Hội NANT Hà Nội: TỔNG KẾT NĂM 2016 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2017

I/ NĂM 2016

MỞ ĐẦU NHIỆM KỲ vào năm 2016 Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp. Đất nước ta đứng trước nhiều thuận lợi và thách thức. Nhưng những thuận lợi cơ bản cùng với chính nỗ lực của mỗi người đã giúp chúng ta vượt qua khó khăn, để vững bước đi lên, tạo niềm phấn khởi và sức mạnh cho hoạt động của văn nghệ sĩ Thủ đô, trong đó có các nhà nhiếp ảnh Hà Nội.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-trai-sang-tac-dai-lai-03

Chuyến sáng tác của Hội NANT tại Đại Lải

Một thuận lợi khác là từ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 16, Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trong những năm qua đã có nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới văn nghệ sĩ Thủ đô, tổ chức nhiều lớp học, bồi dưỡng về chính sách, đường lối văn học, cùng vai trò của văn nghệ sĩ trong đời sống xã hội; gặp gỡ và trao đổi với văn nghệ sĩ về những khó khăn và hướng phát triển.

Năm qua có thể nói là năm khởi sắc của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội với một Ban Chấp hành mới được bầu tại Đại hội VI Hội NANT Hà Nội vào tháng 12/2015. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước 2010-2015, BCH Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội khóa VI ngay từ đầu nhiệm kỳ đã đề ra một kế hoạch bao gồm một loạt hoạt động trên nhiều lĩnh vực như triển lãm, hội thảo, tổ chức các chuyến đi sáng tác, các công việc liên quan đến tổ chức ổn định công tác hội viên…..

Bên cạnh sự nỗ lực của BCH Hội và sự đóng góp nhiệt thành của anh chị em hội viên, sự khởi sắc ấy còn nhờ sự chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ quí báu của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, và Hội LHVHNTHN. Với những thành tích đạt được trong năm năm Hội NANTHN đã góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng Thủ đô “Xanh, sạch và ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” .

Một thuận lợi lớn và cơ bản mà không thể không nói đến là sự nhiệt thành và ủng hộ của anh chị em Hội viên với phong trào của Hội. Không có sự đóng góp đó thì không thể có những thành tích trong năm qua.

anh Le Linh

Ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội đọc báo cáo tổng kết của Hội năm 2016 và những phương hướng của năm 2017 – ảnh: Lê Linh

II/ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2016

A/ CÔNG TÁC HOÀN THIỆN TỔ CHỨC:

Ban Chấp hành mới khoá VI mở đầu công việc của mình là công tác ổn định tổ chức được đặt lên hàng đầu. Từ phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCH đến các Ban chuyên môn của Hội đã được triển khai ngay:

Hội đồng Nghệ thuật được bầu chọn với 3 thành viên, do NSNA Đào Quang Minh làm Chủ tịch, các thành viên gồm NSNA Nguyễn Văn Thành và NSNA Lại Diễn Đàm

Ban Kiểm tra gồm 5 thành viên do NSNA Nguyễn Huỳnh Mai làm Trưởng Ban,các thành viên gồm NSNA Trần Cường, Nguyễn Hồng Vân, Nguyễn Văn Thắng(Lai Xá), Trần Văn Tuyên(Đông Anh)

anh Le Linh

Đông đảo nghệ sĩ tham dự lễ Tổng kết của Hội NANT Hà Nội – ảnh: Lê Linh

Ban Lý luận Phê bình với vai trò mới đã được thành lập trong năm 2013 với 3 thành viên do NSNA Nguyễn Cao Minh làm Trưởng ban, gồm NSNA Hoàng Kim Đáng và Nhà LLPB Trần Đương làm thành viên

BCH đã hoàn chỉnh Điều lệ Hội(sửa đổi) trình cấp trên phê duyệt, soạn thảo Qui chế làm việc của Ban chấp hành, Ban Kiểm tra, Hội đồng Nghệ thuật, Qui chế công tác Văn phòng Hội. Tuy nhiên do phải đợi quyết định của cấp trên phê duyệt Điều lệ Hội, nên việc thông qua và ban hành các qui chế này chưa được thực hiện.

