‘Ngã tư quốc tế’ đông khách Việt

Khu vực trước đây được mệnh danh là “phố Tây” nay chỉ còn chủ yếu khách Việt ghé thăm.

Khu vực phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến vốn được gọi là “ngã tư quốc tế”, “phố Tây” bởi nơi đây là điểm vui chơi, giải trí của nhiều du khách nước ngoài. Trước Covid-19, con phố này thu hút cả khách quốc tế và nội địa, nhộn nhịp, sôi động đến 2 giờ sáng, đặc biệt là vào các tối cuối tuần.

Sau Covid-19, phản hồi chung của nhiều chủ cửa hàng tại khu phố là “vắng hơn trước” vì không có khách quốc tế. Anh Nam, nhân viên một quán bia, cho biết: “Trước kia khoảng 17h – 18h quán đã có khách, chủ yếu là khách nước ngoài đi chơi cả ngày rồi ghé đây ăn uống. Còn bây giờ vắng lắm, người Việt đi chơi muộn hơn, khoảng tầm 20h – 21h họ mới đến”. Ảnh chụp vào lúc 21h tối thứ 7 (11/7).

Phố Tạ Hiện khá hẹp, hai bên còn có nhiều bàn ghế của các quán ăn nên lối đi dọc phố chỉ vừa một người, du khách phải xếp hàng lần lượt để đi sâu vào bên trong.

Du khách đến đây thường uống bia và các món nhắm. Giá đồ uống khoảng từ 30.000 – 150.000 đồng, đồ ăn từ 80.000 – 200.000 đồng. Thực đơn đa dạng từ nem chua, khoai chiên, chân gà, sụn gà, lẩu nướng… “Khách Tây chủ yếu đến đây uống bia, còn người Việt gọi rất nhiều đồ nhắm”, cô Lợi, chủ quán chia sẻ.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Hoàn Kiếm chỉ đạt 66,63% so với cùng kỳ năm 2019; doanh thu đạt 71,44% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của do dịch bệnh Covid-19.

Các nhóm khách đa dạng từ gia đình, bạn bè đến các cặp đôi. “Lượng khách giảm khoảng 30% so với ngày trước và doanh thu cũng giảm 30%. Quán tôi nằm ở trung tâm nên cũng khá hơn, một tối cuối tuần phục vụ khoảng 25 – 30 bàn”, anh Tuấn Anh, chủ quán bia cho hay.

Hiện trong các tối cuối tuần, tối thứ 7 được các chủ quán trong phố đánh giá là đông khách nhất, còn từ thứ 2 – 5 vắng vẻ, không bằng một nửa so với trước. “Sau dịch phố sá ế ẩm, bán hàng chậm, làm ăn kém, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng duy trì. Thà bán lai rai còn hơn, mở cửa cho khách vào ồ ạt, rồi lại bùng dịch, cách ly như mấy tháng vừa rồi thì hàng quán còn chết nữa”, anh Tuấn Anh nói thêm.

Các nhóm bạn cũng thường tụ tập ở Tạ Hiện vào dịp cuối tuần. Chị Hoàng My, một du khách, cho biết: “Phải nửa năm rồi mình mới quay lại đây, trước mình đến đây khá thường xuyên. Phố vẫn đông và nhộn nhịp sau Covid-19 nhưng toàn người Việt Nam. Mình thích không khí trước đây hơn vì có cả khách Tây lẫn ta”.

“Ngày xưa cứ vào tối thứ 7 là đường đi ở phố này đông nghịt, bây giờ có lẽ vắng đi một nửa. Đứng từ đây có thể nhìn xuyên qua đường bên kia được. Còn trước kia đường kín như bưng, chỉ nhìn được qua khe chân nhau”, chị Hương, người dân sinh sống tại phố Tạ Hiện chia sẻ.

Trước đây, du khách đến các quán bar trong khu phố vào cuối tuần cần đặt bàn trước, nếu không chỉ có chỗ đứng, không có bàn. “Quán chúng tôi chủ yếu đón khách Tây. Vì vậy từ sau dịch lượng khách giảm 80% so với trước và hoàn toàn không có khách nước ngoài, chỉ có khách trong nước”, anh Long, quản lý một quán bar cho biết.

Từ phố Tạ Hiện di chuyển khoảng 750 m là quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trung tâm của phố đi bộ. Đây là nơi du khách thường tập trung hóng gió, đi dạo, uống cà phê… vào dịp cuối tuần.

Tin liên quan