Cần tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát huy vai trò của văn nghệ sĩ Thủ đô

Chiều 10/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lãnh đạo thành phố làm việc với Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội về công tác phát triển Hội, phát huy vai trò của Hội và đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô.

Đến dự Hội nghị có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà; Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội – NSND Trần Quốc Chiêm cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố; đại diện lãnh đạo 9 hội chuyên ngành, lãnh đạo Tạp chí Người Hà Nội.

hoi-nghi.jpg
Quang cảnh hội nghị

 

Góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đổi mới của Thủ đô

Phát biểu tại hội nghị, NSND Trần Quốc Chiêm đã điểm lại tình hình hoạt động của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội kể từ sau Đại hội lần thứ XIII nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo NSND Trần Quốc Chiêm, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội hiện có hơn 4400 hội viên, bao gồm nhiều thế hệ. Đó là một đội ngũ gắn bó máu thịt với Thủ đô, luôn khao khát đổi mới để cống hiến; đó là đội quân nòng cốt để xây dựng nền văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hiến của Thăng Long.

tran-quoc-chiem.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Thời gian qua nền VHNT Thủ đô tiếp tục đổi mới, bám sát hiện thực sôi động Thành phố, có quan điểm biện chứng với đời sống, ca ngợi, khẳng định những cái tích cực, cổ vũ những nhân tố mới, thành tựu mới, tính tích cực xã hội được đề cao… VHNT tiếp tục phát triển đa dạng, phong phú, giàu tiềm năng, xu hướng chuyên nghiệp hóa ngày càng được đề cao, đạt được nhiều thành tựu, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đổi mới của Thủ đô và đất nước.

Để có được những thành tựu đó Hội đã nỗ lực cải tiến mạnh mẽ phương thức hoạt động Hội; tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho sáng tác; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ văn nghệ sĩ về vị trí, vai trò trong sự nghiệp phát triển văn hóa, VHNT của Thủ đô, góp phần định hướng sáng tạo và thị hiếu thẩm mỹ, phát triển văn hóa và con người Hà Nội; thúc đẩy phong trào sáng tạo của lớp trẻ để xây dựng Hà Nội thành một thành phố sáng tạo có bản sắc văn hóa mang tầm vóc quốc gia…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động Hội còn một số hạn chế đó là: Chất lượng tác phẩm chưa tương xứng với số lượng, chưa có nhiều tác phẩm xuất sắc ca ngợi sự nghiệp đổi mới của đất nước và của Thủ đô; Việc ký hợp đồng theo chế độ “đặt hàng, ký hợp đồng thỏa thuận mua thành phẩm” chưa thành nề nếp và chưa ăn sâu vào ý thức hội viên, chế độ đầu tư còn hạn chế; Hoạt động của Hội chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của Nhà nước, công tác xã hội hóa chưa mạnh, hiệu quả không cao…

Gỡ khó cho văn nghệ sĩ

Để thực hiện Chương trình hành động toàn khóa của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đạt hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu về công tác phát triển Hội và phát huy vai trò của Hội, đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng và phát triển Thủ đô, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP nghiên cứu, xây dựng một chiến lược riêng cho phát triển VHNT; có cơ chế đầu tư và phát triển các nguồn lực, đa dạng hóa nguồn lực đầu tư, ưu tiên đầu tư để phát triển đội ngũ và tổ chức, ươm tạo và bồi dưỡng nhân tài.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Hội Âm nhạc Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội và lãnh đạo Tạp chí Người Hà Nội… cũng đã bày tỏ những trăn trở đồng thời đưa ra nhiều đề xuất xoay quanh việc nâng cao chất lượng hoạt động Hội, phát huy vai trò của các văn nghệ sĩ. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra như: làm sao để VHNT lan tỏa, đi sâu vào đời sống, tạo thành nguồn lực để phát triên công nghiệp văn hóa; làm sao để nâng cao chất lượng hội viên, thu hút hội viên trẻ kế cận; làm sao để tạo sự gắn kết giữa các hội chuyên ngành, tạo sân chơi cho các văn nghệ sĩ qua các cuộc thi, tăng giá trị giải thưởng VHNT Thủ đô, cải tạo trụ sở Hội…

Từ những so sánh đối chiếu thực tế, PGS. TS Trần Thị An, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội nhấn mạnh: Hà Nội đang tập trung cho phát triển công nghiệp văn hóa, bởi thế phải làm sao để văn hóa thấm sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống, tạo nên một thị trường đặc biệt, đó cũng là một thách thức. Những giá trị văn hóa của Hà Nội không chỉ cần được sưu tầm, nghiên cứu mà phải được đời sống hóa, để người dân được hưởng lợi từ văn hóa, và văn nghệ sĩ chính là người góp phần để lan tỏa giá trị văn hóa đó…

