Bướm rợp trời ở Cúc Phương

Cuối tháng 4, những đàn bướm rừng xuất hiện rợp trời ở Vườn quốc gia Cúc Phương, tạo nên khung cảnh thơ mộng như tranh.

Tháng 4 bắt đầu mùa khô ở miền Bắc, cũng là lúc hàng nghìn con bướm rừng tập trung về Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương. Hàng triệu đôi cánh trắng, vàng bay thành từng đàn trên khắp con đường dẫn vào vườn thu hút khách du lịch đến đây vào đầu hè.

VQG nằm trên ranh giới ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, cổng chính thuộc huyện Nho Quan, Ninh Bình.

VQG Cúc Phương có hơn 400 loài bướm như bướm phượng, bướm khế, hồ điệp, bướm phấn (ảnh) với đủ màu sắc và kích cỡ, phổ biến nhất là các loài bướm trắng và vàng. Mùa bướm ở Cúc Phương kéo dài đến khoảng cuối tháng 5.

Đến Cúc Phương ngày 22/4, Vũ Tuấn Anh (ảnh), 26 tuổi, Ninh Bình nhận xét số lượng bướm hiện chưa nhiều bằng các năm trước, có thể do mới đầu mùa.

Từ điểm mua vé cổng, nam du khách đi xe máy khoảng 7 km nữa để đến khu vực có nhiều bướm. Quãng đường rộng, dễ đi, thích hợp với cả xe máy và ôtô. Tại khu vực ngắm bướm, du khách được yêu cầu đi bộ.

Khoảng 9h sáng, VQG chưa nhiều bướm bay ra, nhưng bầu không khí mát mẻ, trong lành. “Rất thích hợp để tránh nóng”, Tuấn Anh nói.

Khi nắng lên cao trong rừng, từng đàn bướm như bừng tỉnh giấc, ào ào bay ra khỏi tán cây rừng. Chúng đậu thành đàn trên mặt đất, bay lượn khắp ngõ ngách trên đường đi, bao quanh người tạo nên khung cảnh thơ mộng như tranh vẽ, Tuấn Anh cho biết. Số lượng bướm xuất hiện nhiều hơn ở khu vực trung tâm VQG.

Bướm ở Cúc Phương khá “dễ gần” nên du khách có thể tiếp xúc trực tiếp và chụp ảnh ở khoảng cách gần. Nhân viên VQG hướng dẫn Tuấn Anh đổ một ít nước ngọt bên vệ đường, khi bướm tụ lại, đậu xuống hút nước sẽ dễ chụp ảnh hơn.

Để ngắm bướm ”mãn nhãn” trong Vườn quốc gia, du khách nên chọn đi vào ngày nắng, số lượng bướm nhiều, chụp ảnh đẹp hơn. Thời gian tìm hiểu, ngắm bướm trong ngày là đủ.

Tuy nhiên, khách đến VQG Cúc Phương mùa này thường kết hợp nhiều hoạt động như cắm trại, khám phá hệ động thực vật phong phú trong Vườn.

VQG Cúc Phương nằm cách Hà Nội khoảng 90 km, mất khoảng 2 tiếng để di chuyển bằng đường bộ. Ngoài giá vé vào cửa 60.000 đồng một người và vé gửi xe 10.000 đồng một xe, du khách có thể thuê đồ để picnic, cắm trại trong vườn với giá 200.000 đồng – 300.000 đồng.

Dịp lễ 30/4 sắp tới có thể là thời điểm lý tưởng để đến Cúc Phương chiêm ngưỡng bướm bay rợp đường vào ban ngày và “màn trình diễn ánh sáng” của những đàm đom đóm vào ban đêm.

Tin liên quan