Đội mưa bắt cá khi đập tràn

Người dân xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc dùng vợt và lưới đứng tập trung tại cửa đập Cu Lây bắt cá khi nước dâng vượt tràn.

Đập thủy lợi Cu Lây nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, thuộc xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc. Đập đắp năm 1978, rộng khoảng 200 ha, chứa 13 triệu m3 nước, cung cấp nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho xã Thuần Thiện và Tùng Lộc.

Cửa tràn đập dài 50 m, mực nước tính từ đáy cống lên tràn sâu khoảng 12 m. Giữa lòng hồ sâu hơn 20 m.

Hai hôm nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru, Hà Tĩnh mưa lớn, một số nơi ngập cục bộ, chia cắt hàng trăm hộ dân. Tại đập thủy lợi Cu Lây, lúc 4h ngày 29/9, mực nước trong hồ đã dâng vượt tràn.

Nhiều người dân trên địa bàn khi biết tin đã mang theo vợt và lưới, lái xe máy chở nhau đến tập trung tại cửa tràn, sau đó lội xuống bắt cá. Phía trên bờ, nhiều người đứng chứng kiến, cổ vũ và reo hò.

Lúc 15h, trời mưa nặng hạt, song vẫn có hàng chục người, chủ yếu là đàn ông trung niên và thanh niên, cầm vợt tre gắn lưới dài 2 m đứng chờ theo hàng ngang ở sát mét cửa tràn, nơi dòng nước đang chảy xuống để bắt cá.

Một số người khác đứng phía sau quan sát, đề phòng cá lọt ra phía sau.

Thấy vài con cá theo dòng nước từ trong hồ chuẩn bị trôi qua tràn, một người hô lớn. Cả nhóm sau đó cầm vợt đuổi theo, khua liên tục dưới nước.

Khoảng 3-5 phút cá mới xuất hiện. Nhiều người quan sát tốt, đôi lúc thấy cá vừa mới từ trong hồ ra, chuẩn bị trôi xuống phía dưới đã lập tức chạy lại dùng vợt vớt ngay tại cửa tràn.

Nhiều lúc vớt hụt cá, 2-3 người chạy đuổi theo khoảng 5 m để bắt, ghì chặt vợt xuống nền bê tông. “Dưới tràn khá trơn, nước chảy xiết. Do vậy khi đứng chờ cá xuất hiện và lúc đuổi theo chúng phải cẩn thận, nếu không rất dễ bị ngã hoặc bị nước cuốn”, anh Nguyễn Văn Tú, 35 tuổi, trú xã Thuần Thiện, nói.

Sau 20 phút đứng chờ dưới tràn, người đàn ông tươi cươi khi bắt được hai con cá lớn. Đập Cu Lây chủ yếu là các tự nhiên như gáy, mè, trắm…

“Từ sáng đến giữa giờ chiều tôi bắt được 20 kg. Nếu ai sức khỏe, có kinh nghiệm và vợt giỏi hơn thì được 40-50 kg”, người đàn ông nói.

Ngoài dùng vợt, một số người còn dùng lưới cỡ lớn đứng trên cửa tràn quan sát. Nếu thấy luồng cá xuất hiện, họ lập tức bủa lưới. Trung bình mỗi lần thả lưới bắt được 3-5 con cá lớn.

Nhiều thanh niên đi bắt cá một mình đã mang theo túi lưới, bao tải treo ở bên hông cửa tràn, nơi có nhiều thanh sắt lòi ra để đựng “chiến lợi phẩm”.

Từ tràn lên bờ khoảng 3 m, để lên phía trên cất cá, nhiều “thợ săn” phải nhờ sự hỗ trợ của người thân, hợp sức cầm cán vợt kéo.

Người dân dùng dây nylon xâu qua mang các con cá để đưa về nhà. Một số người khác đem bỏ vào lưới, bao tải.

Cá bắt được nặng 0,5-1 kg, có những con hơn 3 kg.

Cuối giờ chiều, người dân thu dọn ngư cụ, lái xe máy chở nhau về nhà. Người vớt ít được khoảng 3 kg, nhiều 40-50 kg.

Ngoài cải thiện bữa ăn cho gia đình, nhiều người bán cá giá 60.000-70.000 đồng/kg.

“Nếu may mắn, hôm nay có gia đình thu nhập tiền triệu”, anh Phan Văn Long, 32 tuổi, trú xã Thuần Thiện cho hay.

Nhóm thanh niên khoe “chiến lợi phẩm” là hàng chục kg cá chép, cá mè, trắm…

Ông Lê Sỹ Sơn, Phó Bí thư xã Thuần Thiện, nói chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên quá mạo hiểm để bắt cá tại cửa tràn đập Cu Lây, cần hết sức cẩn thận, đề phòng xảy ra sự cố.

Tin liên quan