Đào Thất Thốn khắc khoải chờ Tết

(TIn hot) 90 gốc đào Thất Thốn hơn 20 năm tuổi được một gia đình ở Hà Nội chăm sóc theo chế độ đặc biệt.

Gia đình ông Lê Hàm (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) sở hữu hơn 90 gốc đào Thất Thốn trên 20 năm tuổi. Những ngày giáp Tết, rét đậm rét hại kéo dài, đào được đưa vào phòng điều hoà giữ nhiệt.

“Cả vườn có hơn 90 gốc đào quý, cần chăm sóc đặc biệt. Tôi đã 29 năm trồng giống đào này và theo dõi được hàng năm tỷ lệ đào chết khoảng 25%. Từ đầu năm gia đình bổ sung 30 gốc mà chỉ có 10 gốc là sống được”, ông Hàm nói.

Khoảng 3 năm gần đây, giống đào Thất Thốn tiêu thụ tốt, khách đến đặt mua và thuê từ 2 tuần trước Tết.  

Phòng giữ nhiệt cho đào dựng bằng tôn bạt, lắp điều hoà. Để đảm bảo cho đào ra hoa tự nhiên, hàng ngày gia đình theo dõi nhiệt độ: Nắng thì tháo bỏ mái che, khi có gió mùa và sương muối thì đậy lại.

Đào sống hàng chục năm trong chậu, tuy nhiên do thời tiết thất thường nên có gốc được chôn cả chậu xuống đất để giữ nhiệt độ, độ ẩm.

“Về nguồn gốc tên gọi, có người cho rằng Thất Thốn là 7 thốn, mỗi thốn tương đương với một đốt ngón tay. Lá đào dài 7 thốn, cây phát triển đến 7 thốn thì lại chia cành một lần. 1 thốn có 7 bông hoa”, ông Hàm nói. 

Mỗi cây đào Thất Thốn trước kia chỉ ra một vài hoa, nhưng nay số lượng hoa đã được ông Hàm tác động và cho nở tự nhiên. Mỗi cây có thể ra hàng chục bông.

Điểm đặc biệt dễ nhận thấy từ giống đào này là nụ to, hoa nhiều cánh, màu hoa đậm, lộc nhiều xanh mởn, gốc rễ sần sùi, thân giòn dễ gãy. 

Mỗi cây đào lại có một thế và dáng vẻ riêng. Cây đào để chơi được đúng thời điểm tết thì ngày 23 tháng chạp phải ra nhiều lộc, nụ bắt đầu nhú. Khi đưa vào nhà thời tiết ấm sẽ dần bung hoa.

Gốc cây đào hàng chục năm, bên thân mọc cỏ dại. Phần cỏ dại bám xung quanh và dưới gốc sẽ giữ độ ẩm cho thân cây.

Nhiều gốc đào cho thuê có giá lên đến hàng chục triệu đồng. Trước Tết hai tuần, người chơi đến vườn đặt hàng và đánh dấu cây. Đến ngày hẹn chủ vườn sẽ đưa đào đến nhà và bài trí không gian phù hợp.

Những người chơi đào sành sỏi và có điều kiện chọn thời điểm này để đi thăm đào.

Đa số đào trong vườn để cho thuê, gốc đào rẻ nhất giá thuê 10 triệu đồng.

Tin liên quan