4 điều không nên làm khi sắp đồ đi du lịch

Không để đồ quá nặng trong vali, không đặt giấy tờ quan trọng cạnh các chai đựng chất lỏng là gợi ý của nữ tiếp viên hàng không

Mùa hè đến, đồng nghĩa với các chuyến du lịch cũng sắp đến. Để du khách có chuyến đi gọn nhẹ nhưng vẫn đầy đủ, Emilie Cooke-Martageix, tiếp viên hàng không có 16 năm kinh nghiệm và đang phục vụ tại hãng Air France đã chia sẻ mẹo sắp xếp hành lý nhanh gọn, hợp lý.

Nên để giấy tờ, chai lọ đựng chất lỏng vào trong các túi zip để tránh chảy tràn ra ngoài. Ảnh: Sugar and stamps

Nên để giấy tờ, chai lọ đựng chất lỏng vào trong các túi zip để tránh chảy tràn ra ngoài. Ảnh: Sugar and stamps

Không để giấy tờ cạnh chai đựng chất lỏng

Theo Emilie, áp suất trên máy bay có thể tác động xấu đến các chai lọ đựng đồ vệ sinh cá nhân. Thay đổi áp suất đôi khi có thể khiến chất lỏng bị trào ra, rò rỉ và làm bẩn những thứ đặt bên cạnh, ngay cả khi nắp được vặn chặt. Để tránh điều này, cô thường mang theo khăn lau nhỏ hoặc sữa tắm dạng thanh thay vì chất lỏng đóng chai. Du khách cũng có thể để các chai lọ này vào trong một túi zip nhựa để ngăn chảy tràn ra ngoài.

Ngoài ra, Emilie thường đặt giấy tờ cá nhân như hộ chiếu vào một túi zip nhựa màu trắng để đảm bảo không bị những thứ khác trong vali, túi xách làm bẩn hoặc rách.

Không mang theo vali vỏ cứng

Nhiều hành khách có xu hướng chọn vali vỏ cứng vì cho rằng chúng có khả năng chịu lực cao hơn vali vải. Thực tế ngược lại. Vali thân cứng dễ bị vỡ do bị quăng, va đập, làm rơi hoặc sức nặng của các vali khác đè lên trong lúc hành khách ký gửi, vận chuyển.

Ngoài chọn vali vải bền hơn, Emilie khuyến khích du khách nên chọn màu sắc tươi sáng cho vali vì bạn phát hiện túi của mình nhanh hơn. “Chỉ cần bạn tránh mua màu trắng vì đó là màu khó giữ sạch”, nữ tiếp viên nói.

Cô cũng tiết lộ không chọn vali có 4 bánh xe vì loại này thường không bền, dễ vỡ hay gẫy bánh. Emilie thường chọn vali hai bánh.

Không để thực phẩm tươi sống trong vali

Mang về nhà những món ngon địa phương sau chuyến du lịch là điều thú vị. Nhưng khách cần chú ý chúng có bị hải quan thu lại hay không. Thực phẩm, đồ uống có thể đóng gói kỹ càng và để trong hành lý ký gửi. Tuy nhiên, nên tránh mang theo những món có mùi nồng, thu hút chú ý của chó đánh hơi tại khu vực hải quan, xuất nhập cảnh. Thịt nguội, phô mai, thực phẩm tươi sống thường bị cấm nhập cảnh khi du lịch quốc tế, “bạn nên ghi nhớ điều này”, Emilie nói.

Không nhét quá nhiều thứ khiến túi bị nặng

Emilie cho biết du khách cần đảm bảo vali “đủ nhẹ để có thể nâng”. Cô cho biết không nên đóng gói hành lý quá nhiều đồ dẫn đến quá nặng. Nếu du khách không tự mình nhấc được vali để lên cabin phía trên ghế ngồi thì chúng cũng quá nặng đối với những người phục vụ. “Chúng tôi không muốn bị thương ở lưng khi nâng, bê vác hành lý giúp bạn”, cô nói.

Ngoài ra, Emilie cũng dành lời khuyên cho những người thường xuyên đi công tác hoặc du lịch. Đó là nên sắp sẵn các món đồ cần dùng như sạc, pin dự phòng, đồ dùng cá nhân như bàn chải, sữa rửa mặt, kem đánh răng trong một túi nhỏ. Khi nào cần đi, bạn chỉ cần mang theo chiếc túi đó, vừa tiện lợi vừa không tốn thời gian.

Ngoài ra du khách cũng cần lên kế hoạch mặc gì trong chuyến đi. Thay vì lấy quá nhiều đồ, du khách nên chọn quần áo đơn giản, dễ phối hợp và mang theo giày thể thao thay vì cao gót.

Tin liên quan