Không gian nhà của người Hà Nội đầu thế kỷ 20

Hơn 200 hiện vật liên quan tới đời sống của người dân thủ đô đầu thế kỷ 20 đang được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội

Không gian phòng khách tiêu biểu của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 được tái hiện.

Đại diện Bảo tàng Hà Nội cho biết trước khi trưng bày, đơn vị đã đi khảo cứu, nghiên cứu những nếp nhà truyền thống người dân còn giữ được để hình thành câu chuyện. Có những tư liệu phải liên hệ với nhiều bảo tàng bên Pháp để xin.

Bộ bàn trà làm bằng gỗ gụ, sơn nâu với 5 món gồm bàn, ghế dài, hai ghế tựa và đôn. Bề mặt được khảm trai, chạm trổ hoa lá, chim bướm, bầu rượu, túi thơ. Phần chân bàn được uốn cong theo phong cách Louis.

Bộ khay chén gồm một khay gỗ và 4 chén sứ làm bằng gốm men trắng vẽ lam, trang trí nhân vật, phong cảnh, chữ Hán.

Người Hà Nội khi có khách thường hay pha trà. Pha trà xong thường rót ra một chén to khác, gọi là chén tống, sau đó mới rót ra những chén nhỏ mời khách. Nhà văn Nguyễn Tuân từng viết “trà ngon, nước phải trong xanh, ngửi như có hương cốm non, dư vị đọng mãi trong cổ”.

Ngoài bàn trà, phòng khách còn có sập gụ, tủ chè. Sập làm bằng gỗ, khảm trai đề tài ngũ phúc bổng thọ. Sập thường dùng để nằm ngủ, ăn cơm, uống trà và tiếp khách…

Ngoài ra, phòng khách còn có tranh cành vàng lá ngọc với mặt sau viết chữ Hán dạng chữ triện; tủ chè bằng gỗ làm theo kiểu chồng diềm 2 tầng 8 mái, trang trí nhiều bình sứ, men trắng vẽ nhiều màu…

Click để lật ảnh

Click để lật ảnh

Không gian phòng thờ. Hiện tại ở Hà Nội, vẫn còn nhiều gia đình giữ được phòng thờ truyền thống.

Theo truyền thống xưa, mỗi gia đình đều dành nơi trang trọng nhất, trung tâm nhất của ngôi nhà để đặt bàn thờ gia tiên. Thông thường đó là một chiếc bàn hay tủ thờ được chạm khắc, sơn son, thếp vàng. Ngai, bài vị những người đã khuất được đặt ở giữa, xung quanh bày đồ thờ như bát hương, mâm bồng, lọ hoa, chân nến… Phía trên thường treo bức hoành phi câu đối. Đồ thờ làm bằng đồng, gốm hoặc gỗ sơn son.

Trong đợt trưng bày này, Bảo tàng Hà Nội cũng giới thiệu tới công chúng bộ quần áo của nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ. Bộ quần áo này ông hay mặc trong các buổi biểu diễn nghệ thuật và ngày đón đoàn quân tiếp quản thủ đô 10/10/1954.

Phòng trưng bày của Bảo tàng Hà Nội (nằm trên phố Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) sẽ kéo dài đến hết năm nay.

Tin liên quan