Hội An ngày đầu siết kiểm soát vé

Trong ngày đầu siết kiểm soát vé khách đoàn, Hội An tăng cường nhân sự gấp đôi tại 12 quầy, bán được 4.500 vé, tương đương trước đó.

Chiều 15/5, hàng chục đoàn khách đến Hội An tham quan khu phố cổ. Trong ngày đầu kiểm soát vé được được triển khai, tại bãi đỗ xe số 332, Lý Thương Kiệt, cách trung tâm phố cổ hơn 1 km, nhiều ôtô 45 chỗ chở khách đến. Sau khi khách xuống, hướng dẫn viên đến quầy mua vé.

Một trong hai quầy bán vé mới được dựng tại bến xe. Tại Lý Thương Kiệt, quầy có nhân viên của Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Truyền hình TP Hội An túc trực, hướng dẫn.

Một xấp vé được hướng dẫn viên mua cho đoàn khách 40 người, giá vé khách trong nước 80.000 đồng. “Nhiều người trong đoàn phản ứng việc đi theo đoàn phải mua vé”, người này nói và cho biết đã giải thích rõ về quy định. Giá vé 80.000 đồng được tham quan các di tích, còn nếu đi lẻ không mua vé chỉ dạo phố.

Du khách xuống xe sẽ lên xe điện trung chuyển vào Quảng trường Sông Hoài, nơi gần với khu phố cổ. Mức giá được quy định dưới 3 km là 10.000 đồng một người, tối thiểu 5 người một chuyến. Các khách khác đi từ bến xe đến các điểm gần phổ cổ cũng áp dụng giá vé này.

Nhân viên đứng bên trái ở đầu phố đi bộ Công Nữ Ngọc Hoa giám sát, kiểm tra vé khách đoàn vào phố cổ. Nếu phát hiện khách đoàn chưa mua vé, người này hướng dẫn họ đến quầy vé bên cạnh.

Sau khi được hướng dẫn, các đoàn khách đứng phía ngoài chờ hướng dẫn viên vào mua vé để tham quan. So với trước đây, lực lượng hướng dẫn, kiểm soát, quản lý vé tăng lên gần gấp đôi.

Hai du khách nước ngoài đến quầy mua vé.

Khách đoàn vào tham quan nhà cổ Phùng Hưng, đường Nguyễn Thị Minh Khai, một điểm di tích trong phố cổ. Khách mua vé được tham quan và nghe thuyết minh tại chùa Cầu, đình Cẩm Phô, Tụy Tiên Đường Minh Hương, miếu Quan Công, bảo tàng Hội An, nhà cổ Quân Thắng, Đức An, Phùng Hưng, Tấn Ký, nhà thờ tộc Trần, nhà thờ tộc Nguyễn Tường, Hội quán Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu…

Giá vé 80.000 đồng khách trong nước sẽ được tham quan bốn điểm, mỗi điểm 20.000 đồng; khách nước ngoài 120.000 đồng được tham quan sáu điểm. Du khách vào mỗi điểm thì được cắt bỏ phần vé của điểm này. Nếu du khách muốn tham quan hết các điểm này thì tiếp tục mua vé, mỗi điểm 20.000 đồng.

Ngoài các đường chính, 22 hẻm vào phố cổ được lắp đặt các bảng với nội dung: Du khách vui lòng đến quầy gần nhất để được hướng dẫn và phục vụ tham quan phố cổ. Trên bảng có bản đồ, hướng dẫn du khách đến các điểm bán vé. Mỗi hẻm đều bố trí người túc trực, khi thấy du khách đi vào thì họ hướng dẫn không đi lối này, chỉ người dân địa phương và người vào phố cổ không với mục đích du lịch mới được ra vào.

Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh Truyền hình TP Hội An cho biết ngày đầu kiểm soát vé khách đoàn bán được 4.500 vé, tương đương các ngày trước khi chưa kiểm soát, do lượng khách chưa nhiều.

Tối 15/5, Hội An khai trương tuyến phố đi bộ Phan Châu Trinh dài khoảng 1 km. Thời gian hoạt động từ 17h30 đến 21h30 mùa hè và đến 21h mùa đông.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch thành phố cho biết, việc mở rộng phố cổ cũng tăng thêm một số sản phẩm trải nghiệm cho du khách, đồng thời sắp xếp lại tuyến phố bài bản hơn, tạo cơ hội cho người dân có sinh kế phù hợp, không còn “buôn gánh bán bưng”.

Tin liên quan