Chuyến tham quan trải nghiệm quanh phố cổ Hà Nội

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng 16-5, Hội Nữ trí thức Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình tham quan, tọa đàm: “Phố cổ Hà Nội – Thực trạng, trách nhiệm cộng đồng” thật bổ ích và lý thú.

Đoàn Nữ trí thức Hà Nội tham quan các di tích lịch sử Phố cổ Hà Nội

Trước khi tiến hành buổi tọa đàm “Phố cổ Hà Nội – Thực trạng, trách nhiệm cộng đồng”, đoàn Nữ trí thức Thành phố Hà Nội đã đi tham quan trải nghiệm quanh phố cổ Hà Nội bằng xe điện. Đoàn đã dừng chân thăm và dâng hương tại Đình Kim Ngân, 42 – 44 phố Hàng Bạc; Đền Bạch Mã, 76 phố Hàng Buồm; Hội quán Quảng Đông nay là Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, 22 phố Hàng Buồm; Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, 50 phố Đào Duy Từ v.v… – những nơi đã được UBND Thành phố Hà Nội thực hiện dự án bảo tồn, tôn tạo và phát triển khu phố cổ Hà Nội sau thời gian dài bị sử dụng không đúng mục đích và xuống cấp nghiêm trọng. Tới những nơi đây mới thấy được sự quyết tâm chỉ đạo của nhà nước cũng như sự nỗ lực thực hiện dự án bảo tồn, tôn tạo và phát triển khu phố cổ Hà Nội của Thành phố Hà Nội, đặc biệt là sự nỗ lực đầy tâm huyết của Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cũng như sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân Hà Nội trong những năm gần đây.

Đoàn Nữ trí thức Hà Nội nghe giới thiệu về Đình Kim Ngân

Trong khuôn khổ sáng 16/5, buổi Tọa đàm trao đổi về “Phố cổ Hà Nội – Thực trạng, trách nhiệm cộng đồng” đã diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, 50 phố Đào Duy Từ. Mở đầu buổi Tọa đàm, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội Bùi Thị An chia sẻ: buổi Tọa đàm sáng nay được tổ chức nhằm cung cấp thông tin cho hội viên hiểu thêm về ý nghĩa, giá trị của khu Phố cổ Hà Nội cũng như trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị khu Phố cổ Hà Nội.

Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội Bùi Thị An phát biểu tại buổi tọa đàm

KTS. Tô Thị Toàn, nguyên Phó Ban thường trực Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội chia sẻ thông tin với Đoàn Nữ trí thức Hà Nội

Sau đó Tiến sĩ, Kiến trúc sư Tô Thị Toàn, nguyên Phó Ban Thường trực Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội trình bày tham luận. Chị cho biết: khu Phố cổ Hà Nội là một quần thể kiến trúc độc đáo, mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể, nghệ thuật gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của Thăng Long – Hà Nội. Khu Phố cổ Hà Nội đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia năm 2004. Tuy còn nhiều di tích đến bây giờ không còn nguyên vẹn song nó vẫn mang tính đặc trưng của một đô thị cổ của Hà Nội. Do đó, vấn đề bảo tồn, tôn tạo và phát triển khu Phố cổ Hà Nội không chỉ là trách của Thành phố và người dân Hà Nội, mà rất cần sự thống nhất, chung tay của các cấp chính quyền trong cả nước.

Đoàn Nữ trí thức Hà Nội thăm Đình Bạch Mã

Phó Trưởng ban Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan chia sẻ về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản khu Phố cổ Hà Nội

Phó Trưởng ban Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan đã chia sẻ: Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội được UBND Thành phố Hà Nội thành lập và có 05 phòng chuyên môn: phòng Hành chính – Tổng hợp; phòng Thông tin tuyên truyền và Hợp tác quốc tế; phòng Thương mại dịch vụ và Du lịch; phòng Quản lý Dự án và Hạ tầng kỹ thuật; phòng Quản lý Kiến trúc và Nghiên cứu khoa học. Đồng thời chị cũng cho biết thông tin về các dự án tôn tạo, duy tu đã được thực hiện cũng như công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản khu Phố cổ Hà Nội, công tác thương mại dịch vụ và du lịch dịch vụ trong hời gian tới của Ban.

Đoàn Nữ trí thức Hà Nội tham quan Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật

Cuối cùng, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội Bùi Thị An bày tỏ cảm ơn Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã phối hợp để đoàn Nữ trí thức Hà Nội có một buổi bổ ích và lý thú để các chị hiểu thêm về Hà Nội thân yêu. Chủ tịch thay mặt chị em Hội Nữ trí thức Hà Nội hứa sẽ luôn đồng hành với Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội góp sức bảo tồn, tôn tạo khu Phố cổ Hà Nội để Hà Nội mãi là niềm tự hào về một di sản kiến trúc quý mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa của dân tộc Việt nam, xứng đáng là Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Đoàn Nữ trí thức Hà Nội tham quan và tọa đàm tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ

Bài: NSNA Tuyết Minh

Ảnh: Chị em trong đoàn

Tin liên quan