Ảnh chụp thời xưa thường có chung chi tiết rất ít người nhận ra và mọi chuyện đều có lý do.

(Nhiếp ảnh)

Chi tiết ấy là: rất nhiều người chụp với tư thế đặt tay lên vai người khác. Nhưng để làm gì? Một nét văn hóa chăng?
Máy ảnh ra đời từ đầu thế kỷ 19, và qua thời gian nó đã đưa nhiếp ảnh trở thành bộ môn nghệ thuật gây ra nhiều trăn trở. Máy ảnh phim thoái trào, kỹ thuật số lên ngôi, sự phát triển của công nghệ đã đòi hỏi nhiếp ảnh phải thay đổi qua từng thời kỳ.

Dông dài như thế là để bạn hiểu rằng một bức ảnh chụp từ thế kỷ 20 chắc chắn sẽ rất khác so với hình chụp của năm 2018. Khác từ chất lượng ảnh đến phong cách, tư thế người chụp. Như chuyện tư thế người được chụp, ngày xưa thường rất thô cứng, gượng gạo và có phần kém tự nhiên.

Nhưng có một chi tiết rất nhiều bức ảnh được chụp thời xưa đều có. Như chùm ảnh dưới đây có một điểm chung đấy, liệu bạn có nhận ra không?

Đáp án thực ra hết sức đơn giản: người trong ảnh thường đặt tay lên vai nhau.
Tưởng như đó là một tư thế bình thường thôi, nhưng mọi chuyện đều có lý do của nó đấy. Và nguyên nhân cũng vì công nghệ thôi. Số là công nghệ chụp ảnh thời xưa rất khác so với bây giờ. Nếu như hiện tại bạn chỉ mất chưa đầy 1s để có được một tấm hình (chưa tính đến đẹp xấu), máy ảnh thời xưa đòi hỏi thời gian lên tới cả chục phút, thậm chí là hàng giờ.

Để cho rõ hơn thì máy ảnh ngày xưa sử dụng phim chụp và nguyên lý hoạt động là để ánh sáng chiếu lên phim – hay còn gọi là phơi sáng – và từ đó in lại hình mà họ muốn. Tùy vào loại phim và độ nhạy sáng mà thời gian này sẽ khác nhau.

Như trước năm 1835, những bức ảnh đầu tiên ra đời cần đến 8h đồng hồ phơi sáng. Louis-Jacques-Mandé Daguerre sau đó cải thiện ảnh chụp xuống chỉ còn khoảng… 30 phút, rồi chỉ còn 7 – 8 phút cho mỗi pose ảnh từ năm 1840. Dù nhanh hơn, nhưng vẫn là quá chậm so với ngày nay.

Nói chung, câu chuyện chụp hình kỳ đầu là khá vất vả, cho cả người chụp lẫn người được chụp. Bởi lẽ, người được chụp sẽ phải giữ nguyên tư thế không cựa quậy trong ngần ấy phút để máy ảnh hoạt động và có một pose hình ưng ý.

Và để câu chuyện được dễ dàng hơn, người xưa nghĩ ra các đối sách khác nhau, như cho mẫu được dựa vào tường, ngồi trên ghế, hoặc đặt hẳn một bức tượng đằng sau cho người ta dựa vào. Nhưng nếu như chụp ảnh nhóm, thì giải pháp đơn giản nhất là… dựa vào vai nhau. Việc đặt tay lên vai người khác cho phép bạn giữa thăng bằng tốt hơn, để từ đó cải thiện chất lượng của ảnh chụp.

Hoa Hạ – Tham khảo: Bright Side,
Tin liên quan