Bàn giao kỷ vật của nạn nhân mất vì Covid-19 cho gia đình

Chính quyền TP HCM giao cơ quan chức năng thống kê, tiếp nhận, lưu giữ và trao trả các tài sản, di vật cho gia đình các nạn nhân tử vong do Covid-19.

Nội dung được đề cập trong công văn do Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức gửi các sở, ngành liên quan và 22 quận huyện hôm 21/10. Việc này được thực hiện theo đề xuất của Bộ Tư lệnh thành phố.

Theo đó, Công an thành phố và Sở Y tế cùng chính quyền các địa phương có nhiệm vụ rà soát, lập biên bản bàn giao tài sản, di vật của các nạn nhân, xác minh thông tin (nơi thường trú hoặc tạm trú trước khi mất, thân nhân, số điện thoại…) thực hiện niêm phong, khử khuẩn và bàn giao cho Bộ Tư lệnh thành phố.

Bộ Tư lệnh thành phố là cơ quan tiếp nhận, thống kê, quản lý, lưu giữ tài sản di vật của các nạn nhân tử vong vì Covid-19; đồng thời chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các quận huyện trao trả các tài sản, di vật này cho các gia đình.

Các chiến sỹ đưa hũ tro cốt ra xe để chuyển về các tỉnh miền Tây trao cho người thân. Ảnh: Đình Văn
Các chiến sĩ đưa hũ tro cốt ra xe để chuyển về các tỉnh miền Tây trao cho người thân. Ảnh: Đình Văn

Theo Bộ Tư lệnh thành phố, trong đợt dịch thứ tư vừa qua, số ca lây nhiễm và tử vong ở mức cao, việc xử lý thi hài người tử vong do nhiễm Covid-19 gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy thành phố, cơ quan này đã lập các đội công tác đặc biệt tiếp nhận, xử lý thi hài, khâm liệm, hỏa táng, chăm lo hậu sự, vận chuyển và giao hơn 10.000 hũ tro cốt người tử vong do Covid-19 cho thân nhân, gia đình.

Đến ngày 21/10, TP HCM đã ghi nhận hơn 422.200 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và 16.369 người tử vong vì Covid-19. Tỷ lệ tử vong do dịch đã được kéo giảm rất nhiều so với trước.

Tại hội nghị Thành ủy hôm 14/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thống nhất giao UBND thành phố nghiên cứu, đề xuất hình thức phù hợp để tổ chức đại lễ cầu siêu cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch.

Tin liên quan