Chế tác hơn 100 tượng mèo từ gỗ, củi khô

Nhặt gỗ, củi dạt vào bờ biển Hội An sau mưa lũ, anh Lê Ngọc Thuận, 42 tuổi, đã chế tác hơn 100 linh vật mèo dịp Tết Quý Mão.

Những ngày cuối năm, anh Lê Ngọc Thuận, trú phường Tân An, TP Hội An, tỉ mẩn chế tác những tác phẩm mèo bằng gỗ, củi trong xưởng mộc rộng hơn 250 m2.

Hơn 100 tượng mèo hoàn thành sẽ được anh trưng bày tại triển lãm “Con đường nghệ thuật và sáng tạo” chào năm Quý Mão do TP Hội An và triển lãm nghệ thuật “Tiễn hổ đón mèo” ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) tổ chức ngày 28/12.

Anh Thuận vốn là đầu bếp, chủ nhà hàng tại TP Hội An. Sống ở phố cổ, chứng kiến sau mỗi đợt mưa lũ, củi và gỗ trôi về dạt vào bờ biển, anh nảy sinh ý tưởng nhặt về điêu khắc để bán cho du khách.

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, nhà hàng đóng cửa, sau mỗi đợt mưa lũ, anh lái xe bán tải ra biển nhặt gỗ, củi, rồi mở xưởng mộc chế tác tượng để bán.

Gỗ, củi đưa về được chọn lọc, lên ý tưởng từ những hình thù khác nhau. “Ban đầu tôi gặp khó khăn vì kinh nghiệm, mẫu mã không có. Từ những khúc gỗ củi ra một tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi phải có ý tưởng”, anh nói.

Không có kỹ năng đục đẽo, anh Thuận bắt đầu học nghề, đi nhiều nơi ở nước ngoài học hỏi, tham quan các xưởng sản xuất. Sau đó anh bỏ gần một tỷ đồng mua máy móc và thuê 7 thợ ở làng mộc Kim Bồng, TP Hội An, chế tác với mức lương từ 7 đến 12 triệu đồng/tháng.

Năm Quý Mão, anh tập trung sản xuất linh vật mèo. Những thanh củi, khúc gỗ được anh “thổi hồn” thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị. “Mèo là vật nuôi thân thiện với con người. Tượng mèo sẽ có nhiều người mua nên tôi sản xuất hơn 100 con”, anh nói và cho biết năm trước chỉ làm hơn chục con hổ.

Thợ điêu khắc Võ Đức Ân, 41 tuổi, đang hoàn thiện tượng mèo. Quá trình chế tác thủ công nên mất nhiều thời gian, máy móc chỉ hỗ trợ cắt, xẻ một phần. Bình quân mỗi tháng, anh Ân làm được 25 sản phẩm.

Tác phẩm con mèo chúc phúc đầu năm mới sau khi sơn được anh Thuận dùng giấy nhám đánh cho nhạt màu. Cách làm này để chúng giống như cũ, trưng bày sẽ đẹp hơn.

Tác phẩm mèo chúc phúc trong năm mới với các chữ Phúc, Lộc, Thọ. “Tác phẩm này tôi sẽ mang đi triển lãm nghệ thuật Tiễn hổ đón mèo ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”, anh Thuận cho biết.

Những con mèo gỗ với hoa văn, màu sắc rực rỡ. Gỗ củi ngâm nước lũ nhiều ngày, chịu tác động của va đập nên chắc bền, ít bị mối mọt.

Anh Thuận với tác phẩm mẹ con mèo. Mèo mẹ dài 60 cm, cao 53 cm; mèo con dài 30 cm, cao 25 cm, giá bán 3 triệu đồng.

Những con mèo với hoa văn cách điệu được trưng bày ở khu du lịch. Hết lễ hội, các sản phẩm được đưa vào ba nhà hàng và một khu mua sắm tại TP Hội An của anh Thuận để bán cho khách du lịch. Mỗi con mèo giá bán thấp nhất một triệu đồng, cao nhất 10 triệu đồng.

Ngoài mèo, xưởng còn làm nhiều tượng để bán cho khách du lịch. Anh Thuận khẳng định nguyên liệu sản xuất là gỗ củi và gỗ trồng, không sử dụng gỗ tự nhiên. Việc này nhằm bảo vệ môi trường, tái tạo hệ sinh thái.

Tin liên quan