Hà Nội cho tập thể dục ngoài trời từ 28/9

Sau bốn ngày không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, thành phố cho mở cửa thêm một số dịch vụ và hoạt động ngoài trời.

Văn bản do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành, chiều 27/9 cho phép từ ngày mai, người dân được hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, nhưng không quá 10 người; trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, mỹ phẩm được mở cửa; tuy vậy các cửa hàng ăn uống trong trung tâm thương mại vẫn chỉ được phép bán mang về.

Cùng với đó, thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, bắt buộc quét mã QR và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và thành phố.

Sở Y tế có trách nhiệm phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện tầm soát y tế, nhất là xét nghiệm tầm soát 2-3 ngày một lần tại các điểm phong tỏa, điểm có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; tiếp tục tiêm vét mũi 1; hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho các trường hợp đến thời hạn.

Người dân tập thể dục quanh Hồ Gươm trước thời điểm giãn cách xã hội. Ảnh: Giang Huy.
Người dân tập thể dục quanh Hồ Gươm trước thời điểm giãn cách xã hội. Ảnh: Giang Huy.

UBND các quận, huyện, thị xã được giao hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm và chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh; xử lý các vi phạm.

UBND thành phố giao các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ xây dựng kịch bản theo nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”.

Trước đó, hôm 21/9, sau hai tháng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Hà Nội đã chuyển xuống áp dụng chỉ thị 15. Những ngày sau đó, số ca bệnh của thành phố liên tục giảm, trung bình dưới 10 ca mỗi ngày.

Ngày 26/9, lần đầu tiên Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới sau khoảng 3 tháng. Tính đến chiều 27/9, Hà Nội đã qua bốn ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ tư (tính từ 27/4), Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 3.965 ca bệnh (không tính các ca bệnh tại bệnh viện trung ương trên địa bàn).

Hiện toàn thành phố chỉ còn 20 điểm đang bị phong toả. Điểm dịch lớn nhất tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân dự kiến sẽ được gỡ phong toả vào 0h ngày 29/9.

Đến hết ngày 26/9, Hà Nội đã tiêm được trên 6,8 triệu mũi vaccine, trong đó gần 5,8 triệu mũi 1 (đạt 96,15% dân số trên 18 tuổi), hơn một triệu mũi 2 (đạt 17,06 % dân số trên 18 tuổi). Thành phố đặt kế hoạch tiêm phủ mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên vào tháng 11 nếu được phân bổ đủ vaccine. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng giao các đơn vị liên quan xúc tiến tìm nguồn vaccine tiêm cho trẻ em.

Tin liên quan