Trại Sáng tác Ảnh nghệ thuật dành cho các nữ NSNA Việt Nam tại Nha Trang

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Đây là lần đầu tiên sau Đại hội 8 nhiệm kỳ, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Trại Sáng tác Ảnh nghệ thuật dành cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh nữ trên toàn quốc. Tham dự Trại lần này có 30 nữ nghệ sĩ đến từ nhiều vùng, miền của đất nước: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên (miền Bắc), Quảng Nam, Lâm Đồng (miền Trung, Tây Nguyên), Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau (miền Tây), Thành phố Hồ Chí Minh… Thay mặt Ban Chấp hành, Phụ trách trại là nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông – Uỷ viên Ban Chấp hành phụ trách khu vực Đồng bằng sông Hồng và phong trào nữ Hội NSNAVN.

Các trại viên chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội NSNAVN trong ngày Khai mạc Trại

Chiều 02/5/2019, Lễ Khai mạc Trại đã được tổ chức tại Nhà Sáng tác Nha Trang. Đến dự Lễ Khai mạc có NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN, NSNA Phạm Văn Tý – Phó Chủ tịch Hội NSNAVN phụ trách miền Trung – Tây Nguyên, NSNA Đào Tiến Đạt – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội NSNAVN phụ trách Nam Trung bộ, NSNA Trần Thị Thu Đông – Uỷ viên Ban Chấp hành phụ trách khu vực Đồng bằng sông Hồng và phong trào nữ Hội NSNAVN, bà Đỗ Thị Mai Hương – Giám đốc Nhà Sáng tác Nha Trang.

Trại Sáng tác dành cho các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh lần này đã nhận được sự động viên, hỗ trợ của lãnh đạo các cơ quan, ban ngành và các anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh Chi hội NSNAVN tỉnh Khánh Hoà. Ngay sau Lễ Khai mạc Trại, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đắc Tài – Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà và đồng chí Nguyễn Khắc Hà – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Khánh Hoà đã tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu với đại diện Ban lãnh đạo Hội NSNAVN và các trại viên nhân dịp các nữ nghệ sĩ về sáng tác tại thành phố biển Nha Trang.

Đoàn đi thực tế sáng tác tại đồi cát Nam Cương – Ninh Thuận

Để thuận tiện cho việc quản lý và sáng tác, Ban Tổ chức đã chia các trại viên thành 2 tổ sáng tác tại nhiều địa danh của Khánh Hòa như: Cảng cá cửa Bé (Vĩnh Trường), cảng cá Hòn Rớ; làng đúc đồng Phú Lộc Tây; muối Hòn Khói, chợ quê Diên Khánh; Sư đoàn Phòng không 377; cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân và khách du lịch ở bãi biển trung tâm thành phố Nha Trang, các đảo du lịch… và các tỉnh lân cận như Ninh Thuận để chụp vịnh Vĩnh Hy, vườn nho Thái An, cồn cát Nam Cương, cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người Chăm: chăn cừu, làm gốm, … Ngoài ra, các trại viên còn tự tìm các đề tài yêu thích để chụp, sẵn sàng chạy hàng trăm km để đi chụp cói tại đầm Ô Loan (Phú Yên)…

Đoàn đi thực tế sáng tác tại Sư đoàn Phòng không 377

Sau 5 ngày đi sáng tác, tranh thủ tối đa thời gian có được, ngày nào các nữ nghệ sĩ cũng lên đường từ tinh mơ và trở về khi trời đã tối mịt. Các trại viên đã chụp được hàng ngàn file ảnh, bổ sung vào “bộ sưu tập” của mình những chủ đề mới mà trước đây chưa có điều kiện sáng tác…

Tại vườn nho Ninh Thuận

Ngày nào cũng vậy, đi và chụp “quần quật”, tưởng khi về đến phòng nghỉ sẽ mệt nhoài, đặt lưng xuống là có thể ngủ ngay – nhưng không, các chị lại “say mê” cân chỉnh màu sắc, cắt cúp, biên tập ảnh, chọn ra những tác phẩm ưng ý để nộp lại cho Ban Tổ chức báo cáo thành quả Trại.

NSNA Trần Phong – Uỷ viên Ban chấp hành Hội NSNAV trao đổi, nhận xét tác phẩm báo cáo kết quả Trại

Sau khi các trại viên nộp file ảnh về Ban Tổ chức, các trại viên đã có 1 buổi chiều cùng nhau nhận xét, trao đổi về các tác phẩm mới sáng tác của mình với sự chủ trì của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Phong – Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách Tây Nguyên, uỷ viên Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN.

Chiều 07/5/2019, Lễ Bế mạc Trại đã được tổ chức thành công tốt đẹp với sự tham dự của các khách mời: hoạ sĩ  Trần Hà – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Khánh Hoà, bà Đỗ Thị Mai Hương – Giám đốc Nhà sáng tác Nha Trang, NSNA Võ Văn Thành – Uỷ viên ban Lý luận phê bình Hội NSNAVN, NSNA Trần Minh Ngọc – Chi hội phó Chi hội NSNAVN tỉnh Khánh Hoà. Thay mặt Ban Chấp hành Hội NSNAVN – NSNA Trần Thị Thu Đông và NSNA Trần Phong đã trao Giấy Chứng nhận của Hội cho 30 nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh tham dự trại lần này.

NSNA  Trần Thị Thu Đông và NSNA Trần Phong – thay mặt Ban Chấp hành Hội NSNAVN trao  Giấy Chứng nhận cho các nữ NSNA

Gặp nhau đây, rồi chia tay, 7 ngày đã nhanh chóng trôi qua – chắc hẳn mỗi nữ nghệ sĩ khi trở về lại địa phương sẽ mang theo những kỷ niệm đẹp trong suốt những ngày cùng ăn, cùng ngủ, cùng chụp… Ra về với lời hẹn ước sẽ lại có ngày hội ngộ và sáng tác cùng nhau…

Một số tác phẩm của các nữ NSNA tại Trại:

Trên dòng suối – Ảnh: An Dung

Người đàn ông miền biển – Ảnh: Thi Thơ

Đường về – Ảnh: Võ Thị Huỳnh

Nắng sớm – Ảnh: Tuyết Minh

Hạnh phúc – Ảnh: Đỗ Thùy Mai

Thu hoạch – Ảnh: Xuân Lê

Gánh muối – Ảnh: Kim Lan

Vá lưới – Ảnh: Ngô Thị Thu Ba

Trên cánh đồng muối – Ảnh: Đỗ Thanh Mai

Bài, ảnh: Thảo Hiền

Tin liên quan