Miền Trung vắng vẻ

Khách du lịch ở Huế, Nha Trang thưa dần; hàng loạt điểm tham quan ở Phú Yên, Hội An, Quảng Ngãi… đóng cửa để phòng dịch.

TP Huế, Thừa Thiên HuếTrong hai ngày 27-28/7, Đại Nội Huế có rất ít khách vào tham quan do ảnh hưởng của Covid-19. Nhân viên bán vé tại khu di tích cho biết, trong ngày 29/7, chỉ vài khách mua vé tham quan Hoàng Cung Huế.Cách Đại Nội không xa là khu vực cây phượng quốc dân bên cầu Trường Tiền thu hút vài trăm khách đến chụp ảnh mỗi ngày, nhưng hôm 29/7 chỉ lác đác vài người. Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu bên dòng sông Hương cũng vắng vẻ. Ảnh: Võ Thạnh.

TP Huế, Thừa Thiên Huế
Trong hai ngày 27-28/7, Đại Nội Huế có rất ít khách vào tham quan do ảnh hưởng của Covid-19. Nhân viên bán vé tại khu di tích cho biết, trong ngày 29/7, chỉ vài khách mua vé tham quan Hoàng Cung Huế.
Cách Đại Nội không xa là khu vực “cây phượng quốc dân” bên cầu Trường Tiền thu hút vài trăm khách đến chụp ảnh mỗi ngày, nhưng hôm 29/7 chỉ lác đác vài người. Phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu bên dòng sông Hương cũng vắng vẻ. Ảnh: Võ Thạnh.

Đường 23/8 trước khu vực cửa Ngọ Môn ở Kinh thành Huế vắng bóng du khách. Trước khi dịch nCov bùng phát ở Đà Nẵng, khu vực này có hàng trăm du khách đi bộ, mua vé vào tham quan Đại nội Huế. Ảnh: Võ Thạnh.

Đường 23/8 trước khu vực cửa Ngọ Môn ở Kinh Thành Huế cũng không mấy bóng người. Trước khi Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng ngày 26/7, khu vực này có hàng trăm du khách đi bộ, mua vé vào tham quan Đại Nội Huế. Ảnh: Võ Thạnh.

Ảnh: Gia Chính.

TP Đà Nẵng
Đường phố Đà Nẵng những ngày này không còn bóng du khách, người dân hạn chế đi lại và bắt đầu thực hiện cách ly xã hội. Khu vực cầu Rồng, điểm du lịch nổi tiếng của thành phố biển thường ngày nhộn nhịp phương tiện và du khách qua lại, nay thông thoáng cả ngày. Bãi biển Mỹ Khê từ 28/7 cũng không một bóng người, khác hẳn với cảnh đông đúc vài ngày trước.
Trước cách ly xã hội từ 0 giờ ngày 28/7, khách du lịch của các doanh nghiệp lữ hành đều đã rời khỏi Đà Nẵng. Chiều 28/7, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó giám đốc Sở Du lịch, cho biết 228 khách còn lại ở thành phố được thống kê từ các khách sạn trên địa bàn. Riêng lượng khách còn lưu lại trong nhà dân ở Đà Nẵng đang được rà soát, nên con số thực có thể nhiều hơn. Ảnh: Gia Chính.

TP Hội An, Quảng Nam
Ngày 28/7, khách du lịch vắng bóng, TP Hội An cho xe máy di chuyển trong phố cổ. Đường phố chỉ còn người dân qua lại. Video ghi lại quang cảnh phố cổ Hội An ngày 28/7.
Theo ông Nguyễn Văn Trung, chủ hàng lưu niệm tại đường Nguyễn Thái Học, từ chiều 27/7 du khách bắt đầu thưa dần đến chiều 28/7 thì hoàn toàn vắng bóng. “Cửa hàng của tôi mới mở từ đầu tháng và được vài tuần đông khách thì nay địa phương thông báo tạm dừng đón khách đến tham quan”, ông nói. Hầu hết quán hàng trong phố cổ dừng hoạt động để lại những tuyến phố yên ắng, không bóng người. Video: Trần Minh Tú.

