Hoa Mộc miên

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Hoa gạo còn có các tên gọi khác nhau như hoa Mộc Miên, Hồng Miên, hoa Pơ-Lang… Những cái tên nghe thật mộc mạc, dân dã, dễ thương theo cách gọi của từng vùng miền để chỉ một loài hoa nở đỏ rực một vùng trời tháng Ba. Những đoá hoa thật quyến rũ, đỏ rực như bốc lửa tô điểm cho phong cảnh các vùng nông thôn yên bình ở Việt Nam. Những cảnh sắc rực rỡ, độc đáo ở Chùa Thày đẹp đến nao lòng mà không nơi nào có được. Những đoá hoa Mộc miên luôn cuốn hút tôi.

Đón nắng – ảnh: Trần Quốc Vĩnh

Em đi trong tháng Ba – ảnh: Nguyễn Văn Hải

Ảnh: Bùi Việt Hưng

Ta tìm một thuở…nắng bình yên
Có phải em về trong Mộc Miên
Mà bâng khuâng nhớ… màu hoa ấy
Đỏ thắm chiều rơi… rụng bên thềm!

Ảnh: Nguyễn Gia Khánh

Ảnh: Trần Anh Tuấn

Mặc dù thấy cơn mưa to nhưng rồi chúng tôi vẫn cố đi vì hoa đang đẹp. Nếu hoãn lại sang khoảng giữa tuần sau thì rụng vãn mất. Chúng tôi lên đường, xe bon nhanh trên đường cao tốc đoạn một đoạn thì mưa và gió quá to, thậm chí còn không nhìn thấy đường dù gạt nước đã hoạt động hết công suất. Cuối cùng chúng tôi vẫn phải dừng lại chờ 30 phút mưa ngớt mới dám tiếp tục lên đường.

Ảnh: Đặng Hữu Xướng

Ảnh: Vũ Đạt

 

Mùa hoa Mộc miên – ảnh: Dương Thuý Hạnh

Chuyến đi liều lĩnh tưởng chừng không may mắn. Ấy vậy mà ông trời không phụ lòng người. Chúng tôi đến nơi, ông trời mỉn cười, ló ra khỏi đám mây khoảng 20 phút. Chúng tôi vội vã lấy máy chụp liên hồi cho thoả ước mong. Ông trời thật thích trêu đùa, bỗng dưng lại đổ mưa ào ào chừng 5 – 7 phút mới tạnh. Cả nhóm tranh thủ chụp vài kiểu khi đang mưa. Một chuyến đi khó quên và có được những bức ảnh hoa Mộc miên trong mưa, sau mưa làm khiến chúng ưng ý. .

Trong mưa – ảnh: Nguyễn Gia Khánh

Ảnh: Chử Thị Dung

Hoa Mộc miên quê êm – ảnh: Nguyễn Gia Khánh

Bài: Nguyễn Gia Khánh

Tin liên quan