Đánh ruốc ven biển kiếm tiền triệu

BÌNH THUẬNTrời gió êm, ngư dân Phan Thiết dùng lưới đánh ruốc khi chúng vào gần bờ, một người thu về hơn 100 kg ruốc, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Ngư dân Phan Thiết đánh ruốc ven bờ tại bãi đá Ông Địa. Ảnh: Việt Quốc.
Ngư dân Phan Thiết đánh ruốc ven bờ tại bãi đá Ông Địa. Ảnh: Việt Quốc

Hơn tuần nay, ruốc vào dày đặc dọc biển trong vịnh Phan Thiết từ phường Phú Hài ra Mũi Né. Ngư dân tập trung đánh ruốc ven bờ.

Tại bãi đá Ông Địa, ngoài các thuyền thúng đánh cá gần bờ thường ngày, gần chục người làm nghề đánh ruốc cũng về đây hành nghề. Ruốc liên tục được kéo lên, bỏ vào giỏ chở đi bán.

Thấy ruốc vào dày, ông Phạm Văn Xuân, 63 tuổi, cùng cháu vác lưới lội ra biển đánh. Dụng cụ là tấm lưới dài hơn 30 m được giăng ra. Chừng 10 phút, họ vây tròn lại, rồi vác lên bờ xổ ruốc vào tấm bạt để sẵn.

Trong buổi sáng, hai người được hơn 100 kg ruốc. Ông Xuân cho hay, cứ mỗi ngày trung bình được khoảng 200 kg, có ngày 300-400 kg. Mỗi người thu nhập trên một triệu đồng, có hôm được gần hai triệu.

“Mấy bữa nay biển Phan Thiết êm, nên ruốc vào bờ rất nhiều, ngon lắm, phải tranh thủ đánh để kiếm thu nhập”, ông Xuân nói.

Ông Bùi Đức Minh (bên phải) cùng đồng nghiệp khiêng lưới ruốc lên bờ sau mẻ đánh. Ảnh: Việt Quốc.
Ông Bùi Đức Minh (bên phải) cùng đồng nghiệp khiêng lưới ruốc lên bờ sau mẻ đánh. Ảnh: Việt Quốc

Ông Bùi Đức Minh, 45 tuổi, người dân phường Thanh Hải ở cách đó 5 km, cùng em trai đánh từ bãi đá Ông Địa dọc về bãi biển làng Tú trong phạm vi gần một km.

Nơi đây vùng nước trong, sóng lại êm, nên ruốc vào bờ thấy rất rõ. “Chỉ cần nhìn ra, thấy dưới nước có chòm màu đỏ thẩm đang di chuyển, đó chính là ruốc”, ông Minh chỉ tay ra.

Cứ một mẻ, lưới của ông đánh được gần một giỏ ruốc tươi rói hơn 30 kg. Cứ hết mẻ này đến mẻ khác, mỗi ngày hai người được hơn 200 kg. Ông Minh bán tại chỗ cho thương lái hoặc gọi điện cho vợ chạy ra chở về bán tại các chợ. “Mấy hôm nay ngày nào tôi cũng kiếm được hơn triệu, thấy cũng vui”, ông Minh nói.

Ông Nguyễn Văn Nhung, 60 tuổi, người chuyên đánh ruốc ở Phan Thiết cho biết thường mọi năm ruốc vào nhiều sau Tết, khoảng tháng 2 -3 âm lịch khi biển êm. Nhưng năm nay, chúng lại vào trễ hơn. “Giờ anh em chúng tôi tranh thủ đánh trong vòng 3 tuần đến tầm một tháng là hết mùa”, ông Nhung cho hay.

Con ruốc tươi ngư dân vừa đánh lên ở biển Phan Thiết. Ảnh: Việt Quốc.
Con ruốc tươi ngư dân vừa đánh lên ở biển Phan Thiết. Ảnh: Việt Quốc

Hiện, ruốc được mua sỉ tại bến với giá dao động 10.000-15.000 đồng một kg, còn bán lẻ tại chợ có giá 20.000-25.000 đồng.

Ruốc là một trong những hải đặc sản của xứ Phan Thiết, bên cạnh: tôm hùm, mực ống, cá mai, cá trích, cá mú, cá đục, cá bóp, cá dảnh… Ruốc tươi đánh lên thường dùng để làm mắm ruốc, nấu canh rau hoặc phơi khô xuất khẩu.

Tin liên quan