Đội cứu hỏa “ba gác” ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa

Mỗi khi nhận thông tin báo cháy, tất cả thành viên của tổ PCCC thôn Sen (xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tạm gác công việc, nhanh chóng đến hiện trường.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 1

Một góc của trạm y tế xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) được dành làm nhà xe phòng cháy chữa cháy (PCCC) thôn Sen. Bên trong là xe cứu hỏa “ba gác” và tủ đồ chứa các vật dụng chuyên dụng để phòng cháy.

Xã Hữu Bằng là làng nghề mộc truyền thống với hàng nghìn hộ chuyên sản xuất các đồ mộc dân dụng, lán xưởng mọc lên san sát, mặt bằng sản xuất chật hẹp, mật độ dân số cao. Riêng thôn Sen có khoảng 150 lán xưởng.

Trong các lán xưởng lưu trữ số lượng lớn các nguyên vật liệu dễ cháy như sơn, gỗ, xốp… tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 2

Ông Phan Lạc Sang (62 tuổi, trưởng thôn Sen) cho biết, năm 2021 công an chính quy về xã đã gợi ý người dân làng nghề mộc truyền thống hoán cải những chiếc xe ba gác chở hàng quen thuộc thành những chiếc xe cứu hỏa mini, dễ dàng luồn lách trong các ngõ sâu trong làng.

Chi phí mỗi chiếc xe cứu hỏa mini khoảng 100 triệu đồng, được đầu tư từ nguồn xã hội hóa, do doanh nghiệp và người dân đóng góp.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 3

Mô hình tổ PCCC đã được nhân rộng ở 4 xã trên địa bàn huyện Thạch Thất, trong đó có Hữu Bằng. Tại đây, 4/9 thôn đã trang bị xe cứu hỏa “ba gác”, gồm: thôn Sen, thôn Đông, thôn Bàn Giữa và thôn Miếu.

Với chiều rộng 1,3m; chiều dài gần 4m, xe cứu hỏa mini nhỏ gọn, dễ dàng len lỏi mọi đường làng ngõ xóm, bảo đảm tiếp cận đám cháy nhanh nhất, phát huy tối đa hiệu quả chữa cháy ban đầu. Qua một buổi tập huấn, bất cứ người dân nào của thôn Sen cũng dễ dàng thao tác vận hành xe.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 4

Cấu tạo của xe chữa cháy mini gồm 1 téc nước 1-2m3, máy bơm công suất lớn, hệ thống lăng vòi và dụng cụ cứu nạn.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 5
Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 6
Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 7

Nhiều vật dụng chuyên dụng khác được trang bị trên xe như thang, mũ, kìm động lực… bảo đảm tiếp cận đám cháy nhanh nhất theo phương châm PCCC 4 tại chỗ.

Định kỳ mỗi tháng, toàn đội sẽ ra đình làng diễn tập PCCC từ một đến hai lần, dưới sự hỗ trợ của lực lượng công an chính quy địa phương.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 8

Theo ông Sang, tổ PCCC của thôn gồm 10 thành viên, từ 30 đến 60 tuổi, đều là các chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại địa phương. Bất kể ngày đêm, mỗi khi nhận thông tin báo cháy của bà con, tất cả đều tạm gác công việc, nhanh chóng đến hiện trường.

“Sau 5-7 phút, chúng tôi có mặt, vận hành hệ thống PCCC mini tại chỗ như máy bơm, vòi hút… dập tắt đám cháy vừa bùng lên”, ông Sang nói.

Năm 2020, Hữu Bằng ghi nhận 10 vụ cháy, năm 2021 là 8 vụ, trong đó có những vụ hỏa hoạn lan nhanh, thiêu rụi nhiều nhà xưởng, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Từ cuối năm 2021, khi mô hình xe cứu hỏa mini được triển khai, số vụ cháy tại xã giảm nhiều, cho thấy tính hiệu quả rõ rệt.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 9

Anh Phan Văn Dũng (47 tuổi, tổ trưởng tổ PCCC lưu động thôn Sen) cho biết các lán xưởng toàn đồ dễ cháy nên mỗi khi phát hỏa thì tốc độ cháy rất nhanh. Thông thường, xe cứu hỏa của đội PCCC chuyên nghiệp mất khoảng 15 phút, đi từ trụ sở cách đó 6km, mới đến được thôn làng.

“Chúng tôi cố tiếp cận hiện trường trong “thời gian vàng”, khống chế lửa từ vòng ngoài. Đối với những vụ cháy nhỏ, chúng tôi mất trung bình 5-10 phút để dập lửa”, anh Dũng nói.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 10

Năm 2016, anh Dũng viết đơn xin chính quyền xã cho làm bể nước ngầm dưới trục đường làng, huy động kinh phí từ người dân. Đến nay, khắp thôn Sen có khoảng 3 bể ngầm dọc đường làng, sức chứa 50-60 khối nước. Bể dự trữ nước sạch hoặc nước mưa, sẵn sàng tiếp ứng các xe PCCC.

Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 11
Đội cứu hỏa ba gác ở Hà Nội: Có cháy, anh em tạm gác công việc đi dập lửa - 12

Ông Sang mong muốn mô hình xe cứu hỏa mini sẽ được nhân rộng tới các làng nghề, các địa phương khác, nhằm hạn chế các vụ cháy thương tâm.

“Quan trọng nhất là nâng cao khả năng và ý thức chủ động PCCC của bà con nhân dân”, trưởng thôn Sen nói.

Tin liên quan