Khai mạc Triển lãm Ảnh kỷ niệm 10 năm Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng 3-8-2018 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Triển lãm ảnh Nghệ thuật “Cuộc sống ngoại thành Hà Nội” đã chính thức khai mạc. Tới dự và chia vui cùng các nghệ sỹ có bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ cùng đại diện các ban ngành của thành phố.

Lần đầu tiên, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên đề riêng về chủ đề ngoại thành Hà Nội. Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 1.750 tác phẩm của 290 tác giả khắp nơi trên cả nước gửi dự thi. Hội đồng giám khảo đã chọn được gần 150 tác phẩm để trưng bày triển lãm. Các tác phẩm này đã thể hiện phong phú cuộc sống ngoại thành Hà Nội trên nhiều lĩnh vực như lễ hội, văn hóa, phong tục tập quán, kiến trúc, cảnh quan môi trường thiên nhiên, nông nghiệp…

ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh

Triển lãm càng trở nên ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính. Với các tác phẩm trưng bày, người xem sẽ nhận thấy sự đổi thay trong cuộc sống người dân vùng ngoại thành Hà Nội. Diện mạo nông thôn Thủ đô đã từng bước đi lên, khoảng cách giữa khu vực ngoại thành và nội đô đang dần thu hẹp lại.

ảnh 2

Tác phẩm “Đi giữa mùa vàng” của tác giả Trương Thế Cầu đoạt giải Nhất cuộc thi

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đánh giá, triển lãm ảnh “Cuộc sống ngoại thành Hà Nội” hôm nay là một hoạt động văn hóa, nghệ thuật của các  nghệ sỹ, sinh hoạt văn hóa của người dân, đồng thời đã góp phần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô 10 năm qua, cổ vũ, động viên công cuộc xây dựng, phát triên cuộc sống quê hương, đất nước. Đó chính là sứ mệnh cao quý của văn học, nghệ thuật và các văn nghệ sỹ chân chính.

ảnh 3

Tác phẩm “Công việc hàng ngày” của tác giả Dương Đức Tuất đoạt giải Nhì cuộc thi

Bà Ngô Thị Thanh Hằng mong muốn, đội ngũ văn nghệ sỹ trí thức Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy tính sáng tạo, sự tâm huyết để cống hiến cho nền văn học nghệ thuật Thủ đô nói riêng và của cả nước nói chung những tác phẩm có chất lượng cao về tư tưởng về nghệ thuật. Qua đó nhằm khẳng định và tôn vinh những giá trị cao quý, truyền thống tốt đẹp của văn hóa Thăng Long, Hà Nội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, để Hà Nội thực sự là động lực, nền tảng tinh thần, nguồn sức mạnh nội sinh cho sự phát triển của đất nước.

ảnh 4

Tác phẩm “Làng nghề mây tre đan” của tác giả Nguyễn Ngọc Bình đoạt giải Nhì cuộc thi

Giải Nhất cuộc thi đã thuộc về tác giả Trương Thế Cầu với tác phẩm “Đi giữa mùa vàng”. BTC còn trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Bên cạnh những thành công đã đạt được, triển lãm lần này còn tồn tại những hạn chế của các nghệ sỹ và những người cầm máy. Đó là chưa khai thác và phản ánh cuộc sống sôi động của nông thôn ngoại thành đang chuyển mình trong nhịp sống công nghiệp, chưa có những tác phẩm thực sự ấn tượng, sâu sắc về cuộc sống ngoại thành, với những góc máy, bố cục, ánh sáng… mang tính sáng tạo của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 8-8.

Tin liên quan