Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội: Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng ngày 14/3/2018, tại 19 Hàng Buồm, Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam. Đến dự có Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội; NSNA Chu Chí Thành – Nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng đông đảo Hội viên, chủ nhiệm các Câu lạc bộ, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin.

Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Cách đây tròn 65 năm, ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ, thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”, đặt nền móng cho sự phát triển của hai ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh VN. Ngày 16/12/2002, Bộ Nội vụ đã ra Thông báo số 1021/BNV-TCPCP đồng ý lấy ngày 15/3 hàng năm là ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.

Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội là một trong những đại diện lớn nhất của phong trào nhiếp ảnh Thủ đô, đã và đang phát huy truyền thống 65 năm nhiếp ảnh để xây dựng đội ngũ nhiếp ảnh xứng tầm thời đại.

Kể từ năm 2010 đến nay, Hội NANT Hà Nội đã tổ chức 28 cuộc triển lãm ảnh qui mô lớn và các cuộc triển lãm phối thuộc với các ban ngành đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội. Điều đó nói lên sự lớn mạnh của phong trào nhiếp ảnh Thủ đô trong những năm qua. Hiện nay Hội có 390 hội viên sinh hoạt trong 14 câu lạc bộ, 20 Câu lạc bộ nhiếp ảnh Thủ đô được Hội bảo trợ. Năm 2017 Hội đã kết nạp 41 hội viên mới, đây cũng là con số kỷ lục trong những năm qua.

Quang cảnh tại buổi Lễ kỷ niệm

Hòa chung niềm vui với giới nhiếp ảnh cả nước, nhiếp ảnh Thủ đô cũng xứng đáng vinh danh với truyền thống của mình. Trải qua 65 năm, Nhiếp ảnh Thủ đô đã trở thành nơi hội tụ và là cái nôi của nhiếp ảnh cả nước. Chúng ta tự hào về thế hệ lớp người đi trước của phong trào nhiếp ảnh Hà Nội, từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp cho đến khi giành thắng lợi với chiến thắng Điện Biên Phủ, bộ đội ta về Giải phóng Thủ đô tháng 10/1954. Đó là NSNA Nguyễn Bá Khoản, Nguyễn Duy Kiên, Nguyễn Tiến Lợi, Võ An Ninh, Đinh Đăng Định, Triệu Đại, Nguyễn Đình Ưu…v.v…

Tiếp theo là chặng đường 21 năm các nhà nhiếp ảnh Thủ đô tham gia vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong cuộc trường chinh ấy, họ là chiến sĩ nhiếp ảnh, là phóng viên báo chí. Các nhà nhiếp ảnh Thủ đô trở thành những nhân chúng lịch sử, trở thành những nhà nhiếp ảnh ghi lại những dấu ấn trên chặng đường họ đi qua, mà lịch sử không thể quên. Nhiều người trong số họ đã ngã xuống để những tác phẩm nhiếp ảnh sống mãi với thời gian trên chặng đường công tác của mình. Để ghi nhận những thành tích mà nhiếp ảnh Việt Nam đã đóng góp thời gian qua, Nhà nước đã tặng thưởng cho 6 nghệ sĩ, nhà báo Giải thưởng Hồ Chí Minh và 24 nghệ sĩ, nhà báo được tặng Giải thưởng Nhà nước.

Khách mời dự Lễ kỷ niệm

Nhiếp ảnh Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các nhà nhiếp ảnh Việt Nam đã hòa cùng với cả nước tham gia vào các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước. Những bức ảnh không chỉ trở thành những thông tin sống động mà còn là những nhân chứng lịch sử, góp phần vào sự nghiệp cách mạng của cả dân tộc.

Hàng nghìn nghệ sĩ và các nhà hoạt động nhiếp ảnh Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, từ thế hệ các nhà nhiếp ảnh lão thành, các nghệ sĩ – phóng viên chiến trường và thế hệ các nhà nhiếp ảnh trong thời kỳ đổi mới đã dành trọn tâm huyết, tài năng, trí tuệ xây dựng nền Nhiếp ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

NSNA Đặng Đình An – Chủ tịch Hội NANT Hà Nội cùng NSNA Nguyễn Văn Toản

Hàng nghìn tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc đã được trao giải thưởng cao quý tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, khẳng định vai trò của Nhiếp ảnh trong đời sống tinh thần của nhân dân, đồng thời xác lập vị trí của Nhiếp ảnh Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trong các bộ môn văn học – nghệ thuật, nhiếp ảnh cũng là một trong những ngành hội nhập nhanh và hiệu quả với bạn bè thế giới. Mỗi năm, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam dành hàng trăm giải thưởng quốc tế. Nhằm tôn vinh và biểu dương các Nghệ sĩ có đống góp to lớn cho nền Văn học, nghệ thuật nước nhà. Hàng năm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có tặng bằng khen cho các Nghệ sĩ. Năm 2017 Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có 06 Nghệ sĩ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.

Tại buổi họp mặt, các hội viên đã ôn lại lịch sử truyền thống ngành nhiếp ảnh Việt Nam, sự phát triển của nhiếp ảnh Thủ đô. Nhiếp ảnh Hà Nội gắn liền với ông tổ của nghề là cụ Đặng Huy Trứ (1825-1874) người mở hiệu ảnh đầu tiên ở Hà Nội với tên gọi Cảm Hiếu Đường và cụ Nguyễn Đình Khánh (1874-1946) với làng nghệ nhiếp ảnh truyền thống ở Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội. Qua đó, tưởng nhớ, tri ân cụ Đặng Huy Trứ (1825 -1874) là người đầu tiên đưa Nhiếp ảnh vào Việt Nam.

Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội trao Bằng khen cho NSNA Nguyễn Văn Toản

Nhân dịp này, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho NSNA Nguyễn Văn Toản, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Hà Nội 4 đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nhiếp ảnh Việt Nam năm 2017./.

Tin liên quan