Có một trại sáng tác

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Nhà Sáng tác Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc cách trung tâm Thành phố Vĩnh Yên thuộc Tỉnh Vĩnh Phúc 25km, có Nhà Sáng tác Tam Đảo nằm trên dãy núi Tam Đảo. Đường lên Tam Đảo khá thuận tiện, gần sân bay quốc tế Nội Bài, cách Hà Nội khoảng 80km. Từ xa đã có thể nhìn thấy dãy núi Tam Đảo với ba đỉnh cao là Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa, như ba hòn đảo nổi bồng bềnh giữa biển trời mây huyền ảo. Tam Đảo có phong cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng, huyền bí, trong lành và mát lạnh đến mê hồn.

3x DSC05954

Ảnh: Vũ Quốc Hưng

Năm 2014, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, được phép của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư sáng tác – Bộ Văn hóa, Thể tthao và Du lịch, mở trại sáng tác về nhiếp ảnh tại Nhà Sáng tác Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Thời gian mở trại vào cuối tháng 10/2014. Trưởng đoàn là NSNA Nguyễn Đức Chỉnh – Phó Chủ tịch Hội NANT Hà Nội và Phó Trưởng đoàn là NSNA Tuyết Minh – Uỷ viên BCH Hội NANT Hà Nội với tổng số 30 nghệ sĩ bao gồm cả sáng tác và lý luận phê bình về dự trại. Trại sáng tác ảnh đã khai mạc trọng thể tại hội trường Nhà Sáng tác Tam Đảo – Vĩnh Phúc trong không khí trang trọng, hân hoan, tưng bừng. Tới dự lễ khai mạc có các đại biểu Hội LHVHNT Hà Nội, BCH Hội NANT Hà Nội, đại biểu Hội VHNT Vĩnh Phúc, đại biểu Nhà Sáng tác Tam Đảo, các báo đài Hà Nội và 30 nghệ sĩ nhiếp ảnh tham dự trại.

Huyen ao Tam Dao - Trong Phao

Huyền ảo Tam Đảo – ảnh: Trọng Pháo

Duong len Tam Dao Thai Ngoc Linh.jpg

Đương lên Tam Đảo – ảnh: Thái Ngọc Linh

 

Suong som Tam Dao - Truong Thi

Sương sớm Tam Đảo – ảnh: Trường Thi

Có thể nói Tam Đảo là một vùng đất đẹp, thơ mộng, huyền bí. Chỉ riêng Tam đảo cũng đủ để giới văn nghệ sĩ sáng tác quanh năm mà không chán. Những bức ảnh về Tam đảo như Sương sớm Tam Đảo của Trường Thi, Tam Đảo trong sương của Tuyết Minh, Huyền ảo Tam Đảo của Trọng Pháo, Lung linh đêm Tam Đảo của Lý An Khang, Đường lên Tam Đảo của Thái Ngọc Linh, Hoàng hôn trên Tam Đảo của Hoàng Kim Đáng v.v… Còn chưa kể tới nhiều cảnh sinh hoạt của người dân nơi đây cùng các du khách tới vùng này. Chao ôi, biết bao điều để chụp về Tam Đảo còn chưa khai thác hết. Thật là một nơi lý tưởng cho giới văn nghệ sĩ. Không thể không kể dến những bài viết sâu sắc và rất ấn tượng trong đợi dự Trại Sáng tác lần này của hai nhà LLPB Trần Đương và Hoàng Kim Đáng.

Tuoi Xuan - Tuyet Minh

Tuổi Xuân – ảnh: Tuyết Minh

Thong diep tinh yeu - Truong Thi

Thông điệp tình yêu – ảnh: Trường Thi

Hon nhien - Tuyet Minh

Hồn nhiên – ảnh: Tuyết Minh

Hang qua dem - Trong Phao

Hàng quà đêm – ảnh: Trọng Pháo

 

Bên cạnh đó còn có một địa chỉ quen thuộc và rất ấn tượng khi tới Tam Đảo đó là Nhà thờ cổ Tam Đảo. Đứng từ trên cao nhìn xuống càng thấy Tam Đảo huyền bí, mộng mơ. Nhà thờ Tam Đảo được xây dựng năm 1937 theo kiến trúc Pháp và cũng là công trình kiến trúc duy nhất còn lại trong các công trình thời Pháp thuộc. Chúng tôi thường tổ chức từng nhóm nhỏ lên đây chụp ảnh cảnh quan nhà thờ, chụp những nam thanh nữ tú tới đây vãng cảnh… Nhà thờ Tam Đảo – Một kiến trúc đặc sắc với thấp thoáng một hoặc một vài bóng người cũng đã đủ làm cho bức ảnh thêm sống động như Tuổi Xuân của Tuyết Minh. Thậm chí chỉ có chị lao công quét lá rụng trên sân nhà thờ thôi cũng tạo nên khoảnh khắc đẹp cho bức ảnh. Nơi đây cũng còn là một trong những điểm chụp ảnh lý tưởng của lứa đôi uyên ương và du khách.