Kiện toàn công tác văn phòng Hội cũng được đặt lên hàng đầu, bởi thông qua đây các hoạt động của Hội mới được truyền đạt  trực tiếp tới anh chị em Hội viên. BCH đã tiến hành tìm kiếm nhân sự cho công tác văn phòng, tổ chức lại việc lưu trữ văn thư, kiện toàn hồ sơ hội viên…

Trong năm qua BCH Hội đã tiến hành xét duyệt và kết nạp được 29 hội viên mới. Nâng tổng số hội viên lên 347 người.

Anh Le Linh

Sau một năm với nhiều hoạt động về nhiếp ảnh nghệ thuật, sang năm 2017 sẽ đón chờ nhiều sự mới mẻ của Hội NANT Hà Nội – ảnh: Lê Linh

Một công việc quan trọng khác là BCH đã sắp xếp lại cơ cấu của một số Chi hội, để các hội viên sinh hoạt thuận tiện hơn. Đến nay tổng số các chi Hội trực thuộc Hội là 14 chi hội nằm rải rác theo địa lý các quận, huyện ở Hà Nội.

Bên cạnh đó, BCH Hội cũng đã làm việc với các Câu lạc bộ Nhiếp ảnh là thành viên bảo trợ của Hội NANTHN để đi tới ổn định và phối hợp hoạt động. BCH Hội đã có quyết định kết nạp thêm 4 Câu lạc bộ nhiếp ảnh vào sự bảo trợ của Hội nâng tổng số CLB trực thuộc Hội lên đến 17 CLB.

Các câu lạc bộ mới nói trên đã đi vào hoạt động theo quĩ đạo của Hội: tham gia tích cực các cuộc thi và triển lãm ảnh do Hội tổ chức.

Hầu hết các CLB dưới sự bảo trợ của Hội đã tích cực hoạt động đa dạng phong phú, tổ chức nhiều chuyến đi sáng tác thành viên CLB, đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi và triển lãm ảnh thành công, tạo điều kiện cho các thành viên CLB trở thành Hội viên Hội NANTHN.

Những câu lạc bộ như CLB Nhiếp ảnh Thăng Long, CLB Nhiếp ảnh Người Cao tuổi, CLB Nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh, CLB Nhiếp ảnh Đông Anh, CLB Nhiếp ảnh Hà Nội là những câu lạc bộ có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào nhiếp ảnh của Hội, cũng có nghĩa là cho phong trào nhiếp ảnh Thủ đô.

1 anh Le Linh

Đông đảo đại biểu và NSNA tham dự lễ tổng kết – ảnh: Lê Linh

B/ CÔNG TÁC SÁNG TÁC VÀ TRIỂN LÃM:

Trong năm qua Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã làm đươc rất nhiều việc trong công tác sáng tác và triển lãm ảnh. Với 3 cuộc thi và triển lãm ảnh lớn gồm Liên hoan ảnh ba thành phố kết nghĩa Hà Nội – Huế – TP Hồ Chí Minh, LH ảnh Nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 5, Cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Hà Nội lần thứ 46, cùng nhiều cuộc triển lãm ảnh phối thuộc với các cơ quan ban ngành khác như: với Ban Quản lý di tích Cổ Loa, Hà Nội là Cuộc thi và triển lãm ảnh “Cổ Loa Xưa và Nay:; với Sở thông tin Truyền thông Hà Nội là Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Hà Nội, xanh, sạch, đẹp”

Những cuộc thi và triển lãm ảnh hoành tráng trong năm qua đã khẳng định sự khởi sắc của BCH mới. Đồng thời khẳng định vai trò của nhiếp ảnh trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, xứng tầm là cái nôi của phong trào nhiếp ảnh cả nước.

