Một tuần sau mưa, nhiều nhà dân Hà Nội vẫn ngập sâu

200 hộ dân ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ sống trong cảnh ngập úng, có nơi ngập gần một mét, cả tuần nay.

Sau trận mưa lớn ngày 29/5, nhiều nơi tại phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) vẫn ngập từ 20 đến 100 cm.

Khu vực sân của nhà văn hóa phường hàng ngày tập trung đông người dân chơi bóng chuyền, cầu lông vẫn lênh láng nước chiều 3/6.

Sân chơi cho trẻ nhỏ bị nước tràn vào mang theo bèo, chất thải ô nhiễm tràn lan khắp nơi.

Khoảng 200 hộ dân sống gần hồ Tứ Liên, từ ngõ 91 đến ngõ 139 Âu Cơ bị ảnh hưởng. Đây là những hộ dân sống trong đê, cách sông Hồng hơn 1 km.

Trong đó, ngõ 139 Âu Cơ là điểm ngập sâu nhất, nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng nhất.

Tại ngõ 91 Âu Cơ, gần 10 hộ dân sinh ở cuối ngõ phải dùng ván gỗ ghép thành cầu để đi lại.

“Trận mưa 2 tiếng khiến ngõ có đoạn ngập gần một mét. Mưa ngập tới đâu, người dân bắc cầu gỗ tới đó để di chuyển vào nhà. Nước ngập và ô nhiễm khiến muỗi sinh sôi rất nhanh, nhiều hộ phải chuyển đi chỗ khác để ở chờ nước rút”, ông Nguyễn Gia Thiệu (72 tuổi) cho biết.

Cửa một gia đình bị ngập sâu gần khóa cửa, mực nước khoảng 90 cm, chủ nhà phải dùng gỗ đỡ cửa để tránh sóng nước làm vỡ bản lề, việc sinh hoạt và đi lại chỉ mở một cánh cửa còn lại.

“11 năm nay, vào dịp mưa bão là gia đình luôn phải sống trong cảnh nước tràn vào nhà. Năm nay mưa sớm nước chưa kịp rút thì lại mưa tiếp nên trong nhà đang ngập 50 cm. Hai ông bà cao tuổi đang sống trong những ngày nơm nớp chờ nước dâng, đồ đạc liên tục di chuyển kê cao 60 cm”, bà Đỗ Thị Phượng, 70 tuổi, sống 5 đời ở phường Tứ Liên cho biết.

Các gia đình chủ động dùng máy bơm nước từ trong nhà ra ngoài, đắp bờ kè cao ở đầu ngõ để ngăn nước, nước rút tới đâu lau dọn đến đó để đảm bảo vệ sinh.

Hiện phường đã triển khai hai máy bơm, bơm liên tục (trừ giờ hành chính) để rút nước từ hồ Tứ Liên qua Hồ Tây tới khi mực nước hồ Tứ Liên xuống thấp để tránh ngập cho các hộ dân.

Một gia đình đã thu dọn đồ dạc và di dời chờ ngày nước rút.

Ông Đoàn Văn Dương, Chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết những ngày qua, Hà Nội mưa liên tiếp khiến mực nước hồ Tứ Liên dâng cao gây ngập nhiều hộ dân ở tổ 12 phường Tứ Liên. “Đây là vùng trũng, chưa có hệ thống thoát nước đồng bộ, chủ yếu là tự ngấm. UBND phường đã xuống kiểm tra và bơm để rút nước. Trong thời gian tới, UBND quận Tây Hồ sẽ cải tạo hồ Tứ Liên và có hệ thống thoát nước qua đường Xuân Diệu, chấm dứt hoàn toàn tình trạng ngập úng sau mưa”.

Vùng ngập ở phường Tứ Liên (Tây Hồ) nằm bên trong đê, cạnh hồ Tứ Liên cách sông Hồng hơn 1km. Nguồn: Google.com

Tin liên quan