Cửa ngõ Hà Nội – Vĩnh Phúc ùn tắc kéo dài

Dòng xe tải đi vào luồng xanh song ùn tắc hơn 2 km trên quốc lộ 2, khu vực cửa ngõ phía Bắc Hà Nội, sáng 26/8.

Dòng xe ùn tắc kéo dài tại chốt kiểm soát giữa xã Tân Dân (Sóc Sơn, Hà Nội) với thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) hướng Hà Nội đi Vĩnh Phúc, sáng 26/8.

Các phương tiện ùn ứ ở đây chủ yếu xe tải, đi kín cả ba làn đường, nhích từng cm về phía trước.

Tại chốt kiểm soát, cảnh sát phân thành hai làn để kiểm tra mã QR code và giấy xét nghiệm âm tính của tài xế. Những xe đầy đủ giấy tờ mất khoảng hơn một phút để kiểm tra, những xe không đủ thì thời gian lâu hơn.

Cảnh sát kiểm tra mã QR code của một xe tải. Theo lực lượng chức năng, đa phần xe đi trên quốc lộ 2 đều thuộc luồng xanh.

Những người đi xe máy, đi bộ cũng phải dừng lại khai báo y tế để qua chốt. Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tài xế xe luồng xanh vào tỉnh hoặc đi qua tỉnh đều phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72h.

Với những người chỉ đi qua tỉnh Vĩnh Phúc, ngoài giấy xét nghiệm âm tính còn phải viết bản cam kết không dừng nghỉ trên địa bàn tỉnh này.

Ùn tắc kéo dài, nhiều tài xế dùng điện thoại đọc tin tức, giải trí. Từ ngày 19/8, Vĩnh Phúc yêu cầu những người vào hoặc đi qua tỉnh phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính, kể cả xe luồng xanh.

Tài xế xe luồng xanh Nguyễn Thành Tín chở hoa quả từ Bình Định về Vĩnh Phúc có giấy test nhanh âm tính nhưng buộc phải quay đầu. “Giờ xét nghiệm PCR phải ngày mai mới có kết quả, hàng hoá trên xe chắc không đảm bảo chất lượng”, tài xế Tín lo lắng nói.

Cách chốt kiểm soát 100 m, một đơn vị y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh với giá 199.000 đồng, xét nghiệm PCR 799.000 đồng.

Sáng nay, nhiều nhóm công nhân đi bộ từ Hà Nội qua tuyến quốc lộ 2A để về quê.

Một số người chở nông sản luồn lách giữa dòng xe ôtô ùn tắc. Do đường quá hẹp xe máy đổ khiến nông sản đổ vương vãi ra mặt đường.

Tại chốt kiểm soát, người dân Hà Nội và Vĩnh Phúc tập kết nhiều nông sản, gia cầm để trung chuyển.

Trong buổi sáng, hàng chục ôtô phải quay đầu vì không đủ điều kiện qua chốt. Đại úy Nguyễn Quang Khải, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết tình trạng ùn tắc đã xảy ra từ ngày 20/8.

Theo Đại úy Khải, các xe luồng xanh từ Hà Nội đi Vĩnh Phúc hoặc đi qua Vĩnh Phúc để đến một tỉnh khác đều có lộ trình đăng ký trên quốc lộ 2. Trước đây tỉnh Vĩnh Phúc chưa kiểm tra mã QR code, tài xế có thể chọn nhiều hướng đi như cao tốc, đường trung tâm hành chính huyện Mê Linh, song từ ngày 20/8 các xe buộc phải đi đúng luồng tuyến đã đăng ký nên lượng phương tiện tăng, dẫn đến ùn tắc.

Tin liên quan