Hầu hết các đề tài và nội dung của các cuộc thi và triển lãm ảnh trong năm qua đều gắn với cuộc sống và con người Hà Nội. Các triển lãm ảnh là sự hội tụ tinh hoa các tác phẩm nhiếp ảnh mà các nhà nhiếp ảnh Hà Nội và cả nước đã dầy công lao động và sáng tạo nên. Các tác phẩm nhiếp ảnh đã phản ảnh sinh động đời sống người Hà Nội trên tất cả các lĩnh vực xã hội, các góc cạnh của cuộc sống, tôn vinh những vẻ đẹp truyền thống và hiện đại của Hà Nội.

Mung tho cac NSNA cao tuoi - anh Cong tien Thinh

Mừng thọ các NSNA cao tuổi – ảnh: Công Tiến Thịnh

Liên hoan Ảnh nghệ thuật Ba thành phố kết nghĩa 2016 tiếp nối những LH trước, song có những nét mới về tổ chức và lựa chọn ảnh triển lãm. Tuy chỉ có 100 ảnh: Huế và TP Hồ Chí Minh mỗi thành phố 30 ảnh, Hà Nội 40 ảnh, nhưng chất lượng ảnh có nhiều đột phá. Từ nội dung đến phong cách thể hiện người xem có thể thấy có nhiều phát hiện mới, bởi lẽ sức sống mới mỗi ngày một trỗi dậy với các vẻ đẹp khác nhau ở ba thành phố. Đồng thời các nhà nhiếp ảnh cũng cố gắng tìm tòi, phát hiện những góc độ mới, cái nhìn mới vê cuộc sống ở ba thành phố.

Thành phố HCM, Huế và Hà Nội đẹp lên nhiều bởi nhiều công trình xây dựng mới. chúng ta có thể nhận thấy qua tác phẩm “Chiều Vàng cầu Nhật Tân” của Trường Thi(Hà Nội), hay “Đêm thành phố” của Trần Trọng Anh, “Bình minh trên cầu Phú Mỹ” của Võ Chí Trung(TP HCM), và “Đêm Dã Viên” của Nguyễn Văn Thanh(Huế).

Le ket nap hoi vien moi nam 2016 dot 1 - anh Le Linh

Lễ kết nạp hội viên mới – ảnh: Lê Linh

Con người và cuộc sống mới vẫn luôn là chủ đề bao trùm các tác phẩm tham gia LH. Các nhà nhiếp ảnh đã đi sâu bám sát cuộc sống sôi động ở mọi nơi, mọi lúc, để khắc họa nên những tác phẩm ảnh tuyệt đẹp, như Huế có: Quăng chài của Dương Thành Chung, Tuổi thơ của Lê Huy Hoàng Hải, Ngước nhìn và Tuổi thơ của Nguyễn Đức Trí, Mùa cá mực của Vĩnh Hướng.. TPHCM có: Sắc mầu tuổi trẻ của Hồ Lê Hoàng Vũ, Lễ ra quân mùa hè Xanh của Nguyễn Thanh Sơn, Vắt Sữa bò của Tăng Quảng Trọng,.. Hà Nội có: Hạnh phúc của Xuân Hảo, Đi qua mùa hoa của Bùi Đăng Thanh, Đôi bạn của Vũ Anh Dũng, Giữa trời mưa to của Hồ Sĩ Trung, Múa biển mặn của Đức Căn, và còn nhiều tác phẩm tuyệt vời khác mà do thời lượng tôi không thể nhắc tới hết ở đây.

Điều quan trọng khác là thông qua Liên hoan này đã tạo ra được sự gắn kết giữa ba hội nhiếp ảnh của ba thành phố. Anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh của ba thành phố có điều kiện gặp gỡ giao lưu, và trao đổi về chuyên môn nhiếp ảnh cùng các chương trình đi sáng tác thực tế trong nhiều năm qua. Một chương trình giao lưu hoành tráng của nghệ sĩ ba thành phố đã diễn ra tại Trung tâm Văn Hóa Sơn Tây. Lãnh đạo Trung tâm và các NSNA Sơn Tây đã giúp đỡ và tổ chức rất nhiệt tình, chu đáo, tạo ra thành công lớn của chương trình giao lưu và chuyến đi thực tế của các nghệ sĩ nhiếp ảnh ba thành phố, và gây ấn tượng lớn cho các NS và các nhà nhiếp ảnh.

