KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2023

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Trong năm 2023, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội (Hội NA) đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi và triển lãm ảnh. Đầu tiên Hội NA phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Liên hoan khu vực Hà Nội. Cuộc thi này Ban tổ chức đã nhận được 1089 ảnh của 163 tác giả. Trong đó có 1038 ảnh đơn và 51 bộ ảnh của các tác giả trong khu vực Hà Nội. Ban Giám khảo đã chọn được 68 tác phẩm  treo triển lãm trong đó có 11 tác phẩm đoạt giải gồm 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng  và 05 Giải Khuyến khích.

Toàn cảnh Hội Nghị

Lãnh đạo Hộ Liên Hiệp và các hội chuyên ngành tới dự

NSNA Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội đọc báo cáo tổng kết năm 2023

Thứ hai là cuộc thi và triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 1013 năm Thăng Long – Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội với hai chủ đề “LÀNG NGHỀ HÀ NỘI” và “ VẺ ĐẸP MỌI MIỀN TỔ QUỐC”. Đây là cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật lần thứ 53 của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, nhằm chào mừng Đại lễ 1013 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2023). Cuộc thi năm nay đánh dấu số lượng tác giả và tác phẩm tham gia đông và nhiều nhất kể từ trước đến nay (so sánh với các cuộc thi nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô hàng năm). Sau hơn hai tháng phát động Ban Tổ chức đã  nhận được 1712 tác phẩm của 227 tác giả của cả 02 chủ đề.

– Chủ đề “Làng nghề Hà Nội” có 778 tác phẩm
– Chủ đề “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc” có 934 tác phẩm

Sau một thời gian làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, cẩn trọng, Ban Giám khảo đã chọn được 112 tác phẩm để triển lãm. Trong đó về đề tài “Làng nghề Hà Nội” có 52 tác phẩm, đề tài “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc” có 60 tác phẩm. Mỗi đề tài 01 bộ giải gồm: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì và 03 Giải Ba. Riêng đề tài “Làng nghề Hà Nội” có thêm 10 Giải Khuyến khích.

Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội Trao tặng Giáy khen cho các nhân và tập thể Chi hôi, Câu lạc bộ

Có thể nói hai cuộc triển lãm đều có nhiều tác phẩm chất lượng hơn, đa số các tác phẩm phản ánh nhiều nội dung mới, với hình thức cũng được đổi mới, được dư luận đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, công tác lý luận phê bình đã tổ chức một cuộc tọa đàm với chủ đề “70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam”. rong buổi tọa đàm có nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, thiết thực của các nghệ sĩ lão thành, các nghệ sĩ trẻ đóng góp cho Nhiếp ảnh Việt Nam và Nhiếp ảnh Hà Nội.

Ngoài ra Hội NA còn có ba bài tham luận tại các buổi tọa đàm do Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và một bài tại cuộc tọa đàm do Ban Tuyên giáo Thành Ủy tổ chức, một bài tại buổi tọa đàm giao lưu ba Hội Liên hiệp VHNT của ba thành phố: Hà Nội – Huế – TP. HCM. Hội NA đã cử 20 hội viên/cuộc họp tham dự ba cuộc họp Nghị quyết của Thành uỷ Hà Nội tổ chức về các chuyên đề diễn ra vào tháng 4,7,9 với tổng số 60 hội viên.

Hoạt động của Hội đồng Nghệ thuật (HĐNT) trong năm 2023 cũng phát huy tốt. Ban Giám khảo chủ yếu do HĐNT cử và trực tiếp tham gia các cuộc thi và triển lãm ảnh do Hội NA tổ chức cũng như phối hợp tổ chức  thành phần. Kết quả thẩm định ảnh qua các cuộc thi cho thấy hoạt động của  các thành viên Ban Giám khảo, HĐNT có chất lượng, hiệu quả.

Quang cảnh Hội Nghị

Trong năm 2023, Hội NA đã tổ chức bốn đoàn đi thực tế sáng tác tại ba tỉnh: Quảng Ninh, Yên Bái, Cao Bằng, Hòa Bình; trung bình mỗi đoàn trên 20 hội viên trong 04 ngày – 03 đêm. Riêng chuyến đi Hòa Bình trên 30 hội viên trong 02 ngày – 01 đêm. Mỗi chuyến đi đều đem lại cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh của Hội đã được thâm nhập vào thực tế của những vùng miền khác nhau, sáng tác được những tác phẩm tốt, só ý nghĩa, có tính sáng tạo, nghệ thuật phục vụ cho các cuộc thi, triển lãm cũng như phục vụ các công việc tuyên truyền khác.

Hội NA còn cử hội viên tham gia đi sáng tác thực tế cùng Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tại Huế, Sa Pa, Mộc Châu và một trạ sáng tác tại Tam Đảo. Các chuyến đi không chỉ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và trao đổi nghiệp vụ mà còn thể hiện tính gắn kết giữa các hội chuyên ngành từ các hoạt động chung mà Hội Liên hiệp tổ chức.

Hội NA căn cứ vào các giải thưởng của các cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh, Hội Nhiếp Ảnh Nghệ thuật Hà Nội, đã chọn và đề nghị Hội Liên hiệp Hà Nội hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm, các công trình văn hoá nghệ thuật được:

– 02 tác phẩm: “Hợp tác thành công” của NSNA Trương Thế Cầu; và “Đêm hội kinh khí cầu tại Hồ Hoàn Kiếm” của NSNA Trần Thu Hà (năm 2022);
– Một cuốn sách ảnh “Những khoảnh khắc” của NSNA Vũ Văn Cảnh; và bộ ảnh nghệ thuật dân tộc Sán Dìu của NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh (năm 2023).

Về công tác khen thưởng: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tặng Bằng khen Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có thành tích xuất sắc trong việc đóng góp cho sự phát triển Nhiếp ảnh Việt Nam; có 04 hội viên được tặng Bằng khen của Hội NSNA Việt Nam; Có 01 hội viên được Huy chương Vàng, 01 hội viên được Huy chương Đồng giải ảnh xuất sắc của Hội NSNA Việt Nam. Nhiều hội viên đoạt Giải và có ảnh triển lãm tại các cuộc thi ảnh cấp quốc gia cũng như khu vực, các ban, ngành.

Lễ kết nạp hội viên mới

Năm 2023 Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã kết nạp thêm 09 hội viên mới; nâng tổng số hội viên của Hội lên 433.

Bài: NSNA Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội
Ảnh: NSNA Trần Minh         

Tin liên quan