Gần 4.000 nhân viên y tế chi viện Hà Nội chống dịch

Trong hai ngày 8 và 9/9, hơn 3.800 cán bộ, nhân viên y tế của 11 tỉnh, thành đến Hà Nội hỗ trợ công tác xét nghiệm và tiêm vaccine.

Chiều 9/9, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức xuất quân tiễn đoàn cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch tại TP Hà Nội. Đoàn gồm 650 người.

Để triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng và hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi một cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, Hà Nội chia ba vùng xét nghiệm, tiêm chủng; trong đó vùng 1 do ngành y tế thành phố đảm nhiệm; vùng 2, 3 có sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành.

11 tỉnh, thành sẽ hỗ trợ Hà Nội trong việc xét nghiệm và tiêm vaccine gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

Phát biểu tại Lễ xuất quân, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nói bảo vệ an toàn cho thủ đô Hà Nội là bảo vệ cho cả nước.

Do đó, Bí thư Vĩnh Phúc mong muốn các thành viên trong đoàn sẽ mang hết kinh nghiệm, cách làm và tình cảm của người Vĩnh Phúc đến với Hà Nội, để giúp thủ đô sớm ngăn ngừa được sự lây lan của dịch bệnh.

Lực lượng y tế tỉnh Vĩnh Phúc trước lúc lên đường chi viện Hà Nội.

100% cán bộ y tế và lực lượng tham gia phòng chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, xét nghiệm âm tính; được tập huấn, hướng dẫn các quy định chuyên môn, quy trình kỹ thuật.

Cũng trong chiều 9/9, đoàn công tác của Hải Dương hỗ trợ Hà Nội chống dịch với 226 thành viên làm lễ xuất quân tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương – Hải Dương.

Khoảng 17h, đoàn đi qua chốt kiểm soát vùng 1 (khu vực cầu Diễn). Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đã phân luồng đoàn đi vào làn xanh và đồng loạt đứng nghiêm, giơ tay chào khi đoàn đi qua chốt.

Từ ngày 10 đến 15/9, lực lượng chi viện của Hải Dương sẽ giúp Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm tại 2 huyện Đan Phượng và Phúc Thọ. Đây là hai địa phương đang là “vùng xanh” của Hà Nội.

Lúc hơn 11h đoàn Phú Thọ đi qua cầu Nhật Tân vào thủ đô. Đây là đoàn công tác thứ 7 tỉnh Phú Thọ cử đi hỗ trợ các địa phương chống dịch và là đoàn có số lượng đông nhất từ trước đến nay với 500 người.

Tại Hà Nội, đoàn Phú Thọ sẽ chia thành hai nhóm, trong đó 300 nhân viên sẽ hỗ trợ tiêm, lấy mẫu xét nghiệm tại quận Đống Đa, số còn lại làm việc ở huyện Thanh Trì.

Ông Bùi Văn Học – Trưởng đoàn công tác tỉnh Phú Thọ cho biết 500 cán bộ, y bác sĩ được huy động từ tuyến xã đến tuyến tỉnh.

Trước khi xuống Hà Nội, tất cả các y bác sĩ đều được tập huấn về tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm. “Lực lượng chi viện đều có tinh thần quyết tâm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ chúng tôi mới ra về”, ông Học chia sẻ.

Bắc Giang là tỉnh cố số lượng chi viện đông và đến sớm nhất trong các đoàn. Trên 800 nhân viên y tế tới Hà Nội từ ngày 8/9.

Sáng 9/9, đoàn Bắc Giang bắt đầu hỗ trợ một số phường của quận Long Biên tiêm vaccine tại điểm tiêm trường THPT Phúc Lợi. Trong ngày hôm nay, đoàn đã triển khai 1.000 mũi tiêm.

Hà Nội đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9 bằng chiến lược xét nghiệm toàn bộ dân cư và tiêm xong vaccine mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

Ba vùng xét nghiệm, tiêm chủng ở Hà Nội. Đồ họa: Tiến Thành

Tin liên quan