Le ket nap hoi vien moi nam 2016 dot 2 - anh Le Linh

Lễ kết nạp hội viên mới – ảnh: Lê Linh

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 5 năm 2016 với chủ đề “Ấn tượng Hà Nội” là sự tiếp nối các LHKV được khởi sắc lại từ năm 2011. Đây là một hoạt động nhiếp ảnh kết hợp giữa Hội Nghệ sĩ Nhiếp anh Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội và Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. Đây cũng là 1 trong 8 Liên hoan khu vực khắp cả nước được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức thường niên. Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 5 nhận được 1.875 ảnh từ 276 tác giả trong khu vực Hà Nội.  Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 139 ảnh treo triển lãm và 10 bộ giải gồm 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 5 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm gửi dự thi đã đi sâu bám sát đề tài “Ấn tượng Hà nội”. 139 tác phẩm ảnh là 139 khoảnh khắc ghi lại nhịp sống Thủ đô trên mọi lĩnh vực . Từ con người đến vẻ đẹp Hà Nội trong cảnh quan, trong sinh hoạt, từ cuộc sống đời thường đến các hoạt động lễ hội, du lịch, cho đến hình ảnh con người Hà Nội trong lao động sản xuất vì một Thủ đô thanh lịch, giầu đẹp và thịnh vượng, đều được các nghệ sĩ phản ánh trong các tác phẩm.

HÀ NỘI ĐƯƠNG ĐẠI là đề tài Cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật lần thứ 46 do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức vào tháng 10 năm 2016. Đây cũng là thông điệp của giới nhiếp ảnh Hà Nội hướng về 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016).

Năm nay có 213 tác giả tham dự với hơn 1500 tác phẩm. Hội đồng Giám khảo đã tuyển chọn được 125 ảnh triển lãm tại Nhà triển lãm Hà Nội 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong đó có 16 ảnh đoạt giải. Gồm 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Lần đầu tiên một cuộc thi không có giải Nhất trong 6 năm trở lại đây, vì các giám khảo không thấy có tác phẩm nào vượt trội và thực sự đại diện cho chủ đề “Hà Nội đương đại”.

Le ket nap hoi vien moi nam 2016 dot 3 - anh Le Linh

Lễ kết nạp hội viên mới – ảnh: Lê Linh

Song sức sống một cuộc thi không chỉ nằm ở các tác phẩm đoạt giải. Nó còn được thể hiện trên tổng thể các tác phẩm dự treo ở triển lãm này. Bộ ảnh “Hà Nội đương đại” phản ánh chân thực, sinh động mọi hoạt động cùng vẻ đẹp chiều sâu tâm hồn của người Hà Nội, khám phá phong cảnh kiến trúc đan xen giữa truyền thống và hiện đại của Hà Nội, phát hiện những yếu tố mới, nhân tố mới trong mọi lĩnh vực hoạt động của Hà Nội, như vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh quan, môi trường tự nhiên, môi trường sống… Đây cũng chính là những mảng đề tài mà các nhà nhiếp ảnh luôn quan tâm, đi sâu, tìm tòi phát hiện để tạo ra những tác phẩm có sắc thái mới mang tính đương đại. Các nhà nhiếp ảnh đã bám sát được chủ đề trên, mang tới triển lãm những tác phẩm đa sắc, đa phong cách, ấm áp về nội dung với nhiều cách diễn đạt khác nhau thông qua các yếu tố kỹ thuật của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Bức ảnh chụp quang cảnh sôi động đón chào Xạ thủ Huy chương Vàng Olympic Hoàng Xuân Vinh trở về từ Rio De Janeiro (tác giả Trần Anh Tuấn) đã phản ánh thời sự dòng chảy cuộc sống ở Hà Nội xứng đáng đoạt Giải Nhì. Cùng Giải Nhì là tác phẩm của Nguyễn Hoàng Hiển chụp toàn cảnh phía Tây Hà Nội cho thấy sức vươn cao của Hà Nội đẹp lung linh trong ánh sáng của hoàng hôn. Và không thể bỏ qua được hình ảnh về một thành phố Hòa bình của Bùi Phương Thảo Nguyên được xếp ở vị trí Giải Nhì.

