NSNA Mầu Hoàng Thiết trao tặng kho ảnh tư liệu quý

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết sinh năm 1930. Anh tham gia Quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu ở Lào từ năm 1950 đến 1961. Anh là phóng viên ảnh Báo Tiền Phong thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ năm 1962 đến năm 1980. Từ năm 1981 – 1987 anh công tác tại Bộ Văn hóa Thông tin và nghỉ hưu năm 1987. Tháng 5/2017 NSNA Mầu Hoàng Thiết được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Nhiếp ảnh đợt V năm 2016.

NSNA Mầu Hoàng Thiết

Toàn cảnh buổi Lễ Trao tặng tư liệu ảnh – ảnh NSNA Đức Căn

Sáng 06/3/2020, NSNA Mầu Hoàng Thiết đã tổ chức Lễ trao tặng ảnh tư liệu lịch sử quý (phim âm bản gốc, chuyên ngành nhiếp ảnh) với gần 3.000 tác phẩm ảnh phim gốc và file scan chuyển từ phim cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4 thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ tại như riêng ở thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tới dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4 – Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập Báo Tiền Phong; NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội; NSNA Nguyễn Đức Căn, Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Xứ Đoài – Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội; các cơ quan, đoàn thể thuộc địa phương, gia đình của lão nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết cùng các nhà báo…

NSNA Mầu Hoàng Thiết (người ngồi giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng anh chị em của nghệ sĩ

Sự đóng góp to lớn này đối với nền nhiếp ảnh Việt Nam nói riêng, với sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung của NSNA Mầu Hoàng Thiết không chỉ là niềm tự hào của riêng nghệ sĩ một sự tôn vinh xứng đáng cho những đóng góp của ông.

Đại gia đình NSNA Mầu Hoàng Thiết

Tại buổi Lễ, NSNA Mầu Hoàng Thiết xúc động chia sẻ: “Tôi chỉ mong muốn gửi gắm lại những hình ảnh tôi đã bảo quản vô cùng cẩn thận, khó khăn để sau này cho con cháu và các thế hệ sau hiểu được thời chiến tranh của đất nước ta ở giữa thế kỷ XX… Nhân tiện đây tôi xin gửi lời cám ơn tất cả các quý vị.”

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng NSNA Mầu Hoàng Thiết – ảnh NSNA Đức Căn

Cũng tại buổi Lễ đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước bầy tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước nghĩa cử cảo đẹp can NSNA Mầu Hoàng Thiết. Đồng chí nói: “Tôi thay mặt Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đánh giá cao sự cống hiến của lão NSNA Mầu Hoàng Thiết. Nghệ sĩ đã tặng kho ảnh tư liệu quý không chỉ cho Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước mà là kho ảnh tư liệu quý can cả đất nước. Chúng tôi hứa sẽ lưu trữ, bảo quản thật tốt và tìm cơ hội quảng bá rộng rãi với công chúng trong và quốc tế…”

Các cán bộ Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4 chụp ảnh kỷ niệm cùng NSNA Mầu Hoàng Thiết

NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ đã khẳng định những đóng góp to lớn cho nền nhiếp ảnh nước nhà của nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết cũng như trong công tác, hoạt động Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đồng thời NSNA Vũ Quốc Khánh cũng đánh giá cao đơn vị tiếp nhận khối tư liệu ảnh quý này, góp phần lưu giữ, bảo quản, tiếp tục phát huy được giá trị của những tác phẩm ảnh trong thời gian tới.”

Buổi Lễ diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp. Kính chúc NSNA Mầu Hoàng Thiết cùng đại gia đình nghệ sĩ luôn khoẻ mạnh, hạnh phúc, an lành và thịnh vượng.

Ban Biên tập trân tronngj giới thiệu cùng bạn đọc cụm ảnh của NSNA Mầu Hoàng Thiết:

Chào quê hương, các chàng trai thủ đô vào chiến trường miền Nam chiến đấu, năm 1971

Gái làng tiễn trai làng Phú Xá tòng quân

Một phần xác của máy bay F4 rơi xuống cánh đồng xã An Thượng huyện Hoài Đức Hà Nội Hà Tây cũ năm 1967 – Mầu Hoàng Thiết

Dân quân thời chiến chống Mỹ ở xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội (Hà Tây cũ), năm 1967

Đón con sau giờ trực chiến

Mùa ngô

Học sinh trường Trung cấp nông nghiệp Hà Tây học và hành nơi sơ tán

Em đến lớp nơi sơ tán

Bài, ảnh: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan