Nắng Thu trên Đại Lải

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Thực hiện chủ trương của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc mở trại sáng tác văn học nghệ thuật tại các nhà sáng tác trong năm 2012, ngày 19/9 Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phối hợp với Nhà Sáng tác Văn học Nghệ thuật Đại Lải, trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Trại Sáng tác Nhiếp ảnh nghệ thuật năm 2012 tại Nhà Sáng tác VHNT Đại Lải – Vĩnh Phúc trong niềm hân hoan, phấn khởi. Trại Sáng tác Ảnh nghệ thuật gồm 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội, kéo dài 15 ngày từ ngày 19/9 đến ngày 3/10/2012 do NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh – Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh NGhệ thuật Hà Nội làm Trưởng đoàn và NSNA Nguyễn Như Hảo làm Phó Trưởng đoàn. Đây là lần đầu Nhà Sáng tác Đại Lải đón một trại sáng tác toàn là nghệ sĩ nhiếp ảnh, quả là điều vinh dự cho đoàn chúng tôi nói riêng và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội nói chung.

1 DSC_0623

Đoàn NSNA Hà Nội lưu giữ hình ảnh với CBCNV Nhà Sáng tác VHNT Đại Lải

DSC_0643

Ngo len dan - Nguyen Quy Kha

Ngô lên dàn – ảnh: Nguyễn Quý Kha

Duyen que - Tuyet Minh

Duyên quê – ảnh: Tuyết Minh

Hanh phuc gian don - Tien Noi

Hạnh phúc giản đơn – ảnh: Tiến Nội

Đoàn chúng tôi đến Nhà Sáng tác VHNT Đại Lải giữa những ngày Thu nắng đẹp, cùng sự đón tiếp nồng hậu của của toàn thể cán bộ công nhân viên Nhà Sáng tác VHNT Đại Lải. Ngày khai mạc Trại Sáng tác thật vui, trang trọng, tưng bừng, náo nhiệt như ngày hội. Tất cả anh chị em trong đoàn đều hân hoan, rạo rực. Đây là dịp chúng tôi được đến với một nhà sáng tác nổi tiếng và quen thuộc, đã từng là nơi ghi đậm dấu ấn nhiếp ảnh, những áng văn thơ, nhạc họa… và nhiều kỷ niệm của rất nhiều những lớp người đi trước. Đây cũng là dịp để anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, khơi dậy nguồn cảm xúc sáng tạo nghệ thuật và được hòa mình vào thiên nhiên với những cảnh nên thơ, tươi đẹp của quê hương, đất nước. Chúng tôi cố gắng lao động sáng tạo nghệ thuật trong những ngày lưu lại nơi đây.

DSC_7930 Huong lua

Hương lúa – ảnh: tuyết Minh

Mua gat cua nguoi San Diu - Nguyen Dang Minh

Mùa gặt của người Sán Dìu – ảnh: Nguyễn Đăng Minh

Phut giai lao - Bui Hung

Phút giải lao – ảnh: Bùi Hưng

Vui qua - Nhu Hao

Vui được mùa – ảnh: Như Hảo

Tiết trời Đại Lải giữa tháng 9, đầu tháng 10 thật đẹp, vừa có chút se lạnh của gió heo may lại vừa có nắng vàng nhè nhẹ óng ả như tơ của mùa Thu. Phong cảnh nơi đây đầy chất thơ trữ tình, sống động, huyền ảo, lung linh trong nắng Thu đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Đại Lải quả là một vùng đất huyền diệu lý thú, hoang sơ đầy sức quyến rũ đến kỳ lạ, khiến các nghệ sĩ thêm nhiều cảm hứng sáng tác đến vậy. Những vạt nắng Thu trải rộng khắp cánh đồng lúa chín vàng óng trĩu hạt. Mùi hương lúa thoang thoảng trong gió Thu thật quyến rũ càng làm say lòng người. Khắp cánh đồng râm ran tiếng trò chuyện, cười đùa của những nam thanh nữ tú đang gặt hái làm không khí càng thêm tưng bừng, náo nhiệt.. Tất cả quang cảnh tưng bừng náo nhiệt đó tạo nên một bức tranh quê thật tươi vui, nhộn nhịp, sống động, thanh bình, đầy chất thơ.

