Bến phà qua đảo Cát Bà quá tải

Những ngày này, đảo Cát Bà đón khoảng 20.000 lượt khách mỗi ngày, khiến phà Gót – Cái Viềng ùn tắc kéo dài.

Bến phà Gót – Cái Viềng nối đất liền TP Hải Phòng với đảo Cát Bà, khu du lịch nổi tiếng thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Từ nhiều năm nay, vào các tháng 5-7, bến phà này thường xuyên ùn tắc.

Sáng 7/7, đoàn xe dài hơn một km phải chờ hai giờ trên đường 365 vẫn chưa vào được bến phà.

Đứng chờ dưới trời nắng 35 độ C, anh Tuân, ở Tuyên Quang nhìn vài chục ôtô xếp dài phía trước. Đây là lần thứ hai anh Tuân đi Cát Bà. “Biết bến phà sẽ ùn tắc vào cuối tuần, gia đình tôi đi vào sáng sớm thứ sáu nhưng vẫn không thoát được tình trạng này”, anh Tuân nói.

Chờ quá lâu dưới trời nắng nóng, một số chủ xe hợp đồng như anh Nguyễn Đăng Quyết ở Hải Dương phải mở nắp khoang máy để làm mát xe.

Thường xuyên chở khách đi Cát Bà, anh Quyết đã quen với cảnh đợi chờ từ một đến ba tiếng để xuống phà. “Để không bị tắc, khách phải đến từ 4h sáng”, anh Quyết nói.

Một số người không đợi được lâu đã đi vào làn ngược chiều để vượt lên phía trước. Ngay lập tức, những xe này bị cảnh sát giao thông chặn lại, bắt quay đầu xếp hàng.

Trong những tháng cao điểm, cảnh sát, thanh tra giao thông thị trấn Cát Hải phối hợp với nhân viên bến phà để điều tiết phương tiện.

Phía trong cầu phà, hàng dài người, phương tiện tiếp tục chờ đợi đến lượt xuống phà.

Theo nhân viên bến phà, sau các kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi vào lớp 10, lượng du khách ra Cát Bà tăng đột biến. Thống kê của Phòng Văn hóa Thông tin và Du lịch huyện đảo Cát Hải, một tuần qua, mỗi ngày hòn đảo đón khoảng 20.000 lượt khách. Các khách sạn, nhà hàng điểm vui chơi đều kín chỗ. Tháng trước, Cát Bà đón 615.000 lượt khách.

Lần đầu tiên đi đảo Cát Bà, anh Hoàng Anh Dũng, 57 tuổi, ở Bắc Ninh cảm thấy sốc vì cảnh đợi chờ phà. Anh cho biết sẽ không quay lại đây lần hai, nếu những trải nghiệm về cảnh quan và dịch vụ trên đảo không thật sự ấn tượng.

Từ sáng tới tối, những chiếc phà đều chật kín người, cùng phương tiện.

Theo ông Vũ Mạnh Trung, Trưởng bến phà Gót – Cái Viềng, từ đầu tháng 6 tới nay, trung bình mỗi ngày bến phà chạy 195 chuyến, vận chuyển 1.321 lượt ôtô, 992 lượt xe máy với gần 7.000 khách. Vào các ngày cuối tuần, lượt khách tăng gấp đôi.

Việc ùn tắc tại phà Gót vào những tháng, ngày cao điểm ra diễn ra nhiều năm nay. Một số biện pháp đã được chính quyền và ngành chức năng đưa ra như mở tuyến xe buýt công cộng, khuyến khích người dân sử dụng cáp treo, tàu cao tốc và ngừng vận chuyển ôtô 4-7 chỗ, ôtô tải vào thứ bảy, chủ nhật từ ngày 6/5 đến 30/7, thời điểm từ 9h đến 13h.

Hiện nay, phà Gót – Cái Viềng có 4 phà lớn chở 12 ôtô, 200 khách mỗi chuyến; một phà tự hành trung bình chở 9 ôtô, hơn 100 khách mỗi chuyến và 4 phà loại nhỏ chở được 6 ôtô. Mỗi chuyến phà chạy khoảng 20 phút.

Đường vào bến phà hẹp, phải chia hai chiều. Mặt bến nhỏ chỉ đủ cho 2 phà to và một phà con cập cùng lúc. Khi thủy triều xuống, nhân viên bến phải bê trụ gỗ để ôô có thể lên xuống phà, khiến quá trình đón – trả khách bị kéo dài và chở thành nút thắt gây ùn tắc.

Vị trí phà Gót – Cái Viềng. Ảnh: Google Maps

Tin liên quan