Cụm ảnh Giải Ba đi vào lòng người với “Người thầy khuyết tật” của Nguyễn Việt Hùng. Một tác phẩm có tính nhân văn cao. Hay “Tình yêu quê gốm” của Chu Văn Tân mang tính đương đại trong sự hội nhập với thế giới của người Hà Nội. Tác giả Lê Đức Kim đã khắc họa “Hoàng hôn bên chùa Trấn Quốc”, một vẻ đẹp mang tính tâm linh của Hà Nội ngày nay.

Nhiều tác phẩm đoạt giải khuyến khích cũng chứa đựng nhiều “tính đương đại” của Hà Nội, như tác phẩm “Đạo diễn Đặng Nhật Minh” của Nguyễn Đức Toàn phán ánh về một người con của Thủ đô. “Hoàn thiện công trình” của Trần Minh cho thấy nét đẹp kiến trúc Hà Nội…Và còn nhiều tác phẩm khác mang tới người xem những khoảnh khắc đẹp về Hà Nội đương đại, những dấu ấn phát triển của Thủ đô Hà Nội trong những năm qua.

Tuy nhiên, qua đánh giá tổng thể của BTC, HĐGK, và một số nhà chuyên môn các tác phẩm vẫn chưa có bước đột phá mạnh mẽ, “vẫn đẹp đều đều”. Đề tài “Hà Nội đương đại” chưa được khai thác sâu. Trong khi Thủ đô Hà Nội những năm qua đã vươn lên mạnh mẽ với nhiều công trình xây dựng mới đẹp, như những khu đô thị mới, công trình giao thông, công viên cây xanh. Chúng ta chưa thấy đặc tả nhiều ở hạng mục này. Mong muốn của BTC là có nhiều bức ảnh đẹp về kiến trúc, thì ở triển lãm này chỉ có một, hai bức ảnh đáp ứng về yêu cầu này. Vẫn là vấn đề muôn thủa của cách khai thác đề tài, cách tiếp cận cuộc sống để tạo ra tác xứng tầm. Ở điểm này vẫn còn nhiều bàn cãi. Cái nhìn, tư duy ảnh của nhà nhiếp ảnh cần được nâng tầm hơn nữa. Qua đây sẽ giúp chúng ta rút ra được những kinh nghiệm để cuộc thi sau tốt hơn.

Một điều khác biệt so với các cuộc thi lần trước là phương thức chấm ảnh cũng mang tính “đương đại”. Đó là phương thức chấm ảnh qua mạng. Từ trước tới nay Hội NANT Hà Nội đều chấm ảnh được phóng ra giấy ảnh(thường là cỡ ảnh 30×45). Như vậy rất tốn kém cho các nhà nhiếp ảnh khi phải phóng ảnh cỡ lớn để gửi ảnh dự thi. Sau mỗi cuộc thi có đến hàng trăm hàng nghìn ảnh loại, chất thành từng chồng ở Hội chờ anh em nhiếp ảnh đến lấy ảnh của mình về! Nhưng nhờ cách chấm ảnh qua mạng(Online) thì các nhà nhiếp ảnh chỉ cần gửi các file ảnh kỹ thuật số theo qui định. Khi xác định được ảnh dự treo, khi ấy mới phóng ra ảnh khổ lớn để chấm ảnh giải. Nhờ vậy tiết kiệm được công sức và tiền của cho các nhà nhiếp ảnh.

