Bắt cá lớn dưới tràn xả lũ hồ Kẻ Gỗ

HÀ TĨNHHồ Kẻ Gỗ dừng xả lũ, hàng chục người dân huyện Cẩm Xuyên mang lưới đến thả, bắt từ 10 đến hơn 400 kg cá dưới tràn Dốc Miếu.

Hai ngày qua, sau khi hồ Kẻ Gỗ ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, dừng xả lũ, hàng chục người dân vùng hạ du đã dùng thuyền gỗ hoặc săm ôtô chèo ra giữa dòng nước ở tràn Dốc Miếu rộng khoảng 2.000 m2 thả lưới bắt cá.

Thời điểm hồ Kẻ Gỗ xả lũ, cá bị cuốn theo dòng nước, khi ra khỏi hồ thì mệt và ở lại vũng đọng tại tràn Dốc Miếu. Họ dùng loại lưới cỡ lớn, cao khoảng một mét, đi theo mỗi tốp 3-4 người để đánh bắt.

Đặt bẫy khoảng 5 phút, “thợ săn” sẽ cầm theo vợt, nâng lưới lên để gỡ cá. Người đi cùng sẽ mang vợt hoặc bì tải lại đựng cá, đưa vào bờ.

Nhiều người bỏ cá vào túi lưới, nhúng xuống nước rồi buộc vào lùm cây hoặc mõm đá để cá không bị chết.

Cá tại cửa tràn chủ yếu là mè, khi bắt xong được bỏ vào hốc đá, không thể thoát ra ngoài. Một số người dùng vỏ cây tràm xu buộc cá từ mang đến miệng rồi đặt trên bờ.

Anh Nguyễn Văn Trường (góc trái) và anh Nguyễn Hoài Nhân (cùng trú xã Cẩm Mỹ) khoe thành cả là 3 con cá mè nặng hàng chục kg sau 20 phút thả lưới. “Cá ở tại đây trung bình mỗi con nặng 3 kg, một số con lớn nặng 10 kg, giá bán 20.000-80.000 đồng một kg”, anh Nhân nói.

Các gia đình huy động thành viên đến bỏ cá vào bì tải, sau đó gánh lên bờ đưa đi tiêu thụ.

Cá tại hồ Kẻ Gỗ sống trong môi trường nước ngọt, thịt chắc, khi đem ra bán tại các chợ trên địa bàn Hà Tĩnh được nhiều người ưa thích.

Một ngày thả lưới dưới tràn xả lũ, ít nhất một nhóm bắt được 20 kg cá, nhiều là gần 400 kg, thu lời từ 200.000 đồng đến gần một triệu đồng.

“Đây là dịp hiếm có để chúng tôi tranh thủ làm kiếm thêm thu nhập”, một người dân nói.

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ lúc 5h ngày 17/10 với lưu lượng 10-80 m3/s để đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh và dải hội tụ nhiệt đới.

Tin liên quan