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội bày tỏ mong muốn Thành phố có những cơ chế chính sách đặc thù cho tờ tạp chí văn nghệ duy nhất của Thủ đô. “Là cơ quan ngôn luận của của Hội Liên hiệp song mấy chục năm qua Tạp chí Người Hà Nội vẫn phải tự chủ tài chính hoàn toàn. Người Hà Nội rất mong Thành phố sẽ có những hỗ trợ về tài chính thông qua các hạng mục đặt hàng thường niên của Hội Liên hiệp để tạp chí tiếp tục phát huy hơn nữa sứ mệnh đặc biệt của mình”, nhà báo Vương Minh Huệ bày tỏ.

Tạo điều kiện hết sức cho văn nghệ sĩ Thủ đô

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở ngành của thành phố cũng đã có trao đổi cụ thể xoay quanh những nội dung, kiến nghị từ phía Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và các văn nghệ sĩ.

vu-thu-ha.jpg
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà cho rằng những trao đổi của các văn nghệ sĩ tại Hội nghị này sẽ là cơ sở, căn cứ để Thành phố có chỉ đạo tới các đơn vị sơ ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho Hội Liên hiệp.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ động rà soát, đặt đề bài cho Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố. Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng cần chủ động nắm bắt thực tế, đề xuất nội dung cần triển khai. Hai bên nên tổ chức các hội nghị chuyên sâu, thảo luận để thống nhất nội dung, nhiệm vụ, kinh phí…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản ghi nhận biểu dương kết quả của Hội Liên hiệp VHNT trong thời gian qua. “Chúng tôi cũng xin được chia sẻ với những trăn trở, tâm tư, nguyện vọng đầy tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu đối với Hà Nội mà các văn nghệ sĩ đã đặt ra. Đó cũng chính là những điều Thành phố mong muốn quan tâm, trân trọng để tiếp tục đồng hành và tạo những thuận lợi hơn nữa giúp đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô phát huy mọi tiềm năng, sức sáng tạo của mình, góp phần xây dựng đất nước, Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” – Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.

nguyen-doan-toan.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản phát biểu.

Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị, thời gian tới Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần “Đoàn kết – Sáng tạo – Đổi mới – Phát triển” để xây dựng và phát triển Hội ngày càng vững mạnh, khởi sắc và hiệu quả. Đối với các hội chuyên ngành cũng cần chủ động nghiên cứu, khai thác các thế mạnh của mình để tham gia đóng góp trực tiếp vào phát triển các ngành, lĩnh vực “Công nghiệp văn hóa”, “Công nghiệp sáng tạo”; tăng cường công tác đào tạo và bổi dưỡng lực lượng văn nghệ sĩ trẻ, tài năng; tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sáng tạo của lớp trẻ, hình thành lớp hội viên kế cận xứng tầm.

Về phía Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố, đồng chí Nguyễn Doãn Toản đề nghị: Quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan chức năng của Thành phố tăng cường hơn nữa công tác hướng dẫn, phối hợp đối với hoạt động của Hội, trong đó, trước hết tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên cơ sở những kiến nghị, đề xuất của Hội và 9 Hội chuyên ngành tại Hội nghị này; Tạo cơ chế thuận lợi, nguồn kinh phí phù hợp để Hội Liên hiệp, 9 hội chuyên ngành, Tạp chí Người Hà Nội chủ trì hoặc tham gia phối hợp, triển khai thực hiện các đề tài khoa học, các dự án, đề án phát triển VHNT, phát triển công nghiệp văn hóa, xây dựng “Thành phố sáng tạo”…

Về phía Ban Tuyên giáo Thành ủy, tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng chính trị tư tưởng, đảm bảo quyền tự do sáng tạo, khuynh hướng sáng tác đúng đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng; kịp thời động viên, cổ vũ, khuyến khích đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô trong hoạt động sáng tạo VHNT. Bên cạnh đó, chủ động cung cấp, đa dạng hóa gắn với chất lượng, hiệu quả các hình thức thông tin, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; cập nhật bồi dưỡng kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội, tình hình thời sự trong nước và quốc tế, nhất là thực tiễn phát triển Thủ đô nhằm nâng cao nhận thức chính trị, bổ sung chất liệu sáng tác, thúc đẩy sáng tạo trong đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô.

ky-ket.jpg
Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm.

Trong khuôn khổ Hội nghị các đại biểu đã tham dự kễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm./.

Tin, ảnh: Thụy Phương

Tin liên quan