Bộ ảnh: Rong ruổi đời du mục

(Nhiếp ảnh) Gaetan Meme nghĩ rằng mình sẽ không có một cuộc sống nào có thể thoải mái hơn cuộc sống du mục. Tự do, vô ưu phiêu bạt trên thảo nguyên Col du Glandon, một đèo núi cao ở dãy núi Dauphines ở Savoice (Pháp). Gaetan (24 tuổi) vừa mới kết thúc mùa chăn thả thứ 3 của mình…

Đàn cừu của Gaetan Meme được chăn thả ở cao nguyên Col du Glandon, nằm trên một đèo núi cao ở dãy núi Dauphiné ở Savoie, Pháp.

Trên cao nguyên trong dãy núi Alps của Pháp, đàn sói luôn là mối nguy hiểm cho đàn cừu vào ban đêm. Meme luôn mặc sẵn đồ khi ngủ, để nếu đàn cừu bị tấn công anh có thể lao ra ngay lập tức để bảo vệ chúng.
Đàn cừu đang gặm cỏ trên một cánh đồng nhìn ra hồ Lac de Grand Maison​.

Những ngọn núi với màu xanh thẳm nằm giữa dãy núi Belledonne và thung lũng Maurienne – là nơi Meme sinh sống từ tháng 6 đến tháng 10.
Ngày nay có khoảng 1.000 người chăn cừu ở Pháp. Cuộc sống chăn cừu tuy đơn độc vẫn thu hút rất nhiều người trẻ tìm kiếm sự thay đổi, nhưng có rất ít người ở lại được trên một vài mùa.

Prudence – Một trong những con chó chăn dắt đàn cừu. Prudence được sinh ra trên một trang trại cừu và cũng có thể coi nó là một con cừu trong bây cừu của Meme.

Toàn cảnh 1.300 con cừu đang gặm cỏ. Để bảo vệ được toàn bộ số cừu đông như vậy khỏi bầy sói thực sự không phải dễ dàng. 

“Khi con cừu đầu tiên bị giết bởi đàn sói, tôi ở lại nơi đó vào mỗi buổi tối, trong vòng một tuần. Khi ấy, tôi đã rất buồn và bất lực vì đã không thể bảo vệ đàn cừu của mình.” người chăn cừu nhớ lại. 

“Để đánh bại những con sói, bạn phải tránh xa vùng hoạt động của chúng” người chăn cừu nói. Vì vậy, Meme thường dẫn đàn cừu đến những khu vực có nhiều cây cối, tạo ra nhiều tiếng ồn, nhóm lửa, tạo ra những con bù nhìn (được làm bằng xương cừu, quần áo cũ và một số lông từ một trong những con chó).​

Một con cừu bị gãy chân đang được Meme cho uống thuốc​

Đối với Meme, công việc chăn cừu như là một kì nghỉ. 

Anh chơi đàn guitar vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Jimi Hendrix mặc quần dài vải to sợi dày, áo không tay và áo sơ mi gỗ – đúng kiểu của một người du mục đang chăn cừu trên dãy núi Dauphiné ở Savoie, Pháp

Meme cùng 3 chú chó của mình dẫn đàn cừu đi gặm cỏ khắp vùng Savoiey. Anh cứ đi, đi mãi, không có một điểm đến nào rõ ràng. “Ta là người chăn cừu, phiêu bạt khắp muôn nơi, không một chốn rõ ràng, ta đến nơi vô định.” anh cười. 

Meme mang một con cừu non trên tay để dẫn mẹ nó và nó đến nơi an toàn, tránh những mối nguy hiểm đang rình rập

Đàn cừu được chăn thả trong đêm bên cạnh túp lều của Meme

Giữa tháng 10, các đoàn xe tải được điều đến để vận chuyển đàn cừu từ núi xuống vùng đồng bằng tiêu thụ.

Khi Meme trở về nhà, ở vùng Angers miền Tây nước Pháp, anh phải mất một tháng để thích nghi lại cuộc sống của mình ở thành phố, và chờ đến năm sau để có thể trở lại lối sống tự do trên vùng thảo nguyên Savoiey. 

Tin liên quan