Ngày 29/7, các điểm di tích tại phố cổ đã tạm đóng cửa. Dịch vụ chèo thuyền, vui chơi trên sông Hoài vốn thu hút đông du khách nay cũng dừng hoạt động. Chiều cùng ngày, UBND TP Hội An có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh các nhà hàng, quán ăn, quán bia rượu, cà phê giải khát trên địa bàn thành phố.Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, tính ngày 29/7 có 2.527 khách đang lưu trú, trong đó khách Việt Nam là 1.116 và khách nước ngoài 1.411.Trước đó ngày 28/7, chính quyền TP Hội An yêu cầu các cơ sở lưu trú không đón khách mới để thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Đối với những trường hợp đã đến lưu trú trước thời điểm này phải khai báo y tế theo quy định. Ảnh: Đắc Thành.

Ngày 29/7, các điểm di tích tại phố cổ đã tạm đóng cửa. Dịch vụ chèo thuyền, vui chơi trên sông Hoài vốn thu hút đông du khách nay cũng dừng hoạt động. Chiều cùng ngày, UBND TP Hội An có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh các nhà hàng, quán ăn, quán bia rượu, cà phê giải khát trên địa bàn thành phố.
Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, tính ngày 29/7 có 2.527 khách đang lưu trú, trong đó khách Việt Nam là 1.116 và khách nước ngoài 1.411.
Trước đó ngày 28/7, chính quyền TP Hội An yêu cầu các cơ sở lưu trú không đón khách mới để thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Đối với những trường hợp đã đến lưu trú trước thời điểm này phải khai báo y tế theo quy định. Ảnh: Đắc Thành.

Sau khi đưa tất cả du khách rời đảo, ngày 29/7, Lý Sơn vắng vẻ. Phó Chủ tịch huyện Lý Sơn ông Lê Văn Ninh cho biết, khoảng hơn 2.000 du khách đã được đưa về đất liền từ 27/7. Huyện Lý Sơn có một số người dân từ Đà Nẵng về, huyện đã yêu cầu cách ly tại nhà nhưng rất lo ngại nhũng người này ra cộng đồng. Ảnh: Hữu Danh.

Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi
Sau khi tất cả du khách rời đảo, ngày 29/7, đường phố trên đảo Lý Sơn vắng vẻ. Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn ông Lê Văn Ninh cho biết, hơn 2.600 du khách đã được đưa về đất liền từ 27/7. Huyện có một số người dân từ Đà Nẵng về ngày 26/7 và đã yêu cầu cách ly tại nhà nhưng rất lo ngại những người này đi ra cộng đồng. Ảnh: Hữu Danh.

Các xe điện hằng ngày chở khách phải nằm bãi. Ảnh: Hữu Danh.

Các xe điện hàng ngày chở du khách tham quan đảo phải nằm bãi. UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dừng hoạt động dạy và học; dịch vụ giải trí ở các quán bar, karaoke; và các cơ sở kinh doanh massage kể từ 19h ngày 26/7. Ảnh: Hữu Danh.

Chiều ngày 28/7, Sở Du lịch Bình Định yêu cầu Hiệp hội Du lịch tỉnh, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, Sở yêu cầu các công ty lữ hành không tổ chức đoàn khách du lịch từ Bình Định đến TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi; không tiếp nhận và tổ chức các đoàn khách du lịch từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi đến Bình Định đến khi UBND tỉnh có thông báo mới. Các cơ sở lưu trú yêu cầu khách lưu trú đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi từ ngày 13/7 khai báo y tế; thường xuyên đo thân nhiệt và thông báo kịp thời tình hình sức khỏe có dấu hiệu bất thường cho bộ phận y tế hoặc lễ tân khách sạn. Cơ sở theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách, hỗ trợ kịp thời cho khách các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch bệnh; bố trí khu cách ly phù hợp; kịp thời thông báo cho cơ quan y tế các trường hợp du khách nghi ngờ mắc bệnh để có biện pháp cách ly phù hợp theo số điện thoại đường dây nóng 18009271.  Ảnh: Phạm Linh.