 Phần mềm chấm ảnh qua mạng gồm dao diện trang Web cuộc thi, cách gửi ảnh ảnh dự thi, và phần chấm ảnh riêng biệt của từng giám khảo, được anh Mai Vinh(ở thành phố Đà Lạt), một kỹ sư thiết kế mạng, xây dựng và thiết kế. Đây là một phần mềm rất thích hợp với công nghệ ảnh số được phổ biến rộng rãi ở nhiều cuộc thi ảnh. Các giám khảo có thể chấm ảnh chủ động và biệt lập trên mạng qua mã số riêng của mình. Nó thuận tiện, đơn giản cho giám khảo trong quá trình thao tác chấm ảnh. Cách thức chấm cũng qua nhiều vòng như chấm ảnh giấy. Hội NANT Hà Nội sẽ triển khai hình thức chấm ảnh này rộng rãi cho các cuộc thi tới một cách vững chắc.

Le ket nap hoi vien moi nam 2016 dot 4 - anh Le Linh

Lễ kết nạp hội viên mới – ảnh: Lê Linh

C/CÁC CHUYẾN ĐI SÁNG TÁC:

Là động lực để tạo ra tác phẩm ảnh nghệ thuật, và để có tác phẩm tham gia các cuộc triển lãm. Trong năm qua Hội NANTHN đã tổ chức 2 chuyến đi sáng tác ở nhiều vùng của Tổ quốc.

1/ Đi sáng tác 4 ngày ở Hà Giang cho gần 30 hội viên.

2/ Đi sáng tác 4 ngày ở Cao Bằng cho 24 hội viên.

BCH các chi hội đảm nhiệm danh sách các hội viên tham dự và gửi lên BCH Hội. Việc làm này đã được tiến hành chặt chẽ bắt đầu từ nhiệm kỳ này. Các chuyến đi đã được BCH lựa chọn và tham khảo ý kiến anh chị em hội viên. Hội LHVHNT Hà Nội đứng ra như mọi năm liên hệ với Công ty Du lịch đứng ra tổ chức chuyến đi theo yêu cầu của Hội NANT Hà Nội.

Thực tế cho thấy các chuyến đi trong năm qua đã đạt kết quả tốt. Anh chị em hội viên rất phấn khởi, khi các chuyến đi được Hội NANTHN và Hội LHVHNTHN phối hợp tổ chức chu đáo. Các chuyến đi đã giúp các hội viên một phần có dịp tiếp cận với thực tế cuộc sống, mặt khắc tạo điều kiện để anh chị em có dịp trao đổi, học hỏi lẫn nhau về cách tiếp tận cuộc sống để tạo ra tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh. Anh chị em hội viên rất hào hứng với các chuyến đi thực tế và đánh giá cao nỗ lực của BCH đã tổ chức tốt các chuyến đi như vậy.

Sau các chuyến đi anh chị em đều gửi ảnh đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên báo giấy, trên trang Web và Tạp chí Nhiếp ảnh. Và gửi ảnh tham gia triển lãm báo cáo kết quả đầu tư sáng tác vào cuối năm.

D/MỘT SỐ KẾT QUẢ ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHONG TRÀO NHIẾP ẢNH NĂM 2016:

Về phong trào:

1/ Nhiều Câu lạc bộ Nhiếp ảnh trực thuộc Hội đã tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh, tạo điều kiện cho anh chị em thành viên CLB thể hiện khả năng sáng tác của mình, vươn tới những nấc thang cao hơn trong nghệ thuật Nhiếp ảnh: CLB Nhiếp ảnh báo Nhân Dân, Câu lạc bộ Cà phê Ảnh Hà Nội, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Trường đại học Văn Hóa Hà Nội, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Người Cao tuổi, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Thăng Long. Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Tràng An tuy mới vừa ra mắt nhưng đã có một triển lãm ảnh vào cuối năm ngoái 2016. Trong khi đó nhân kỷ niệm 30 thành lập Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hà Nội đã xuất bản sách ảnh gồm các tác phẩm của các thành viên CLB trong 30 năm qua.

Các hoạt động trên của các CLB cho thấy sự năng động, nhiệt tình, yêu nhiếp ảnh của các nhiếp ảnh gia ở Hà Nội. Họ thực sự là những người đã dấy lên sự ầm ĩ trong phong trào nhiếp ảnh ở Thủ đô trong thời gian qua bằng các tác phẩm ảnh Nghệ thuật của mình và các hoạt động ấy đã cuốn hút lớp trẻ tham gia nhiếp ảnh ngày càng đông hơn. Các CLB Nhiếp ảnh chính là sân sau hùng hậu của Hội NANT Hà Nội và là của phong trào nhiếp ảnh Thủ đô ta.

