Chủ tịch Hà Nội: ‘Địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn’

Ông Chu Ngọc Anh cho hay, địa phương có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị số 17 của thành phố với địa bàn có nguy cơ cao.

Đây là yêu cầu được Chủ tịch UBND Hà Nội, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố Chu Ngọc Anh đưa ra tại cuộc họp họp trực tuyến triển khai chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, ngày 28/7.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại buổi họp trực tuyến ngày 28/7. Ảnh: Xuân Hải.
Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh tại buổi họp trực tuyến ngày 28/7. Ảnh: Xuân Hải.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, chiều 27/7, Thường trực Thành ủy đã họp cho ý kiến sau 4 ngày toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19. Qua đó nhận định, việc ban hành Chỉ thị số 17 “là đúng, trúng, kịp thời, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ”. Tuy nhiên, Thường trực đánh giá sau bốn ngày triển khai, kết quả kiểm tra cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát…

Từ thực tế trên Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu đánh giá toàn diện và bảo đảm thực hiện đúng, thực hiện đủ từng nội dung Chỉ thị số 17. Hiệu quả của việc này sẽ làm “thước đo” năng lực, uy tín, trách nhiệm cán bộ.

Lực lượng công an kiểm tra việc việc chấp hành của người dân với Chỉ thị 17 tại phố Phạm Ngọc Thạch, chiều 28/7. Ảnh: Giang Huy.
Lực lượng công an kiểm tra việc việc chấp hành của người dân với Chỉ thị 17 tại phố Phạm Ngọc Thạch, chiều 28/7. Ảnh: Giang Huy.

Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với công an thành phố, “chia lửa” với lực lượng công an cả trong việc bố trí thêm các chốt kiểm soát. Việc tổ chức có thể huy động lực lượng hỗ trợ như quân nhân dự bị, bảo vệ dân phố, dân phòng, đoàn viên, hội viên, các tổ Covid-19 cộng đồng, các tình nguyện viên… và không để tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”.

Trọng tâm kiểm tra là việc chấp hành của người dân với quy định “chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết” và việc bảo đảm số lượng người đi làm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Chủ tịch Hà Nội lưu ý địa phương phải siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

Theo Chỉ thị 17 của UBND Hà Nội, từ 6h ngày 24/7, thành phố giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Chính quyền yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Trường hợp người dân khi di chuyển vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế.

Trong đợt dịch thứ tư tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 923 trường hợp dương tính, trong đó có 654 trường hợp hiện nằm trong các ổ dịch chưa qua 14 ngày. Trong đó, ngày 27/7 ghi nhận 76 ca nhiễm, cao nhất trong đợt dịch này.

Tin liên quan