Người dân ngoại thành Hà Nội chạy lũ

Nước tràn vào nhà dân thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, từ lúc 18h ngày 8/9 và vẫn đang dâng cao, có nơi khoảng 50 cm.

20h, trời mưa tầm tã, loa truyền thanh thôn Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, liên tục phát thông báo: “Nước lũ đang lên, người dân chủ động di tản đồ đạc, gia súc đến nơi an toàn”.

Từng tốp thanh niên đi đến trường THCS Xuân Mai mượn ghế về kê vật dụng trong nhà lên cao. Hàng chục xe máy, ôtô phải đỗ ở cổng làng vì nước đã tràn vào con đường chính dẫn vào khu Bùi Xá từ lúc 18h, có chỗ ngập sâu 50 cm.

Nhiều người dân cho biết, lúc 17h nước cách mặt đường khoảng 20 cm, sau đó nhanh chóng tràn vào đường làng, hiện mấp mé sàn nhà. “Năm nay nước lên nhanh, tôi kê được giường thì nước đã mấp mé tivi ở bệ cao 50 cm. Cho tivi cao thêm một mét thì không xử lý kịp tủ quần áo”, một người dân nói và đoán với với lượng mưa như hiện tại nước còn dâng, việc kê đồ đạc sẽ không hiệu quả.

Càng về cuối thôn Bùi Xá, mức càng ngập sâu. Các hộ dân hầu hết di chuyển đồ đạc lên vị trí an toàn. Hộ sát ven sông bị nước tràn vào nhà, nếu muốn di chuyển phải đi bằng thuyền nhỏ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch thị trấn Xuân Mai, cho biết xã vừa di dời khẩn cấp hơn 10 người già và trẻ em ở khu Tâm Mai đến nơi an toàn. “Dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện và bộ đội đóng trên địa bàn đã sẵn sàng ứng cứu nếu xảy ra ngập nặng”, ông Hà nói.

Nước tràn vào con đường chính từ 18h. Ảnh: Gia Chính

Nước tràn vào con đường chính từ 18h. Ảnh: Gia Chính

Khoảng 0h sáng 9/9, nước đã tràn qua đê Bùi 2, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, phát thông báo yêu cầu người dân trong xã di dời đến nơi an toàn. Dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện ngoài việc hỗ trợ người dân di tản còn đắp đê ở một số vị trí xung yếu.

Đến 7h sáng 9/9, lãnh đạo xã Nam Phương Tiến cho biết hiện nước đã tràn vào cánh đồng, khoảng 150 hộ phải di tản từ vị trí thấp lên cao. Khoảng 2 giờ nữa dự kiến nước tràn vào khu dân cư.

Nước sông Bùi tràn qua đê và người dân bắt vịt đi tránh lũ sáng 9/9. Ảnh: Gia Chính

Nước sông Bùi tràn qua đê và người dân bắt vịt đi tránh lũ sáng 9/9. Ảnh: Gia Chính

Huyện Chương Mỹ địa hình thấp trũng, là vùng thoát lũ của Hà Nội và chịu ảnh hưởng của dòng chảy sông Bùi. Con sông này bắt nguồn từ huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đổ vào sông Đáy của Hà Nội. Khi thượng nguồn và mưa tại chỗ lớn, nước sông Bùi dâng cao sẽ gây ngập cho vùng hạ du là huyện Chương Mỹ, một phần huyện Quốc Oai và Mỹ Đức của Hà Nội.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió đông trên cao, miền Bắc mưa từ ngày 8/9 đến nay. Nhiều khu vực ghi nhận mưa trên 100 mm, như xã Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội) mức 230 mm, Chi Nê (Hòa Bình) 150 mm.

Xã Nam Phương Tiến có hơn 11.000 dân; thôn Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai, có hơn 100 hộ dân với khoảng 500 người. Năm 2018, nước sông Bùi dâng cao khiến cả hai nơi này ngập nặng, sâu nhất hơn 1,5 m.

Tin liên quan