Ngày hội Hoa lan Việt Nam

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Trong hai ngày 25 – 26/06/2022 đã diễn ra Lễ hội Hoa lan Việt Nam tại Công viên Thống Nhất Hà Nội trong không khí tưng bừng náo nhiêt. Ngày hội Hoa lan Việt Nam lần đầu tiên với quy mô lớn do Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam – PHANO tổ chức đã thu hút hơn 3.000 tác phẩm hoa lan đẹp, độc lạ bậc nhất từ trước đến nay từ khắp các tỉnh thành đổ về Hà Nội tham gia đua tài.

Vâng, Thú chơi chim, hoa, cá cảnh vốn là thú chơi tao nhã, lịch lãm nhưng cũng không kém phần cầu kỳ, tinh tế, tỷ mỷ của người dân Việt Nam từ ngàn đời xưa. Ngày hội Hoa lan Việt Nam hôm nay có hàng nghìn giò lan quý với nhiều kiểu dáng lạ mắt được trưng bày tại Công viên Thống Nhất Hà Nội đã tạo ra sân chơi rất ý nghĩa nhằm thúc đẩy, phát triển văn hóa chơi hoa lan tại Việt Nam – một sân chơi lành mạnh tuyệt đối không có sự giao dịch mua bán. Ngoài ra cuộc thi hoa lan còn tạo ra không gian thưởng lãm đặc sắc, thú vị cho người yêu hoa lan ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.   

Nhiều năm trở lại đây, phong trào chơi sinh vật cảnh nói chung, trồng và chơi hoa lan nói riêng đã phát triển sôi động; giúp nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ nhu cầu thị trường tận hưởng cái đẹp của người Việt. Hoạt động sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh là một trong bẩy ngành nghề mũi nhọn phát triển nông thôn Việt Nam hiện nay, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức thành công Ngày hội Hoa lan Việt Nam lần đầu tiên tại Hà Nội. Ngày Hội Hoa Lan Việt Nam năm 2022 là Cuộc thi Hoa lan đầu tiên không những mang tính chính thức, quy mô lớn, uy tín mà còn tạo ra sân chơi cho cộng đồng những người yêu hoa lan. Qua Ngày hội Hoa lan Việt Nam lần này không chỉ tạo ra cầu nối giao lưu văn hoá chơi hoa lan cho người yêu hoa lan mà còn khẳng định vị thế và tiềm năng phát triển ngành kinh tế mới, hiệu quả cao của thú chơi hoa lan cao đẹp này.

Ban Giám khảo đang chấm thi

Cũng trong dịp này, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Khoa học và Cuộc sống – Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức anh chị em trong Câu lạc bộ đến sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề “Hoa lan Việt Nam”. Cuộc sáng tác ảnh lần này nhằm tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa vương giả được nhiều người ưa chuộng. Anh chị em Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Khoa học và Cuộc sống rất hào hứng và nhiệt tình tham gia chụp ảnh, tìm những góc mình ưa thích nhất. Mặc dù trời nắng nóng cũng không cản được lòng đam mê cháy bỏng của anh chị em Câu lạc bộ.  

Thật tiếc nếu ai không được tận mắt chiêm ngưỡng những giò lan quý hiếm, có giá trị hội tụ về Thủ đô hôm nay. Chính vì thế mà không chỉ anh chị em Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Khoa học và Cuộc sống mà còn nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhiều tay máy của Hà Nội và nhiều tỉnh, thành tới Công viên Thống Nhất Hà Nội sáng tác ảnh về hoa lan. Không chỉ có thế mà rất nhiều người dân Thủ đô cùng cả nước cũng tới đây chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng hoa lan. Công viên Thống Nhất Hà Nội bỗng chốc đông vui, náo nhiệt. Người nào người nấy đều lấy điện thoại ra thi nhau chụp ảnh cùng hoa lan như một ngày hội thực thụ.

Một ngày trưng bầy hoa lan được tổ chức khá công phu với nhiều giò lan quý và nhiều tay máy nên Ban Lãnh đạo Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Khoa học và Cuộc sống – Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam mong muốn và tha thiết đề nghị Ban Lãnh đạo Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng như Hội Chơi hoa lan Việt Nam tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh “Hoa lan Việt Nam” để quảng bá rộng rãi tới công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Ảnh: NSNA Nguyễn Thành Nhân

Bài, ảnh: NSNA. Tuyết Minh

Tin liên quan