Xóm cà phê đường tàu đông “như chưa từng có lệnh cấm”, quán xá tấp nập

Xóm cà phê đường tàu đoạn Trần Phú – Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang đông đúc trở lại, thu hút hàng trăm du khách vào dịp cuối tuần.

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 1
Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, chiều ngày Chủ nhật (13/8), hàng trăm du khách trong nước và quốc tế đã đổ đến khu vực xóm cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 2

Du khách ngồi kín các quán cà phê và đổ ra khu vực đường ray để chụp ảnh. Khoảng 5 phút trước khi tàu chạy qua, chủ các hàng quán bắt đầu hô hào, thổi còi, yêu cầu khách của quán mình di chuyển vào trong quán.

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 3

“Đây là lần đầu tôi đến Việt Nam. Tôi biết đến xóm cà phê đường tàu qua mạng xã hội. Khi đến nơi, tôi thấy các chốt chặn, một số nhân viên đường sắt cảnh báo nguy hiểm và khuyên chúng tôi rời đi. Tuy nhiên, một lúc sau, tôi được một chủ quán cà phê tới chào hỏi, giới thiệu và dẫn vào bên trong. Mọi thứ ở đây thú vị và mới lạ”, một nữ du khách tới từ Trung Đông chia sẻ.

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 4
Từ ngày 15/9/2022, cơ quan chức năng tiến hành lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào xóm cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), sau văn bản yêu cầu “xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu” của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tới nay, các rào chắn, biển cảnh báo và lực lượng bảo vệ an toàn đường sắt vẫn túc trực.

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 5
Nhiều vị khách khi gặp biển cảnh báo và lực lượng chức năng thì tiếc nuối rời đi hoặc chỉ chụp ảnh từ bên ngoài.

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 6
Tuy nhiên, theo ghi nhận, du khách vẫn có thể dễ dàng “lách luật” để vào khu vực xóm đường tàu. Tại lối vào phía đường Phùng Hưng, chủ hàng quán cà phê chờ sẵn. Du khách tới nơi, họ sẽ mời chào, giới thiệu. Nếu đồng ý vào quán họ, du khách sẽ được dẫn đi qua chốt chặn bảo vệ của lực lượng chức năng.

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 7
Một số chủ quán khác sẽ dẫn du khách đi qua các ngách nhỏ để từ đường Phùng Hưng vào trong khu vực sát đường tàu.

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 8
Cũng theo ghi nhận, những vị khách chỉ muốn vào xóm đường tàu này chụp ảnh, tham quan nhưng không đồng ý vào quán cà phê thì sẽ bị yêu cầu rời đi rất gay gắt. “Ở đây, chủ quán phải tự đưa, đón khách vào quán, nhắc quy định an toàn và đảm bảo họ không tùy tiện đi lại. Do vậy nếu khách muốn tự vào thì lực lượng chức năng hay chủ các hàng quán sẽ không đồng ý”, một người dân trong khu vực cho hay.

Xóm cà phê đường tàu đông như chưa từng có lệnh cấm, quán xá tấp nập - 9
“Cuối tuần nào khách cũng đông từ sáng tới tối. Nhiều khách Tây chờ 3-4 tiếng chỉ để xem 30 giây tàu chạy qua. Ngày thường thì lượng khách lác đác”, anh T., chủ một quán cà phê tại đây cho hay.

Tin liên quan