Dựng lán ngoài vườn cho người dân về cách ly

Người dân xã Mường Lai, huyện Lục Yên, dựng lán trong vườn cho những người hoàn thành cách ly tập trung về ở.

Nhận tin con trai Hoàng Văn Triền, 24 tuổi, quê thôn 6, xã Mường Lai, về cách ly tại nhà, bà Hoàng Thị Hoa lo lắng: “Dịch bệnh nguy hiểm, cháu phải cách ly ở nhà 14 ngày mà giờ về sống cùng mọi người thì tôi không yên tâm”.

Con trai bà Hoa là lao động tự do ở Hà Nội. Do thành phố giãn cách theo Chỉ thị 16, anh về quê và đã hoàn thành cách ly tập trung. Theo quy định, anh sẽ cách ly tại nhà. Tuy nhiên, nhà anh là kiểu nhà sàn, không có phòng riêng.

Dựng lán ngoài vường cho người thân cách ly. Ảnh: CTV
Dựng lán ngoài vườn cho người thân cách ly. Ảnh: CTV

Chính quyền xã Mường Lai đưa ra phương án lập lán tách biệt với nhà riêng để cho anh Triền sinh sống trong thời gian cách ly. Hơn 10 người gồm thân nhân, cán bộ xã đến hỗ trợ bà Hoa lập lán. Lán được được dựng trong khoảng 3 giờ ở vườn, cách nhà hơn 30 m.

Vật liệu đa phần được tận dụng tại chỗ, mái và tường lán được lợp bằng lá cọ, cột kèo bằng cây gỗ lấy trong rừng. Giường chiếu được mang từ trong nhà ra để làm nơi ngủ nghỉ. Một khu vệ sinh, tắm giặt riêng cũng được dựng tạm, đường dây điện được kéo ra để phục các nhu cầu thiết yếu. Hàng ngày, bà Hoa nấu cơm mang ra để ở ghế nhựa, được đặt ở khoảng cách giữa nhà riêng và lán.

Ông Triệu Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai, cho biết đây là trường hợp đầu tiên hoàn thành cách ly tập trung về địa phương cách ly tại nhà. Do đặc điểm đồng bào dân tộc là ở nhà sàn, không có phòng riêng, nếu ở chung sẽ có nguy cơ lây nhiễm, vì thế xã tính đến phương án lập lán.

Lán được dựng bằng lá cọ lấy trong rừng. Ảnh: CTV
Lán được dựng bằng lá cọ lấy trong rừng. Ảnh: CTV

Xã Mường Lai đưa ra hai phương án để người dân lựa chọn. Một là dồn nhà, gia đình nào có hai đến ba nhà gần nhau, nhà bố mẹ, nhà con cái thì dồn lại ở một nhà, nhà còn lại dành cho người đi làm xa về ở. Thứ hai là phương án dựng lán cho người thân ở cách xa nhà riêng.

“Hai phương án này được người dân các thôn bản rất ủng hộ. Trong thời gian tới, người dân hoàn thành cách ly tập trung về quê sẽ được bố trí ở những nhà lán như thế này”, ông Huấn nói.

Tin liên quan