Chèo thuyền thúng bắt cá

Bão Noru đi qua, biển Tam Tiến, huyện Núi Thành, lặng sóng nên người dân chèo thuyền thúng thả lưới bắt cá gần bờ, hôm nhiều thu một triệu đồng.

Đầu tháng 10, chợ cá biển Tam Tiến dừng hoạt động vì vào mùa mưa bão, song hàng chục thuyền thúng vẫn cập bờ bán cá. Ngư dân Nguyễn Kê, 50 tuổi, trú xã Tam Tiến, kéo lưới lên cạn rồi gỡ từng con cá tươi rói cho vào rổ. Kết quả sau ba giờ đánh bắt gần bờ là 6 kg cá nhỏ các loại, bán được 500.000 đồng.

Thuyền thúng cập bờ ngư dân gỡ cá ra khỏi lưới. Ảnh: Sơn Thủy

Thuyền thúng cập bờ ngư dân gỡ cá ra khỏi lưới. Ảnh: Sơn Thủy

Để có thành quả đó, gần 3h sáng, ông Kê thức dậy ra bãi biển cách nhà khoảng 300 m. Chiếc thuyền thúng nằm trên cát, ông cùng các ngư dân dịch chuyển ra biển. Trong đêm tối, ông chèo lái thuyền thúng vượt qua những con sóng nhẹ bắt đầu một ngày mưu sinh.

Thuyền chứa tấm lưới dài gần 1.000 m, cao 3 m, mắt lưới 2 cm. Khi cách bờ khoảng 200 m, ông buông một đầu lưới xuống nước rồi dùng tay chèo. Tấm lưới cước được sắp xếp gọn gàng nên thuyền đi đến đâu tự buông xuống, không phải gỡ. Sau 30 phút, tấm lưới tạo thành đường thẳng trên biển.

Trời gần sáng, sóng biển mạnh dần, ông Kê bắt đầu thu lưới đưa vào bờ. Trên bờ, vợ ông chờ sẵn để cùng chồng gỡ cá và bán tại chỗ cho thương lái. “Ngoài các loại cá nhỏ, thi thoảng cá hanh, cá mú cỡ lớn vẫn mắc lưới”, ông Kê nói, cho biết giá bán cá to cao gấp đôi so với cá nhỏ.

Bờ biển xã Tam Tiến dài hơn 10 km, sau bão Noru nước biển đục, ngoài khơi sóng lớn nên cá thường vào bờ sinh sống. Khoảng 3-5 tiếng mỗi ngày trời ít gió, sóng biển êm, thuận lợi cho việc đánh bắt bằng thuyền thúng thô sơ. Muốn bắt được nhiều cá, ngư dân phải dậy sớm ra biển, vì khi mặt trời lên, sóng to thì thuyền nan nhỏ phải cập bờ, nếu không dễ gặp vùng nước xoáy và bị lật.

Cũng đánh bắt cá gần bờ, ông Nguyễn Anh Nhật, xã Tam Tiến, cho biết ngày thường ông theo tàu thuyền ra biển chụp mực. Khi bão Noru xuất hiện thì dừng, chuyển sang đánh bắt gần bờ. Để hành nghề này, ngoài chiếc thuyền thúng, ông đầu tư tấm lưới khoảng 5 triệu đồng, dùng 3 năm mới hư hỏng.

Để công việc thuận lợi, ngoài ông Nhật có một đồng nghiệp đi cùng, người chèo thuyền, người buông lưới. “Quá trình đánh bắt một người cũng làm được nhưng hơi cực, hai người khỏe hơn”, ông Nhật giải thích.

Cá được thương lái phân loại trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Sơn Thủy

Cá được thương lái phân loại trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Sơn Thủy

Gỡ được 4 kg cá cho vào rổ, ông Nhật nhẩm tính số tiền thu được khoảng 300.000 đồng, chia đôi cho hai người. “Chuyến biển này tôi không bắt được nhiều. Nghề biển thu nhập không ổn định, hôm may gặp may thu hơn triệu đồng, nhưng có hôm chỉ đủ cá ăn”, ông chia sẻ.

Đến 7h30, tất cả ngư dân gỡ xong cá, thương lái mang rổ đến các thuyền thu mua, rồi đem phân loại. Giá bán tại biển cá dìa hơn 200.000 đồng, cá liệt 80.000 đồng, cá tràng 70.000 đồng/kg… Thương lái sau đó cho đá lạnh bảo quản cá, đưa lên các chợ bán giá cao hơn 5.000-10.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Lam, thương lái ở bãi biển xã Tam Tiến, cho hay mỗi ngày thu mua khoảng 30 kg, đem lên TP Tam Kỳ bán lẻ và nhập cho các đầu mối. “Cá đánh bắt gần bờ thường tươi, được chế biến các món phổ biến như nấu canh chua, cháo, kho… rất ngon”, bà nói.

Tin liên quan