Dg len Tay Thien-Duc Chinh

Đường lên Tây Thiên – ảnh: Nguyễn Đức Chỉnh

Mot goc Then vien - Nguyet Anh

Một góc Thiền viên – ảnh: Vũ Nguyệt Ánh

Tuy nhiên nếu chỉ chụp quanh Tam Đảo thôi thì thật lãng phí cho một chuyến đi sang tác cả tuần. Vĩnh Phúc không chỉ có Tam Đảo mà còn biết bao danh thắng nổi tiếng khác để các nhà nhiếp ảnh thể hiện, ghi lại những khoảnh khắc đẹp góp phần vào nền nhiếp ảnh Việt Nam. Chính vì lẽ đó mà trong quá trình dự trại lần này, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức chia thành nhiều nhóm sáng tác tại Tam Đảo. Ngoài ra Hội còn tổ chức những đợt đi sáng tác ở nhiều huyện khác thuộc tỉnh Vĩnh Phúc như: Huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Cao Phong… và nhiều danh lam của Tỉnh như: Khu danh thắng Tây Thiên, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Tháp Bình Sơn, Chùa Vĩnh Khang, Đình Phú Hậu, chợ Triệu Đề, Làng nghề Mây Tre đan ở Phan Dư, dân tộc Cao Lan ở Quảng Yên v.v…. Đường lên Tây Thiên của Nguyễn Đức Chỉnh thật yên ả, tĩnh lặng trong màn sương mỏng manh dưới chân núi đủ gây cảm xúc cho người nghệ sĩ. Hàng quà đêm của Trọng Pháo thật dân dã, đời thường, nổi bật trong màn đêm tĩnh mịch. Quang cảnh thiên nhiên cùng tăng ni, phật tử vãng cảnh nơi đây như Một góc Thiền viên và Thiền của Vũ Nguyệt Ánh… Còn biết bao cảnh làng quê, chợ quê và sinh hoạt của người dân nơi đây như: Nét quê, Hồn nhiên, Hàng quà đêm, Thông điệp tình yêu…

Thiền - Nguyet Anh

Thiền – ảnh: Vũ Nguyệt Ánh

Net que - Tuyet Minh

Nét quêảnh: Tuyết Minh      

Trong chuyến đi này, xin chân thành cảm ơn NSNA Xuân Hậu, NSNA Trần Thái Sinh, người Vĩnh Phúc rất nhiệt tình, hăng hái dẫn đoàn tới những điểm đẹp, ấn tượng của Tỉnh để có được những tấm ảnh đẹp. Đặc biệt cảm ơn anh Hoàng Giang Lâm, người Cao Lan – hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc và toàn thể bà con dân tộc Cao Lan đã đón tiếp đoàn thật nồng hậu, cởi mở và chu đáo giúp cho đoàn có được nhiều bức ảnh đẹp, có giá trị như Tình quê, Nụ cười Cao Lan, Niềm vui của bà, Bà mẹ người Cao Lan, Bếp nồng, Chuyện chúng mình… Thay mặt đoàn, một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn các anh, các bà, các mẹ, các chị, các bạn… Chúc các anh chị cùng gia đình và toàn thể bà con dân tộc Cao Lan luôn hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và thật nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Ba me nguoi Cao Lan - Tuyet Minh

Bà mẹ người Cao Lan – ảnh: Tuyết Minh

Nu cuoi Cao Lang Thai Ngoc Linh.jpg

Nụ cười Cao Lan – ảnh: Thái Ngọc Linh

Niem vui cua ba - Tuyet Minh

Niềm vui của bà – ảnh: Tuyết Minh

Một tuần trôi qua thật nhanh với bao điều lý thú và những kỷ niệm khó quên. Thông qua Trại Sáng tác Ảnh nghệ thuật lần này càng làm tăng thêm mối quan hệ tốt đẹp, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các hội viên của Hội NANT Hà Nội, đồng thời còn được giao lưu với các hội viên của Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Phúc. Trong suốt thời gian sáng tác, không thể không kể đến sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của cán bộ, nhân viên Nhà Sáng tác VHNT Tam Đảo đối với toàn thể anh chị em nghệ sĩ chúng tôi. Đoàn xin chân thành cảm ơn Ban Giám đốc và toàn thể anh chị em cán bộ, nhân viên Nhà Sáng tác VHNT Tam Đảo.

Thap Binh Son - Tuyet Mnh

Tháp Bình Sơn ảnh: Tuyết Minh

Có một trại sáng tác ảnh như thế này vô cùng bổ ích và hiệu quả. Đồng thời giúp cho các NSNA trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, hiểu nhau hơn và cùng nhau sáng tác được nhiều tác phẩm đẹp, có giá trị, góp phần vào nền nhiếp ảnh nước nhà. Hy vọng rằng các trại sáng tác ảnh luôn được duy trì, củng cố và phát triển.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan