu Cơ, Nhật Tân, Hà Nội, (ĐT 0936777559/ 0975887215)

Bài: Nguyễn Thùy Trang

Ảnh: Tuyết Minh

Tin liên quan