Đổ xô vào rừng săn nấm mối

Nấm mối mọc nhiều sau cơn mưa bất chợt, người dân ở huyện Xuyên Mộc đổ xô vào rừng cao su, vườn tiêu tìm kiếm, ngày may mắn thu vài triệu đồng.

Cánh rừng cao su ở huyện Xuyên Mộc, nơi khoảng ba ngày nay, người dân đổ về tìm kiếm nấm mối từ đêm cho đến khi trời hừng sáng. Mỗi mùa, nấm mối mọc ba đợt sau chuỗi ngày oi bức, có mưa bất chợt và thời điểm này đang là đợt nấm thứ hai.

Sau bữa cơm tối, anh Trương Tuấn (áo xanh) cùng ba người bạn ở ấp 1, xã Bàu Lâm, mang theo đèn pin, túi nylon và nước uống chạy xe máy đến cánh rừng cách nhà chừng 3 km. Sau khoảng 15 phút tìm kiếm, nhóm phát hiện đám nấm mọc chen trong ụ đá.

Sau khi cắt bỏ đám cây leo dại, những cây nấm mối hiện ra. Những người trong nhóm bảo nhau cẩn thận tránh làm hỏng hoặc giẫm phải những cây nấm đang bị che bởi lớp lá.

“Nấm mối mọc theo chụm vài chục cây, có khi cả ổ hàng nghìn cây. Tôi đã từng thu hoạch ổ nấm hơn hai kg, rất thích”, anh Tuấn nói.

Cây nấm cắm sâu dưới đất cứng, anh Tuấn dùng thanh cây vót nhọn một đầu thọc xuống bẫy cây nấm lên.

Sau khi nhổ được gần nửa kg, nhóm của Tuấn tỏa ra tìm suốt hai giờ không thấy nấm.

Ở bìa rừng cách đó chừng vài trăm mét, Nguyễn Phương, 29 tuổi, chui vào đám cây tìm kiếm. Anh vào rừng từ rạng sáng và nhổ được hơn 5 kg nấm, bán được hai triệu đồng. “Hôm nay, tôi đi bộ chừng 30 km, mệt rã và buồn ngủ nhưng phải tranh thủ để kiếm thêm thu nhập”, Phương nói.

Ngoài bị gai đâm khi thu hoạch, người săn nấm như Phương bị muỗi đốt, gặp rắn và bò cạp.

Theo Phương, anh trải qua 15 năm nhổ nấm mối, nắm rõ mọi ngóc ngách, song không phải lúc nào lên rừng gặp. “Đi săn của trời cũng tùy duyên. Bước qua không thấy, nhưng người đến sau vài phút nhổ được cả bọc nấm”, Phương nói.

Những cây nấm anh Phương nhổ được trong bụi gai. Gần nửa đêm, anh rời khỏi cánh rừng và gặp hàng chục người trong xóm cùng chạy xe trở về nhà với thành quả ít ỏi. Số nấm thu hoạch được hơn một kg, anh nấu cháo gà tẩm bổ cho vợ con.

Anh Nguyễn Văn Lập (thứ hai từ phải qua) bán được 250 nghìn đồng sau một đêm săn nấm. Ba ngày trước, anh cùng nhóm bạn 5 người rời nhà ở huyện Định Quán (Đồng Nai) chạy xe máy hơn 70 km sang huyện Xuyên Mộc dò tìm.

Ngày anh mắc võng ở rừng cao su ngủ, cơm bụi, tắm suối, đêm xuống chạy xe máy khắp các cánh rừng. Lần may mắn nhất, anh nhổ được hơn 10 kg nấm, kiếm hơn 5 triệu đồng. “Mình theo cây nấm mối vì đam mê quá, chứ thu nhập cũng đắp đổi qua ngày vì mùa của nó quá ngắn ngủi và đầy may rủi”, anh Lập nói.

Nấm mối được các tiểu thương thu mua tại rừng với giá 200-550 nghìn đồng mỗi kg, nấm búp giá cao nhất. Họ bày bán dọc đường ở các xã Bàu Lâm, Hòa Bình và gửi đi TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Sau khi cạo lớp vỏ ở phần rễ, nấm mối được chế biến rất nhiều món ngon như nấu cháo, canh, kho, xào. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nấm mối mọc ở các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức.

Tin liên quan