Hà Nội trong những ngày nắng nóng

Nắng nóng kéo dài, đường phố Thủ đô vắng người qua lại, người lao động căng mình làm việc khi nhiệt độ tăng cao.

Phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm) vắng người qua lại lúc 13h ngày 3/6, thời điểm nắng nóng cực đỉnh, khoảng 37 độ C. Dịp cuối tuần, các tuyến phố quanh Hồ Gươm thường cấm xe để phục vụ phố đi bộ, tuy nhiên cả dãy phố đều vắng người.

Miền Bắc đang trải qua tuần nắng nóng do tác động của vùng thấp nóng phía tây và hiệu ứng gió phơn. Nóng nhất là ngày 31/5 và 1/6. Trạm Mường La (Sơn La) ngày 31/5 ghi nhận 43,3 độ C – cao nhất trong tháng 5 từ trước tới nay. Một ngày sau kỷ lục này bị xô đổ khi trạm này nóng 43,8 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, diện nắng nóng thu hẹp dần và chấm dứt vào ngày 5/6.

Ngã tư Tràng Tiền – Đinh Tiên Hoàng lác đác người ngồi trên vỉa hè tránh nóng. Hàng ngày, nơi đây thu hút đông đảo người dân, du khách đến vui chơi, tham quan và đi bộ.

Đại Lộ Thăng Long, hiện tượng phản xạ toàn phần khiến người đi đường trong ngày nắng nóng nhìn thấy ảo ảnh của vật thể giống như vũng nước. Ở khoảng cách 400-500 m, không nhìn rõ các xe di chuyển.

“Nắng nóng nên phải có khăn lót vào đầu rồi đội mũ bảo hiểm, bởi đứng bán hàng ngoài đường nắng bốc lên một lúc là ướt hết cả người, đầu óc hoa mắt dễ bị sốc nhiệt”, anh Vũ Văn Nam, bán hàng rong ở phố Duy Tân nói, vừa dùng khăn lau mồ hồi trên trán.

Trên phố Nguyễn Thái Học, anh thợ hồ ướt đẫm mồ hôi trên lưng. Anh cho biết không dám mặc áo vì ướt đẫm người và mùi mồ hôi.

Một nhóm trẻ chơi đùa, giải nhiệt bên đài phun nước trên đường Phan Đình Phùng, quận Ba Đình.

Nắng nóng, nhiều cửa hàng bán đồ giải khát đắt khách. Bán nước mía trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), ông Dũng cho biết từ đầu tháng 6, hai máy quay nước mía của gia đình phải hoạt động hết công suất. “Mở hàng từ 8h đến đêm muộn, gia đình bán được hơn 20 bó mía tương đương hơn 600 cốc mỗi ngày”, chủ quán nói.

Các cửa hàng điều hòa trên phố Nguyễn Lương Bằng tất bật các đơn hàng. Một chủ cửa hàng điện máy trên phố, cho biết năm nay sức mua tuy hạn chế nhưng mỗi ngày đều có khách.

Dưới tầng hầm của một trung tâm thương mại trên đường Nguyễn Trãi, dòng người đổ về tranh thủ nghỉ trưa, mua sắm.

Những ngày qua, nhiều nơi tại Hà Nội mất điện trên diện rộng khiến lượng người đổ về các trung tâm thương mại trốn nóng.

Người dân ở xã Phú Cường, huyện Đông Anh gặt lúa cả ngày lẫn đêm, tranh thủ ngày có nắng để phơi thóc.

Tin liên quan