chieu ve - Duc Nghiem

Chiều về – ảnh: Đức Nghiêm

Duoc mua - Duc Ninh

Được mùa – ảnh: Đức Ninh

Lua ve lang - Tien Bach

Lúa về làng – ảnh: Tiến Bách

Ðảo Ngọc rộng khoảng sáu ha, nằm ngay giữa mặt hồ, xưa kia gọi là đảo Cò vì trước đây cứ chiều chiều những đàn cò trắng bay về nhiều vô cùng trong ánh hoàng hôn nên được gọi là đảo Cò. Sau này đảo được đầu tư thành khu vui chơi giải trí giữa không gian trời nước bao la nên được gọi là đảo Ngọc. Phong cảnh ở đây thanh bình với những rừng tre đan xen nhau. Chúng tôi sang đảo Ngọc, vừa thư thái dạo chơi vừa lắng nghe tiếng chim hót véo von…, vừa “chộp” được những khoảnh khắc đẹp nơi đây. Đảo Ngọc và rừng thông thường có nhiều đôi uyên ương đến đây chụp ảnh lưu lại những phút giây hạnh phúc của cuộc đời. Màu xanh của rừng thông, màu tím của hoa Sim, hoa Mua giữa núi, đồi miền trung du, thôi thúc chúng tôi thả bộ lên rừng lắng nghe tiếng thông reo vi vu trong gió như một bản nhạc êm ái, du dương. Những tán lá thông lung ling trong nắng như đang nhảy nhót hát ca khiến chúng tôi đua nhau chọn những góc đẹp cho tác phẩm của riêng mình.

IMG_9682

Nắng Thu – ảnh: Nguyễn Đăng Minh

Duong lang Tu Ne - Vu Nhat

Đường làng – ảnh: Vũ Nhật

Ðại Lải ngày một đông khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, đặc biệt là những ngày cuối tuần, ngày lễ tết. Đến đây ngoài việc thư giãn trong rừng thông ngút ngàn, thong dong bách bộ, dạo chơi bên hồ còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí trên lòng hồ như du thuyền, “cưỡi” thiên nga nước, ngồi ca-nô cao tốc quanh hồ… Phong cảnh nơi đây đầy chất thơ trữ tình, sống động, huyền ảo, lung linh trong nắng Thu đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Đại Lải quả là một vùng đất huyền diệu, lý thú, hoang sơ đầy sức quyến rũ đến kỳ lạ, hèn chi các nghệ sĩ tới đây thêm nhiều cảm hứng sáng tác đến vậy.

Ngay He - Duc Dat

Ngày Hè – ảnh: Đức Đạt

Ngoan nao - Lam Truc

Ngoan nào – ảnh: Lâm Trúc

 

DSC_8613 Song que

Khúc sông quê – ảnh: tuyết Minh

Bên cạnh sự thành công hôm nay phải kể đến sự quan tâm giúp đỡ nhiều từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà và sự quan tâm chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên Nhà Sáng tác VHNT Đại Lải, cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của NSNA Hoàng Xuân Hậu, NSNA Đinh Việt Hùng, NSNA Nguyễn Trọng Khanh, NSNA Chu Phúc và các nghệ sĩ nhiếp ảnh Vĩnh Phúc để anh chị em chúng tôi có những tác phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất.

DSC_0638

Duong lang - Tran Hong

Đường làng – ảnh:Trần Hồng

Tran Trong Do

Ảnh: Trần Trọng Độ

DSC_9052 Don nang

Đón nắng – ảnh: tuyết Minh

Bài: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan