Nét vẽ tuổi thơ

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Nguyễn Quốc Hùng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội; là học sinh Trường Trung học cơ sở Trưng Vương. Ngay từ nhỏ em đã yêu thích hội họa và bắt đầu vẽ khi em mới 5 tuổi.

wDSC_1850

Năm lên 6, bố mẹ cho em tham gia lớp vẽ tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Từ những ước mơ thật bình dị, trong sáng, thơ ngây, em đã vẽ lên những bức tranh đa dạng về màu sắc, đầy ý nghĩa, đầy chất tuổi thơ mà không kém phần sáng tạo. Các bức tranh được vẽ bằng cách cảm nhận hết sức ngây thơ, giản đơn của em nhưng thể hiện được một năng khiếu nghệ thuật hội họa và mang đậm cá tính cũng như mơ ước của chính mình.

w Nguyen Quoc Hung

Nguyễn Quốc Hùng – ảnh: Tuyết Minh

Chính những cuộc thi đã là một phương thức khích lệ, động viên các em dám mơ ước và quyết tâm thực hiện mơ ước ấy của mình để cho cuộc sống tốt đẹp hơn, thơ mộng hơn. Qua đó tạo cho các em có bản lĩnh, sự thông minh, sáng tạo, phong cách riêng… Năm 2003, Quốc Hùng đã đạt được Giải nhì cuộc thi vẽ tranh tiếu nhi quốc tế với chủ đề “Mẹ của em” do Câu lạc bộ Phụ nữ Quốc tế kết hợp cùng Viện Bảo tàng Phụ nữ tổ chức. Cuộc thi đã thu hút hơn 200 em thiếu nhi trong đó có 100 em thiếu nhi quốc tế đã hào hứng tham gia.

wDSC_1847

wDSC_1846

Mỗi em mang một ý tưởng, một nét vẽ khác nhau, nhưng nhìn chung các em đều thể hiện một niềm yêu thương vô bờ bến đối với người mẹ thân yêu, kính trọng của mình. Em đạt giải C trong cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Nét vẽ tuổi thơ” do Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức năm 2005. Đến năm 2006 em lại đoạt Giải C trong cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với đề tài “Cuộc sống quanh em” do Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức. Ở cuộc thi “Bảo vệ môi trường” tại Cung Thiếu nhi Hà Nội 2007, Quốc Hùng đoạt được giải khuyến khích…

wDSC_1848

w1DSC_1848

w1DSC_1847

Những bức tranh của Quốc Hùng hướng về cuộc sống đơn giản, hồn nhiên, rộng mở, sống động, nhẹ nhàng, lắng đọng, xẻ chia cùng những nỗi bất hạnh, thiệt thòi. Xem tranh của em không chỉ đọc bằng mắt mà còn đọc bằng cả sự rung cảm của con tim.

wDSC_1849

w1DSC_1849

Có thể nói Quốc Hùng có được thành công nhỏ bé như hôm nay bởi cái nhìn hồn nhiên, trong sáng, tinh tế với những ý tưởng hay, giàu lòng nhân ái. Em đã gửi vào tranh những tình cảm chân thành, những cảm thông sâu sắc, niềm khát vọng vươn tới tương lai. Rất mừng cho hội họa Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng, có nhiều ý tưởng đặc sắc, độc đáo. Đặc biệt hội họa đã phát triển nhiều hơn trong lớp thanh thiếu niên, nhi đồng.

 Bài: Tuyết Minh

Tranh: Nguyễn Quốc Hùng

Tin liên quan