TP Quy Nhơn, Bình Định
Sáng 29/7 bãi biển vầng trăng khuyết ở trung tâm TP Quy Nhơn rất vắng khách, chỉ vài người xuống tắm.
Chiều ngày 28/7, Sở Du lịch Bình Định yêu cầu Hiệp hội Du lịch tỉnh, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh triển khai biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19. Sở yêu cầu các công ty lữ hành không tổ chức đoàn khách du lịch từ Bình Định đến TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi; không tiếp nhận và tổ chức các đoàn khách du lịch từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi đến Bình Định đến khi có thông báo mới. Ảnh: Phạm Linh.

Sáng 29/7 bãi biển vầng trăng khuyết ở trung tâm TP Quy Nhơn rất vắng khách, chỉ vài bóng người xuống tắm. Khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, hoặc có thời gian ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi từ13/7 khi đến lưu trú tại cơ sở phải khai báo đầy đủ lịch trình di chuyển trong thời gian ở các địa phương này.Các đơn vị kinh doanh dh lịch phải báo cáo kịp thời cơ quan chức năng những trường hợp nghi nhập cảnh trái phép, trốn cách ly ở địa phương khác về lưu trú.Các khu, điểm du lịch, địa điểm tham quan tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, như: Yêu cầu khách đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động vui chơi, tham quan; khuyến cáo hạn chế tập trung đông người; rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thường xuyên vệ sinh các khu vực phục vụ công cộng và dịch vụ...Hiệp hội Du lịch tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu hội viên chủ động, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Du lịch. Ảnh: Phạm Linh.

Khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi lưu trú tại Bình Định từ ngày 13/7 phải khai báo y tế; lịch trình di chuyển, theo dõi và thông báo kịp thời tình hình sức khỏe cho bộ phận y tế hoặc lễ tân khách sạn.
Các đơn vị kinh doanh du lịch phải báo cáo cơ quan chức năng những trường hợp nghi nhập cảnh trái phép, trốn cách ly ở địa phương khác về lưu trú.
Các khu du lịch, điểm tham quan tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như yêu cầu khách đeo khẩu trang; hạn chế tập trung đông người; rửa tay; thường xuyên vệ sinh các khu vực phục vụ công cộng và dịch vụ… Ảnh: Phạm Linh.

Phú Yên29/7 là ngày đầu UBND tỉnh Phú Yên thực hiện quyết định tạm dừng đón khách ở một số di tích, danh lam thắng cảnh để phòng chống Covid-19, nhiều nơi vắng vẻ. Từ sớm, Gành Đá Đĩa ở huyện Tuy An đã dựng biển thông báo tạm ngưng hoạt động ở cổng vào. Gần đó, nhân viên túc trực để giải thích khi có khách đến. Nhiều người tới tham quan, song phải quay trở về.Tại Tháp Nhạn, ngoài việc thông báo, nơi đây được căng dây phía trước và xung quanh để khách không tập trung. Điểm tham quan này trở nên yên ắng, khác với thường ngày khi đón khoảng 1.000 lượt khách. Ảnh: Xuân Ngọc.

Phú Yên
29/7 là ngày đầu UBND tỉnh Phú Yên thực hiện quyết định tạm dừng đón khách ở một số di tích, danh lam thắng cảnh để phòng chống Covid-19, nhiều nơi vắng vẻ. Từ sớm, Gành Đá Đĩa ở huyện Tuy An đã dựng biển thông báo tạm ngưng hoạt động ở cổng vào. Gần đó, nhân viên túc trực để giải thích khi có khách đến. Nhiều người tới tham quan, song phải quay trở về.
Tại Tháp Nhạn, ngoài việc thông báo, nơi đây được căng dây phía trước và xung quanh để khách không tập trung. Điểm tham quan này trở nên yên ắng, khác với thường ngày khi đón khoảng 1.000 lượt khách. Ảnh: Xuân Ngọc.

Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao Du lịch tỉnh Phú Yên, cho biết tạm đóng cửa các địa điểm để chủ động phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân lẫn du khách và tùy thuộc vào tình hình thực tế sẽ mở cửa trở lại. Trên hình là địa điểm lặn ngắm san hô tại Vũng Rô vắng vẻ, ca nô nằm bến. Ảnh: Xuân Ngọc.

Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao Du lịch tỉnh Phú Yên, cho biết tạm đóng cửa các địa điểm để chủ động phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân lẫn du khách và tùy thuộc vào tình hình thực tế sẽ mở cửa trở lại. Trên hình là địa điểm lặn ngắm san hô tại Vũng Rô vắng vẻ, ca nô nằm bến. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trong bối cảnh Covid-19 bùng phát trở lại ở một số tỉnh miền Trung, ngành du lịch Khánh Hòa cũng bị ảnh hưởng. Ngày 29/8, lượng khách đến tham quan các tuor biển đảo bắt đầu giảm đần, ít cảnh đông đúc. Một vài đoàn khách đi tham quan trong thành phố, song không đáng kể. Tháp Bà Ponagar trong hôm nay khá vắng, không đông như hồi tuần trước. Hòn Chồng cũng rơi vào cảnh tương tự. 5 người từ Hà Nội đến Nha Trang hôm 27/7, họ đã đi các đảo. Trước khi trở lại Hà Nội vào tối nay, họ ghé một vài nơi trong thành phố, mua ít hải sản khô làm quà, Chị Phương, 35 tuổi, du khách Hà Nội cho hay. Theo các công ty lữ hành, trong hai ngày qua các đoàn khách đã đặt tuor từ nhiều tháng trước, nhưng gần bốn hôm nay liên tục hủy. Du khách phản hồi với lý do do đang có dịch nên phải hủy đảm bảo an toàn. Công ty đành chấp nhận, dù việc thiết kế tour đã diễn ra từ trước. Ảnh: Xuân Ngọc.

TP Nha Trang, Khánh Hòa
Covid-19 bùng phát trở lại ở một số tỉnh miền Trung, ngành du lịch Khánh Hòa cũng bị ảnh hưởng. Ngày 29/7, lượng khách đi các tour biển đảo bắt đầu giảm dần nên bớt cảnh đông đúc. Một vài đoàn khách tham quan trong thành phố, song không đáng kể.
Tháp Bà Ponagar hôm ngày 29/7 khá vắng (ảnh), không đông khách tham quan như tuần trước. Điểm du lịch Hòn Chồng cũng rơi vào cảnh tương tự. “Trước khi trở lại Hà Nội vào tối nay, tôi sẽ ghé một vài nơi trong thành phố, mua ít hải sản khô làm quà”, chị Phương, 35 tuổi, du khách Hà Nội, cho hay. Ảnh: Xuân Ngọc.

Theo các công ty lữ hành, trong hai ngày qua các đoàn khách đã đặt tuor từ nhiều tháng trước, nhưng gần bốn hôm nay liên tục hủy. Du khách phản hồi với lý do do đang có dịch nên phải hủy đảm bảo an toàn. Công ty đành chấp nhận, dù việc thiết kế tour đã diễn ra từ trước. Ảnh: Xuân Ngọc.

Theo các công ty lữ hành, trong vài ngày qua các đoàn khách đặt tour từ nhiều tháng trước đang liên tục báo hủy. Du khách phản hồi rằng, do lo ngại Covid-19 nên hủy đến Nha Trang để đảm bảo an toàn. Công ty đành chấp nhận, dù việc thiết kế tour đã diễn ra từ trước. Ảnh: Xuân Ngọc.

Tin liên quan