Hà Nội kỷ niệm 20 năm “Thành phố vì hòa bình”

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết nhân kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, 16/7/1999 – 16/7/2019, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 138/KH-UBND về việc kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO công nhận “Thành phố vì hòa bình”. Thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện này. Đầu tiên là Lễ mít tinh chào mừng kỷ niệm 20 năm “Thành phố vì hòa bình” sẽ diễn ra lúc 07h00 sáng thứ Bảy ngày 13/7/2019 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với sự tham gia của đại biểu Trung ương, Thành phố Hà Nội, đại biểu UNESCO tại Việt Nam; Sứ quán các nước; các tổ chức quốc tế… tại Hà Nội.

Lễ hội đường phố – ảnh: Nguyễn Văn Hải

Tiếp theo là chương trình đi bộ vì hòa bình kết hợp lễ hội đường phố có gần 10.000 người của các khối thể dục nghệ thuật, nghệ thuật đương đại, dân gian, làng nghề… tham gia sẽ vẽ nên bức tranh rực rỡ sắc màu. Qua đó khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố vì hòa bình đồng thời động viên nhân dân cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”; hướng tới xây dựng Thành phố Hà Nội sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

Điệu nhẩy dân gian trên phố – ảnh: Văn Quang

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội còn cho biết từ ngày 13/7/2019 đến 22h00 ngày 14/7/2019, Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao với chủ đề “Ngày hội văn hóa Hòa Bình”; từ 20h00 ngày 13/7/2019 đến 22h00 ngày 14/7/2019, tại Sân khấu Vườn hoa Lý Thái Tổ và sân khấu khu vực đền Bà Kiệu và không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, bao gồm 02 đêm nhạc đặc sắc với chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hòa bình”; lúc 17h00 ngày 14/7/2019 tại Sân khấu nhà Bát Giác sẽ trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh như: Bài Chòi Trung Bộ và Nhã nhạc Cung đình Huế, dân ca Huế; giới thiệu và trình diễn các Ban nhạc Kèn Hà Nội…

Những đóa Sen hồng – ảnh: Nguyễn gia Khánh

Bên cạnh đó Thành phố còn tổ chức trưng bày và giới thiệu văn hóa các nước với chủ đề “Làng Hữu nghị” với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, các sứ quán. Các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Palestine, Panama… tham gia các gian hàng giới thiệu văn hóa của đất nước; các nghệ nhân giới thiệu, trưng bày các sản phẩm tại khu vực không gian phố Lê Thạch. Tại khu nhà Bát Giác giới thiệu ẩm thực tỉnh Quảng Nam với các món như bê thui, mì quảng, cao lầu, cơm gà… Tại Cung Thiếu nhi Hà Nội sẽ diễn ra không gian văn hóa và ẩm thực Hà Nội với 18 gian hàng giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu như phở, chả cá, bánh cuốn v.v…

Tái hiện Thiếu nữ Hà Nội xưa – ảnh: Trần Quốc Vĩnh

Từ 17h00, ngày 12/7 đến hết ngày 12/8/2019, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền sẽ trưng bầy triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh”. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới các tầng lớp nhân dân Thủ đô, để từ đó công chúng có cái nhìn rõ hơn về cách ứng xử với thiên nhiên, môi trường, con người với con người tạo chuyển biến trong suy nghĩ và hành động, thực hiện tốt quy tắc ứng xử người Hà Nội văn minh, thanh lịch.

Niềm vui – ảnh: Nguyễn Văn Hải

Triển lãm ảnh “Nhật ký Hòa bình” sẽ được khai mạc vào ngày 2/7 và kéo dài đến hết ngày 30/12/2019 tại Khu di tích Nhà tù Hòa Lò. Triển lãm giới thiệu về cuộc chiến tranh chống Mỹ; phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam và các hoạt động hàn gắn viết thương chiến tranh của hai nước Việt – Mỹ; các tổ chức hữu nghị tăng cường hoạt động để thúc đẩy hòa bình trên thế giới. Tiếp đó, từ 02/10 đến 06/10/2019, tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội, sẽ diễn ra Hội Sách Hà Nội lần thứ VI – năm 2019 với chủ đề “Hà Nội – Thành phố vì hòa bình. Cũng trong thời gian này, Thành phố sẽ xuất bản sách ảnh “Hà Nội – 20 năm Thành phố vì hòa bình.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô hãy nhiệt hưởng ứng và tham gia các phong trào trên để Lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan