Long trọng kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Tối 15/3/2019 tại quảng trường Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ 20 tháng 3..

Tham dự buổi lễ, có bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ; ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; ông Eric-Normand Thibeault, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, các vị đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội, những cán bộ, giảng viên có những đóng góp cho Pháp ngữ tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao những thành quả Cộng đồng Pháp ngữ đạt được trong các lĩnh vực hợp tác và đóng góp tích cực vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu cả về an ninh và phát triển.

Thứ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tăng cường hình ảnh của Pháp ngữ tại khu vực. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được thắt chặt. Với vai trò và vị thế ngày càng được củng cố và nâng cao, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động, tích cực tham gia, đóng góp vào việc củng cố tình đoàn kết và sự hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên thế giới, sẵn sàng làm cầu nối cho sự phát triển mạnh mẽ của Pháp ngữ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Lê Hoài Trung hoan nghênh và đánh giá cao sự tham gia tích cực và đóng góp to lớn của các đại biểu Quốc hội Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác hữu nghị và đoàn kết trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF). Thứ trưởng cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh trong vai trò là thành viên của Hiệp hội các thị trưởng Pháp ngữ.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cảm ơn Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ủng hộ và tạo mọi điều kiện cần thiết cho công tác tổ chức sự kiện này, hoan nghênh và đánh giá cao sự phối hợp và tham gia chuẩn bị nhiệt tình trong suốt thời gian qua của Văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội, các nghệ sỹ quốc tế và Việt Nam và đông đảo các trường đại học và trường song ngữ trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô cổ kính với hơn 1.000 năm tuổi, có lịch sử lâu đời, truyền thống văn hóa đa dạng và giàu bản sắc, trong đó ngôn ngữ Pháp đã là một phần trong lịch sử phát triển của Hà Nội. Đến nay, tiếng Pháp vẫn được nhiều người dân Hà Nội sử dụng, yêu mến và tiếp tục phổ biến, nhân rộng. Những năm qua, Chính quyền Thành phố luôn ủng hộ và tạo điều kiện tổ chức các chương trình giao lưu Pháp ngữ, số lượng người học tiếng Pháp tại Hà Nội cũng tăng lên thông qua việc cấp học bổng, tài trợ hoặc các chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, Thành phố cũng triển khai các dự án hợp tác bảo tồn văn hóa, tăng cường các hình thức truyền thông trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo và quảng bá văn hóa Pháp đến với người dân.

Các vị đại biểu, khách mời dự Lễ kỷ niệm

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2019 là lần đầu tiên Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ được tổ chức và quảng bá rộng rãi đến công chúng Hà Nội. Đây không chỉ là một sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng mà còn là dịp tăng cường giao lưu, phát triển sự đa dạng văn hóa giữa các nước thành viên, các đối tác Pháp ngữ theo đúng tôn chỉ, mục đích của Cộng động Pháp ngữ. Sự kiện sẽ góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong Cộng đồng Pháp ngữ nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với vai trò là thành viên chính thức của Hiệp hội quốc tế Thị trưởng các thành phố có sử dụng tiếng Pháp (AIMF).

Bà Anne Lange, Trưởng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam trao Giải thưởng GADIF cho bà Bùi Trân Phượng

Cũng tại buổi lễ, bà Anne Lange, Trưởng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, phái đoàn và cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) đã trao Giải thưởng GADIF cho bà Bùi Trân Phượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Thái Bình Dương, thành phố Nha Trang và chị Trần Bích Ngà, sinh viên Đại học Y Dược thành phố Huế.

Giải thưởng GADIF là giải thưởng thường niên do các Đại sứ quán, phái đoàn và cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội bầu chọn nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF.

Đã thành thông lệ, Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3 do Bộ Ngoại giao tổ chức trở thành một ngày hội của những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp tại Việt Nam. Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức một số chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa do Nhà hát Múa rối Việt Nam, sinh viên Khoa Pháp Đại học Quốc gia, nhóm nghệ sĩ Canada, Pháp và các sinh viên châu Phi biểu diễn.

Các hoạt động kỷ niệm khác sẽ tiếp tục được tổ chức đến hết ngày 16/3/2019:

Một tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn tại Lễ kỷ niệm

Một số vị khách Pháp ngữ tới dự Lễ kỷ niệm

Bài, ảnh: NSNA Hoàng Trung Hiếu 

Tin liên quan