2/ Bên cạnh đó nhiều hội viên đã tích cực đầu tư tổ chức các cuộc triển lãm cá nhân, mang đến cho các phòng triển lãm ở Thủ đô nhiều sắc thái mới, như triển lãm ảnh “Hình tượng người chiến sĩ công an” của NSNA Đại tá CA Duy Tường, triển lãm ảnh “Nhịp sống” của NSNA Tạ Ngọc Xuân, hay “Những khoảnh khắc tôi yêu” của NSNA lão thành Đặng Hữu Xướng.

Về giải thưởng:

Năm 2016 Hội NANT Hà Nội thông qua Hội LHVHNT Hà Nội đã tuyển chọn 3 tác phẩm gửi Hội đồng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2016 của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, trong đó có tác phẩm “ Chùa Thầy khai hội” của NSNA Nguyễn Hồng Vân đoạt Giải C ở hạng mục Nhiếp ảnh

Năm 2016 Hội NANT Hà Nội cũng tuyển chọn 4 tác phẩm gửi Hội đồng xét Giải thưởng Văn học Thủ đô năm 2016. Có 2 tác phẩm đã đoạt giải đồng hạng:

  1. Công trình sách ảnh của NSNA kiêm Nhà LLPB Hoàng Kim Đáng “Nhiếp ảnh Nghệ thuật – Hiện thực và Sáng tạo”.
  2. Tác phẩm “Dưới bóng đa làng” của NSNA Nguyễn Văn Thắng(Lai Xá).

Có thể nói năm 2016 Nhiếp ảnh Hà Nội có một mùa gặt bội thu. Thành tích ấy nhờ sự nỗ lực rất lớn của anh chị em hội viên và sự khởi sắc của một BCH mới. Đó cũng là tiền đề cho sự phát triển nhiếp ảnh Thủ đô trong những năm tới.

Lien hoan don Xuan 2017 - anh Xuan Ky

Năm 2016 đã khép lại với nhiều khởi sắc và thành công đối với Hội NANT Hà Nội – ảnh: Xuân Ký

 III/ PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2017

Tiếp tục những thành tích đã đạt được trong năm 2016, BCH Hội NANT Hà Nội đã đề ra một số dự kiến hoạt động như sau:

Về triển lãm:

1/ Tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật các Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hà Nội vào tháng 3/2017.

2/ Tiếp tục phối hợp với Hội NSNA Việt Nam tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 6 vào tháng 7/2017.

3/ Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 47 vào tháng 10/2017.

 Về Lý luận phê bình:

Tổ chức một cuộc hội thỏa với qui mô rộng rãi, có sự tham gia đóng góp ý kiến của anh chị em hội viên, các nhà nhiếp ảnh và các nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh trong cả nước dự kiến vào tháng 4/2017.

anh Le Linh

 Ông Đào Quang Minh, Phó Chủ tich NANT Hà Nội tham gia biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ Tổng kết – ảnh: Lê Linh

Cac NSNA hat mung ngay tong ket nam 2016 - anh Le Linh

Chúc mừng các nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia biểu diễn văn nghệ trong Lễ Tổng kết – ảnh: Lê Linh

 Về sáng tác:

Tổ chức Trại sáng tác hàng năm cùng với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tổ chức tiếp tục tổ chức 2 chuyến đi sáng tác cho hội viên vào tháng 5 và tháng 9/2017.

Bên cạnh các hoạt động trên Hội tiếp tục cải tiến trang Thông tin Điện tử của Hội với nội dung và hình thức phong phú hơn.

Và Hội sẽ tiếp tục có những chương trình tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh phối thuộc với các cơ quan đoàn thể ở TP Hà Nội cũng như các tổ chức đoàn thể khác

TM/ BAN CHẤP HÀNH

Chủ tịch

Đặng Đình An

(Đã ký)

Tin liên quan