Hàng nghìn lao động trở lại Hà Nội

Sau khi thành phố chuyển trạng thái chống dịch từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15, dòng xe chở người dân trở lại Hà Nội làm việc nối dài trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Chiều 22/9, khu vực khai báo y tế tại chốt kiểm soát cửa ngõ Hà Nội trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ luôn có hàng chục người làm thủ tục mỗi lượt.

Nhân viên y tế trực chốt cho biết, từ 13h đến 14h hôm nay ghi nhận hơn 500 người khai báo y tế, trong đó 300 lượt khai báo trực tuyến, còn lại khai báo bằng giấy.

Hôm nay là ngày đầu tiên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ thu phí trở lại sau thời gian tạm ngừng do Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16. Đơn vị quản lý mở 8 tám làn xe, trong đó bốn làn cho luồng xanh (xe chở hàng); bốn làn cho các xe còn lại.

Theo chốt trưởng, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Cảnh sát giao thông số 14 (Công an TP Hà Nội), trong thời gian thành phố giãn cách, tình trạng ùn ứ tập trung ở làn xanh dành cho xe tải, còn hai hôm nay khi Hà Nội nới lỏng thì phương tiện lại chủ yếu đi vào các làn dành cho xe cá nhân. “Lượng xe cá nhân qua chốt tăng cao, nghĩa là mọi người đang quay lại Hà Nội làm việc”, Trung tá Tuấn nói.

Về điều kiện qua chốt, ông Tuấn cho hay người dân muốn về hoặc đến Hà Nội phải không thuộc các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16. “Họ có giấy đi đường hoặc giấy công tác do cơ quan, doanh nghiệp cấp, giấy xét nghiệm PCR âm tính là đủ điều kiện vào thành phố”, ông nói và cho biết do số lượng xe cá nhân đổ về quá nhiều nên cảnh sát phải cử thêm hai cán bộ phụ trách hai làn mới mở để tăng tốc độ kiểm soát.

Ùn tắc tại làn không có luồng xanh cho xe con. Ảnh: Gia Chính
Ùn tắc tại làn không có luồng xanh cho xe cá nhân. Ảnh: Gia Chính

Xe cá nhân đi qua khu vực kiểm soát sẽ trả phí đường bộ, sau đó trình giấy đi đường hoặc giấy công tác cho cảnh sát giao thông. Những người hợp lệ được hướng dẫn đỗ ở khu vực khai báo y tế cách chốt khoảng 20 m.

Tại khu vực khai báo y tế, người dân có thể điền vào mẫu giấy in sẵn hoặc quét mã QR, trình giấy xét nghiệm. Những người đủ điều kiện vào Hà Nội được đóng dấu vào tay để tiện đi qua các chốt kiểm soát trong thành phố.

Anh Trịnh Văn Nam ở Nam Định cho biết về quê cách đây gần hai tháng, “khi Hà Nội chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15, tôi được thông báo công ty làm việc trở lại nên di chuyển vào thành phố”.

“Trước đây công ty cấp cho tôi một giấy đi đường, nay tôi không có bản cứng mà chỉ trình bản chụp qua điện thoại song vẫn được lực lượng chức năng cho vào khai báo y tế”, anh Nam nói.

Người lao động khai báo y tế tại chốt. Ảnh: Gia Chính
Người dân khai báo y tế tại chốt. Ảnh: Gia Chính

Theo thống kê của đơn vị quản lý Trạm thu phí Pháp Vân, hôm nay (22/9) lưu lượng xe trên tuyến cao tốc đạt khoảng 35.000 xe, nhiều hơn khoảng 10.000 so với trung bình mỗi ngày trong giai đoạn Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16.

Còn theo Sở chỉ huy phòng, chống dịch Công an TP Hà Nội, từ 11h ngày 21/9 đến 11h ngày 22/9, 22 chốt cửa ngõ đã kiểm soát 18.220 lượt phương tiện với hơn 24.000 lượt người qua chốt. Con số người qua chốt trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 chỉ khoảng từ 14.000 đến 16.000 người.

Hà Nội giảm mức độ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 từ 6h ngày 21/9.

Tin liên quan