Bức ảnh Lớp học sau khi giặc rút tại Chi Lăng – Lạng Sơn

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Để có được bức ảnh “Lớp học sau khi giặc rút tại Chi Lăng – Lạng Sơn”, NSNA Thu Hoài (Nguyễn Thu Hoài) đã phải gian nan vất vã. Khi ấy chị đã phải để đứa con trai bé bỏng mới gần 5 tuổi, Lê Hoài Nam, cho chồng tại trường đại học Nông Nghiệp 2 Việt Yên, Bắc Giang rồi một mình tiếp tục hành trình lên Lạng Sơn.

NSNA Thu Hoài

Chị chia sẻ: Nhớ lại ngày 17/2//1979, tôi đã phải để đứa con trai bé bỏng lại cho chồng, rồi lên Lạng Sơn để đưa tin về chiến tranh với bọn Tàu. Lúc bấy giờ xác người chết nằm khắp nơi, nước không có để uống, không có cái gì để ăn. Vừa đói vừa khát nhưng vì lòng yêu nghề và căm thù bọn giặc tôi cùng bạn Minh Hưng phân xã trưởng TTXVN tại Lạng Sơn đã đi lang thang tìm các sự kiện trong cuộc sống thời chiến tranh. Chúng tôi bắt gặp lớp học trong chiến tranh nhưng các cháu vẫn ngồi học trong ngôi nhà đổ nát bàn ghế hư hỏng vì bọn Tàu bắn phá. Học sinh và cô giáo phải kê bàn ghế tạm để cho các cháu tiếp tục học…  Sau khi chụp xong, phóng viên hãng TT AFP cũng vào quay phim và đưa tin kịp thời. Tôi lại vội trở về Hà Nội để kịp đưa tin.

Lớp học sau khi giặc rút tại Chi Lăng – Lạng Sơn

Thật đáng tiếc là không có phương tiện gì để về Hà Nội. Tôi đã đành phải đi bộ 15km mới gặp được một chiếc xe tải đang chạy về hướng Hà Nội. Tôi mừng rỡ và đã vẫy xe xin đi về để đưa tin kịp thời. Họ đồng ý và đã đưa tôi về số 5 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiêm. Tôi đã làm ảnh kịp thời và gửi cho các báo. Ngày hôm sau tất bức ảnh “Lớp học sau khi giặc rút tại Chi Lăng Lạng Sơn” được đăng trang trọng trên các trang báo trong nước. Một thời gian sau bức ảnh “Lớp học sau khi giặc rút tại Chi Lăng – Lạng Sơn” của tôi được Hội Nhà Báo Quốc tế OI J tặng Giải Đặc biệt. Một kỷ niêm trong cuộc đời làm báo của tôi không bao giờ quên.

Đại sứ Mông Cổ trao tặng Giải thưởng cho NSNA Thu Hoài nhận giải thưởng  về bức ảnh Lớp học sau khi giặc rút tại Chi Lăng – Lạng Sơn

Bức ảnh “Lớp học sau khi giặc rút tại Chi Lăng – Lạng Sơn” thật sống động, có giá trị tư liệu lịch sử và nghệ thuật nhiếp ảnh vô cùng quí giá về thời kỳ chiên tranh của đất nước. Không chỉ có thế bức ảnh thật xúc động khiến người xem như sống lại với dấu ấn giai đoạn lịch sử của nước nhà… Bức ảnh “Lớp học sau khi giặc rút tại Chi Lăng – Lạng Sơn” của chị còn được Hội Nhà Báo Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và TTXVN tặng giải thưởng. Quả thật, chuyến đi đầy gian nan, nguy hiểm của chị ngày ấy đã được đền đáp xứng đáng.

Năm 1981 chị đã trở thành hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và hội viên Phân hội Nhiếp ảnh Hà Nội nay là Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Ảnh: NSNA Thu Hoài

Tin liên quan