Có một nơi như thế

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Tháng 6/2015, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức một đoàn gồm 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh đi sáng tác ở Quảng Ninh – mảnh đất có rất nhiều danh thắng, truyền thống lịch sử và là di sản văn hóa của nhân loại… Chúng tôi khởi hành rất sớm để kịp thời gian cho sáng tác ảnh nghệ thuật trong những ngày Hè nóng bỏng tại Quảng Ninh.

TT dieu khien tram 500 kV QN

Đoàn chúng tôi chụp nhiều phong cảnh núi non hùng vĩ, sơn thủy hữu tình rất thơ cùng các làng chài trên Vịnh Hạ Long. Quả là non xanh nước biếc nơi đây đã hút hồn biết bao thế hệ văn nghệ sĩ. Chúng tôi cũng không ngoại lệ. Chỉ vẻn vẹn có bốn ngày ít ỏi mà nơi nào chúng tôi cũng muốn thu hết hình ảnh vào ống kính của mình. Nào những hang động tuyệt đẹp, nào là cụm tàu thuyền đang neo đậu và đang vận hành trên mặt nước với trăm ngàn hòn đảo to, nhỏ đang soi bóng trên Vịnh Hạ Long. Tất cả tạo nên một cảnh đẹp lạ lùng, kỳ vĩ, quyến rũ và rất thơ. Không thể không nói đến Chùa Ba Vàng và Thiện viện Cái Bầu nhìn ra biển đảo bao la với khoảng trời rộng lớn…

Con duong moi

Đến Quảng Ninh không chỉ có biển, dân chài, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ mà còn có rất nhiều khu công nghiệp, nhà máy trọng điểm v.v… Cảm ơn NSNA Phan Văn Cần, nguyên Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 đã giới thiệu chúng tôi với cán bộ, công nhân viên nơi đây. Chúng tôi được các anh em Truyền tải điện Đông Bắc 1 thuộc Công ty Truyền tải điện 1 đón tiếp rất cởi mở, thân thiện, nồng hậu như những người thân.

duong day 500 kV Mong Duong - QN

Anh Đinh Hoàng Phượng – Trưởng phòng Tổng hợp và anh Vũ Xuân Quyết – Trưởng phòng Tài chính – Kế toán trực tiếp đưa đoàn chúng tôi đi chụp ảnh Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương, Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả và Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh…, rồi về Trạm Biến áp 500kV Quảng Ninh.

Gioi thieu so do van hanh cua tram bien ap

Sau khi được nghe giới thiệu về Truyền tải điện Đông Bắc 1, chúng tôi mới hiểu rõ hơn về nghề truyền tải điện. Các anh cho biết: Quảng Ninh là một trong những địa bàn có nhiều nhà máy nhiệt điện lớn, đang vận hành và cung cấp cho lưới điện quốc gia gồm các nhà máy nhiệt điện: Mông Dương 2200MW, Cẩm Phả 600 MW, Quảng Ninh 1200 MW, Sơn Động 440 MW, Uông Bí 600 MW, Đông Triều 440 MW, Phả Lại 1040 MW.

Kiem tra may bien ap 500 kV

Truyền tải điện Đông Bắc 1 còn quản lý vận hành 03 trạm biến áp: TBA 500kV Quảng Ninh, trạm 220 kV Quảng ninh và trạm 220 Tràng Bạch. Quản lý vận hành đường dây 220 và 500kV: – Đường dây 500kV: gồm 4 tuyến đường dây 500kV mạch kép tổng chiều dài 206.93km (ĐZ 500kV Quảng Ninh – Thường Tín, ĐZ 500kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa, ĐZ 500kV Quảng Ninh – Mông Dương).

Kiem tra may cat 500kV

– Đường dây 220kV: Gồm 12 tuyến đường dây 220kV mạch kép có chiều dài 256.4km, 03 tuyến mạch đơn chiều dài 39.60 km.

kiem tra thiet bi dieu khien

Dựa vào công nghệ máy móc và các thiết bị chuyên ngành, các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật và đội ngũ công nhân có trình độ và tay nghề cao đã vận hành truyền tải các nguồn điện hòa vào hệ thống lưới điện Quốc gia để phát triển kinh tế và phục vụ cuộc sống dân sinh. Theo đánh giá chung của ngành Điện lực: Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã thực hiện tốt công tác quản lý vận hành đảm bảo lưới vận hành an toàn cung cấp điện liên tục, đặc biệt là mùa khô năm nay đã cung cấp 20% sản lượng điện của hệ thống điện quốc gia v.v…

Nha may Nhiet dien Mong Duong

Trạm Biến áp 500kV Quảng Ninh là một trong những trạm 500kV huyết mạch ở khu vực Đông Bắc. Trung tâm Nhiệt điện lớn nhất của miền Bắc với tổng công suất đặt của các nhà máy nhiệt điện lên đến 6.440MW, bao gồm Nhiệt điện Quảng Ninh, Cẩm Phả, Mông Dương, Sơn Động, Mạo Khê, Uông Bí và Phả Lại. Việc giải tỏa công suất cho các nhà máy cấp điện cho phía Nam thông qua các nút 500kV Hiệp Hòa, Thường Tín. Các đường dây 220kV truyền tải công suất về các trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. Các TBA 500kV Quảng Ninh, TBA 220kV Tràng Bạch và Hoành Bồ đóng vai trò quan trọng trong giải tỏa công suất trực tiếp cho các nhà máy điện này.

Nha may Nhiet dien Quang Ninh

Chao ôi cả một khối lượng công việc khủng lồ như vậy mà toàn đơn vị chỉ có: 154 CBCNV trong đó có 18 nữ CBCNV. Lao động trực tiếp có 128 CBCNV và lao động gián tiếp có 26 CBCNV. Không quản nắng nóng, đoàn chúng tôi tỏa ra khắp nơi, trực tiếp sáng tác cảnh các cán bộ, công nhân làm việc ngoài hiện trường và trong phòng điều khiển Trạm Biến áp 500 kV. Khi ra hiện trường, nghe tiếng lách tách trên đầu mà hoảng và càng cảm thông với bao vất vả của CBCNV ngành Điện. Để có được những ngọn đèn thắp sáng hàng ngày thôi cũng phải tốn biết bao công sức của toàn thể các anh chị em trong ngành Điện…

Tham quan cong trinh 500 kV Quang Ninh

Đoàn chúng tôi đến Truyền tải điện Đông Bắc 1 vào một ngày Hè oi ả, càng thấu hiểu thêm nỗi gian nan, vất vả của CBCNV Truyền tải điện Đông Bắc 1 nói chung và CBCNV Trung tâm Quản lý vận hành đường dây 500 kV nói riêng. Tôi rất nể phục và cảm thông với những người đã và đang làm việc nơi đây. Nói một cách công bằng, Truyền tải điện Đông Bắc 1 có được thành công và niềm tự hào hôm nay là nhờ sự lãnh đạo nhiệt tình, năng động của Ban Giám đốc và các phòng ban cùng sự lao động cần cù, sáng tạo, chăm chỉ của toàn bộ CBCNV Truyền tải điện Đông Bắc 1.

Tac nghiep

Những tình cảm chân tình đầy cảm xúc của các CBCNV Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã in đậm trong trái tim những nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội chúng tôi. Những tình cảm ấy đã góp phần cho một chuyến đi sáng tác ở Quảng Ninh đầy ấn tượng và đáng nhớ trong mỗi chúng tôi.

Bài, ảnh: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan