Dừng hội chọi trâu để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán

(Tin hot) Lễ hội chọi trâu Phú Ninh được tạm dừng để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra.

Sáng 31/1, ông Hoàng Công Thủy, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ cho biết, việc dừng tổ chức hội chọi trâu ở xã Phù Ninh được thực hiện theo đề nghị của Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch. “Thời gian tổ chức lại hội chọi trâu này hiện chưa được xác định”, ông Thủy nói.

Hội chọi trâu Phù Ninh thường niên diễn ra vào ngày 8 và 9 tháng Giêng, thu hút hàng nghìn người đến xem. Các “ông trâu” tham gia lễ hội đến từ nhiều địa phương khác nhau như Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Đăk Lắk…

Hội chọi trâu Phù Ninh năm 2017. Ảnh: Ngọc Thành 

Hội chọi trâu Phù Ninh năm 2017. Ảnh: Ngọc Thành 

Cùng ngày, ông Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cho biết, hội đã quyết định dừng tổ chức ngày thơ Việt Nam, dự kiến diễn ra vào rằm tháng Giêng (8/2) để ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan. “Ngày thơ Việt Nam năm nay dự kiến đón nhiều khách quốc tế, tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau. Quyết định trên nhằm giữ an toàn cho khách quốc tế, các nhà thơ và nhân dân”, ông Khoa nói.

Liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán, ngày 31/1, Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh có công điện gửi tới các sở, ban ngành, địa phương yêu cầu, “trong trường hợp cấp bách, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị để tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch”.

Hà Tĩnh có hơn 700 lao động người Trung Quốc, là công nhân các nhà thầu phụ làm việc tại Công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa đóng ở phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh. Hiện có hơn 400 người đang về quê ăn Tết. Công ty đã phát thông báo, yêu cầu các nhân viên người Trung Quốc tạm thời chưa được quay trở lại các phân xưởng làm việc đến ngày 15/2.

Người nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng được đo thân nhiệt trước khi lập cảnh. Ảnh: Đức Hùng

Người nước ngoài làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng được đo thân nhiệt trước khi nhập cảnh. Ảnh: Đức Hùng

Theo Formosa, sau ngày 15/2, nếu lao động muốn trở lại công ty phải có xác nhận sức khỏe tại nơi cư trú là trong vòng 14 ngày không có biểu hiện của nhiễm virus corona (nCoV); khi qua cửa khẩu, sân bay sẽ phải đo thân nhiệt mới được nhập cảnh. Trường hợp lao động đi tàu biển vào cảng Vũng Áng, các đội cơ động chống dịch của tỉnh sẽ lên tàu đo thân nhiệt rồi mới cho vào đất liền.

Hà Tĩnh có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn), cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) cảng Xuân Hải (huyện Nghi Xuân), là nơi nhập cảnh người và phương tiện từ các nước.

Tin liên quan